Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hướng dẫn các quy định cho đối tượng F1 không có nguy cơ, hoặc nguy cơ thấp áp dụng mô hình cách ly tại nhà trên địa bàn tỉnh An Giang

Ngày đăng: 02/10/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG) - Ngày 21/9/2021, văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang ban hành thông báo kết luận số 360/TB-UBND, thông báo kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nguyễn Thanh Bình tại buổi làm việc về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo thông báo kết luận 360/TB-UBND, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu phải củng cố, tổ chức lại các khu cách ly tập trung, đảm bảo được các điều kiện sinh hoạt, chăm sóc tối thiểu và đảm bảo thông thoáng nhằm tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung, do đó đề nghị ngành y tế và địa phương phải phân loại các khu cách ly F1 nguy cơ cao, F1 nguy cơ và F1 nguy cơ thấp. Qua đó bố trí, sắp xếp người cách ly vào khu cách ly cho phù hợp từng mức độ nguy cơ, tránh tình trạng người có nguy cơ cao ở chung với người có nguy cơ thấp, hoặc không có nguy cơ. Đặc biệt, đối với đối tượng F1 không có nguy cơ, hoặc nguy cơ thấp thì áp dụng mô hình cách ly tại nhà để giảm bớt nguồn lực cho tỉnh.

Trước đó, ngày 02/9/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang đã ban hành công văn 2707/CV-BCĐ về việc hướng dẫn phân loại nguy cơ và áp dụng biện pháp cách ly F1 trong phòng chống dịch COVID-19. 

Theo hướng dẫn, đối với F1 có “Nguy cơ rất cao”, có một trong các tiêu chí sau: 

 + Trực tiếp tiếp xúc; sống cùng gia đình; làm việc cùng phòng trong cơ quan; cùng nhóm: du lịch, công tác, vui chơi, buổi liên hoan, cuộc họp; di chuyển trên cùng phương tiện (ngồi cùng hàng, trước hoặc sau hai hàng ghế).
 
+ Trực tiếp tiếp xúc F0 trong khoảng cách dưới 2m và thời gian tiếp xúc trực tiếp trên 15 phút. - F0 đã lây nhiễm ít nhất cho 01 F1 khi xét nghiệm tất cả các F1 lần thứ 01 bằng kỹ thuật PCR với SARS-CoV-2. 

+ Thời điểm tiếp xúc, F0 đã có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 như: sốt, ho, đau đầu, mất khứu giác,… 

Đối với F1 có “Nguy cơ cao” , có một trong các tiêu chí sau: 

+ Ở cùng thời điểm F0 dương tính, có mang khẩu trang khi tiếp xúc trực tiếp nhưng khoảng cách dưới 2m hoặc thời gian trên 15 phút và ngược lại; 

+ Người làm việc chung với F0 trong không gian kín: phòng họp máy lạnh, đi xe công cộng máy lạnh, phân xưởng kín,… 
Đối với F1 có “Nguy cơ thấp”, có một trong các tiêu chí sau: 

+ Là F1 có mặt trong thời gian điều tra dịch tễ liên quan đến F0 nhưng không thuộc nhóm nguy cơ rất cao và nguy cơ cao 

+ Không có tiếp xúc trực tiếp với F0 (chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian điều tra dịch tễ và không tiếp xúc gần F0: vị trí cách xa hơn 2 m, không gian tiếp xúc mở: ngoài trời, có thông khí tốt, không máy lạnh,…). - F0 có chỉ số CT > 30 và sau 24h làm lại PCR cũng có kết quả CT > 30. 

+ Tất cả các F1 cùng nhóm tiếp xúc F0 đều có kết quả xét nghiệm PCR âm tính lần 01 với SARS-CoV-2. - F1 đã được cách ly tập trung đủ 07 ngày và kết quả xét nghiệm ngày thứ 07 âm tính với SARS-CoV-2, được chuyển từ cơ sở cách ly tập trung về nhà. 

+ F0 đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng COVID-19, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm trên 14 ngày và dưới 12 tháng tính từ thời điểm tiếp xúc F1. 

+ F0 là người đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 6 tháng có giấy xác nhận hay ra viện của cơ quan y tế

Đồng thời hướng dẫn cũng nêu rõ, các trường hợp F1 nguy cơ rất cao, nguy cơ cao phải thực hiện cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung theo quy định của Bộ Y tế tại Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 về việc Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 và phải ở khu vực riêng biệt nhau. 

Các trường hợp F1 nguy cơ thấp được cách ly y tế tại nhà khi đảm bảo các điều kiện cách ly tại nhà theo qui định tại khoản 3, Mục II của Kế hoạch cách ly y tế tại nhà các trường hợp F1 trong phòng, chống dịch COVID-19 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang. Cụ thể như sau:

- Là nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư. 

- Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19”; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải nguy hiểm có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ. 

- Phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. 

- Khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly. 

- Phòng cách ly phải đáp ứng các yêu cầu sau: 

+ Phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn (sau đây gọi tắt là dung dịch sát khuẩn tay). Có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng. 

+ Trong phòng cách ly có thùng đựng chất thải, có màu vàng, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi màu vàng để đựng chất thải gồm khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”(sau đây được gọi tắt là thùng đựng chất thải lây nhiễm); thùng đựng chất thải sinh hoạt, có nắp đậy, mở bằng đạp chân và có lót túi màu xanh để đựng chất thải sinh hoạt khác (sau đây được gọi tắt là thùng đựng chất thải sinh hoạt). 

+ Không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng; Đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ. 

+ Có máy giặt hoặc xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự giặt. 

+ Có chổi, cây lau nhà, giẻ lau, 02 xô và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để người cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng. Phòng cách ly phải được vệ sinh khử khuẩn hằng ngày. 

- Phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly. 

- Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà. 

Đồng thời phải được sự chấp thuận của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 địa phương nơi cư trú. Trường hợp không đảm bảo các yêu cầu cách ly tại nhà sẽ thực hiện cách ly y tế tại cơ cở cách ly tập trung theo quy định. /.

Tải về: 

Kế hoạch số 2708/KH-BCĐ

Công văn 2707/CV-BCĐ

Văn Tài
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang