Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Tổ chức đón công dân (đợt 1) dự kiến vào ngày 22-9-2021 với số lượng 300 người

Ngày đăng: 15/09/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG) - Nhằm tạo điều kiện cho công dân tỉnh An Giang đang sinh sống tại các tỉnh, thành có dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp và gặp khó khăn có nguyện vọng trở về địa phương để ổn định cuộc sống. Đồng thời góp phần giảm áp lực cho các tỉnh, thành bạn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 15/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Trưởng Ban Tổ chức đón công dân Trần Anh Thư đã ký Kế hoạch số 01/KH-BTC, về việc đón công dân tỉnh An Giang đang sinh sống tại các tỉnh, thành có dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp trở về địa phương.

Theo đó, thực hiện Kết luận số 83-KL/TU, ngày 10 tháng 9 năm 2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang “về chủ trương đón công dân tỉnh An Giang trở về địa phương” đang tạm trú tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Long An trở về địa phương. Căn cứ kết quả rà soát của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp về nhu cầu người dân An Giang đang sinh sống, làm việc, học tập tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Long An có nhu cầu trở về quê hương An Giang.

* Đối tượng bao gồm: công dân tỉnh An Giang đang tạm trú tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Long An đang gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19, thuộc nhóm đối tượng ưu tiên gồm: phụ nữ mang thai từ 06 tháng tuổi trở lên; phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi; người già từ 65 tuổi trở lên; trẻ em từ 15 tuổi trở xuống; học sinh về nhập học hệ phổ thông; người đi khám và điều trị bệnh đã có giấy xuất viện nhưng do giãn cách xã hội không về quê được. Lưu ý, người già từ 65 tuổi trở lên bị bệnh nền, sức yếu; phụ nữ mang thai từ 06 tháng tuổi trở lên, trẻ em từ 12 tuổi trở xuống thì được đi kèm 01 người để bảo trợ. 

An Giang tổ chức đón (đợt 1) dự kiến 300 người, trong đó: thành phố Hồ Chí Minh 125 người, Bình Dương 125 người, Đồng Nai 50 người; trường hợp các địa phương không có đối tượng đăng ký, thì ưu tiên bổ sung số lượng cho công dân An Giang tạm trú tại thành phố Hồ Chí Minh. Thời gian dự kiến đón trong ngày 22 tháng 9 năm 2021. Tổ chức đón các đợt tiếp theo sẽ được thông báo sau khi căn cứ tình hình dịch bệnh cụ thể của từng địa phương.

Công dân sẽ được đón bằng xe ôtô khách Phương Trang. Điểm đón sẽ được thông báo sau khi có sự thống nhất với chính quyền địa phương các tỉnh, thành. An Giang cũng bố trí 02 xe cứu thương tham gia đoàn đón công dân từ các tỉnh, thành phố về địa phương. Bố trí 04 xe ôtô cảnh sát giao thông.

Công dân sau khi được đón về An Giang sẽ được cách ly tập trung theo quy định tại Trường Quân sự tỉnh An Giang trực thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang (thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang); điểm dự phòng tại Trung đoàn 982 (thị trấn Phú Hòa, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang). Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang cũng đề nghị công dân tỉnh An Giang đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Long An thuộc nhóm đối tượng ưu tiên (đợt 1), có nhu cầu trở về địa phương thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. 


* Điều kiện tiếp nhận, rà soát, lập danh sách người dân An Giang có nhu cầu trở về quê An Giang

Công dân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh An Giang hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Long An có nhu cầu bức thiết trở về quê hương An Giang. Trừ các trường hợp là những người là: F0 đang điều trị; F1 đang thực hiện cách ly y tế; người đang ở trong khu vực đang bị phong tỏa.

Có Bản đăng ký về tỉnh An Giang, Bản cam kết khi trở về quê An Giang phải thực hiện cách ly y tế tại nhà theo Công văn số 2407/CV-BCĐ (nếu đủ điều kiện) hoặc Bản cam kết cách ly y tế tập trung 07 ngày; sau khi hoàn thành cách ly y tế tập trung, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà (nơi cư trú) 07 ngày tiếp theo. 

Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật PCR trong thời hạn 03 ngày (72 giờ).

Đảm bảo điều kiện và sức khỏe khi di chuyển bằng xe ô tô. Tự chuẩn bị thuốc uống cá nhân đối với các trường hợp đang uống thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ. 

Chỉ vận chuyển người và đồ dùng cá nhân thật cần thiết, đựng trong một túi xách, vali nhỏ gọn; không vận chuyển đồ cồng kềnh, phương tiện khác.

Trường hợp có xe gắn máy: phải đăng ký rõ để tỉnh bố trí xe tải chở xe máy riêng.
 
* Hình thức đăng ký

Đăng ký qua Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội cấp huyện và Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam cấp huyện. ( Danh sách: Số điện thoại đăng ký của Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội và Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện, thị xã, thành phố )

Danh sách đăng ký phải được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện và Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam cấp huyện xác nhận, đồng thời gửi danh sách về Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cùng các thành viên Tiểu ban tiếp nhận và xét duyệt tiến hành rà soát tổng hợp các đối tượng, trình Trưởng Ban Tổ chức đón công dân phê duyệt danh sách.

* Các bước thực hiện đón công dân, gồm 3 bước:

Bước 1: Trên cơ sở danh sách đăng ký đã được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện và Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam cấp huyện xác nhận trình Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các thành viên Tiểu ban tiếp nhận và xét duyệt tiến hành rà soát, thẩm tra đối tượng, phân loại ưu tiên theo từng nhóm quy định. 

Bước 2: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh tổng hợp kết quả danh sách đã thẩm định, xét duyệt đợt 01 trình cho Trưởng Ban Tổ chức đón công dân phê duyệt. 

Bước 3: Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang có văn bản gửi Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Long An để phối hợp thực hiện (đính kèm danh sách phê duyệt).

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh, việc tiếp nhận người dân từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương theo kế hoạch lần này được thực hiện chủ động, tích cực chuẩn bị mọi mặt: từ đăng ký, tổ chức kiểm tra, sàng lọc, xét nghiệm, tiêm ngừa… với khả năng cao nhất, phân loại và thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định; đảm bảo tuyệt đối an toàn về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cũng như trật tự an toàn giao thông; đảm bảo có sự phối hợp chẽ giữa các Sở, ban, ngành và các địa phương. Thực hiện theo phương châm “1 cung đường, 2 địa điểm” trong quá trình đưa đón. 

Tuân thủ nghiêm các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh COVID-19, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly; không để lây nhiễm đối với cán bộ, chiến sĩ, lực lượng y tế và tất cả lực lượng tham gia làm nhiệm vụ và cộng đồng dân cư. Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn và các điều kiện hậu cần phục vụ tại các khu cách ly.

An Giang cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương hiện công dân đang sinh sống; các công ty vận tải; các tổ chức doanh nghiệp và mạnh thường quân giúp đỡ, hỗ trợ việc tổ chức đưa đón công dân về quê và đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố (có liên quan) hỗ trợ thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR cho tất cả công dân trước khi tỉnh An Giang đón về địa phương. Đồng thời, dự phòng thêm phương án xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR cho tất cả công dân theo hình thức dịch vụ khi cần thiết.

Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo cơ quan đầu mối phối hợp với tỉnh, đồng thời giúp và tạo điều kiện hỗ trợ các công dân An Giang có tên trong danh sách về địa phương được thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR trước 01 ngày về An Giang; bố trí địa điểm tập trung và hỗ trợ đưa công dân từ nơi ở đến địa điểm tập trung do địa phương chỉ định hoặc hướng dẫn và đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An giúp và tạo điều kiện hỗ trợ các công dân An Giang có tên trong danh sách về địa phương được thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR trước 01 ngày về An Giang; bố trí địa điểm tập trung và hỗ trợ đưa công dân từ nơi ở đến địa điểm tập trung và thông báo điểm tập trung cho Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang trước 01 ngày, đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh COVID-19…/.

Tải về: 

Bản đăng ký

Bản cam kết thực hiện cách ly y tế tại nhà

Bản cam kết thực hiện cách ly y tế tập trung

Số điện thoại đăng ký của Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội và Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện, thị xã, thành phố

Công văn số 2407/CV-BCĐ

P.T