Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Quy định áp dụng tạm thời các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP

Ngày đăng: 22/10/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG) - Ngày 20/10, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang ban hành Quyết định số 2434/QĐ-UBND, về áp dụng tạm thời các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2021 của Chính phủ về việc ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Quyết định này có hiệu lực kể ngày ký, cho đến có Quyết định mới.

Theo quyết định, An Giang áp dụng tạm thời các biện pháp hành chính ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, cụ thể: 

Đối với tổ chức các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch được phép hoạt động nhưng không quá 30 người/hoạt động trong cùng một thời điểm. Người tham gia đã được tiêm vắc xin ít nhất 01 liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng. Riêng đối với người tham gia từ 65 tuổi trở lên phải được tiêm vắc xin đủ liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng. Thực hiện nghiêm quy tắc 5K. 

Vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải và lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh hoặc liên tỉnh: Giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các địa phương và các cơ quan có liên quan căn cứ quy định của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải cập nhật những quy định mới, kịp thời hướng dẫn, kiểm tra việc tổ chức thực hiện đối với nội dung này. 

Đối với Người vận chuyển hàng bằng xe máy sử dụng công nghệ (Shipper) có đăng ký (bao gồm nhân viên của doanh nghiệp bưu chính) hoạt động bình thường. Tuân thủ 5K. Shipper phải được tiêm vắc xin ít nhất 01 liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng hoặc có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 có giá trị trong vòng 72 giờ (tính từ thời điểm xét nghiệm). 

Các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thương mại, Trung tâm thương mại, Siêu thị, cửa hàng tiện ích, điểm bán lẻ, chợ đầu mối, chợ truyền thống được phép hoạt động. Tuân thủ 5K. Chủ cơ sở, nhân viên và khách phải được tiêm vắc xin phòng COVID-19 ít nhất 1 mũi sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc có giấy xét nghiệm âm tính SAR-CoV-2 trong vòng 72 giờ (tính từ thời điểm xét nghiệm). Người đứng đầu đơn vị kinh doanh có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Giao Giám đốc Sở Công thương chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan thường xuyên cập nhật quy định của Bộ Công thương và Bộ Y tế để kịp thời hướng dẫn, điều chỉnh giải pháp và kiểm tra việc tổ chức thực hiện hoạt động của các chợ, đảm bảo tuân thủ các yêu cầu phòng chống dịch theo quy định. 

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (không phục vụ thức uống có cồn) được phép phục vụ khách tại chỗ, không quá 70% công suất quy mô quán, khoảng cách giữa các bàn tối thiểu 02m hoặc có vách ngăn, khuyến khích hình thức bán hàng mang đi. Chủ cơ sở, nhân viên và khách phải được tiêm vắc xin phòng COVID-19 ít nhất 1 mũi sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 không quá 06 tháng hoặc có giấy xét nghiệm âm tính SAR-CoV-2 trong vòng 72 giờ (tính từ thời điểm xét nghiệm). 

Các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, thi công các công trình xây dựng (gọi tắt là đơn vị): Được phép hoạt động. Người tham gia trực tiếp sản xuất phải được tiêm vắc xin phòng COVID-19 ít nhất 1 mũi sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng, hoặc có giấy xét nghiệm âm tính SAR-CoV-2 trong vòng 72 giờ (tính từ thời điểm xét nghiệm). Chủ đơn vị phải có Kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định, có phương án xử lý khi có các trường hợp nghi mắc COVID-19 trong đơn vị. Chỉ cho phép hoạt động ở những nơi đủ điều kiện theo nguyên tắc “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”. Giao các cơ quan chủ quản căn cứ chức năng nhiệm vụ được phân công chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan và địa phương thường xuyên cập nhật quy định từ các Bộ, ngành có liên quan để hướng dẫn kịp thời cho các đơn vị thích ứng linh hoạt, đảm bảo sản xuất an toàn và các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; đồng thời tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm các quy định phòng, chống dịch. 

An Giang tạm dừng giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.Tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu, có nguy cơ lây nhiễm cao như: cơ sở làm đẹp (trừ dịch vụ cắt tóc, uốn tóc); khu vui chơi, giải trí; quán bar; karaoke (kể cả karaoke loa kéo); game; massage; phố đi bộ; chợ đêm. 

Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo được phép hoạt động, nhưng phải đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch, tuân thủ 5K, phải được tiêm vắc xin phòng COVID-19 ít nhất 1 mũi sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19; khi có biểu hiện sốt ho, khó thở, liên hệ ngay cơ quan y tế để được hướng dẫn kịp thời. 

Hoạt động giáo dục và đào tạo trực tiếp, giao Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức thực hiện Kế hoạch hoạt động giáo dục được UBND tỉnh phê duyệt ở cấp độ 2, đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo và phù hợp với tình hình của địa phương. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ sở giáo dục khác được phép tổ chức học trực tiếp (hoặc trực tuyến). Căn cứ hướng dẫn của cơ quan chủ quản, Bộ Y tế và địa phương, yêu cầu các cơ sở phải có Kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định, có phương án xử trí khi có trường hợp nghi mắc COVID-19 trong đơn vị. Giáo viên và học viên phải được tiêm vắc xin phòng COVID-19 ít nhất 1 mũi sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng; tuân thủ 5K. 

Hoạt động nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch; biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, Bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao được phép hoạt động nhưng phải hạn chế, có điều kiện giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các địa phương và các cơ quan có liên quan căn cứ quy định của Bộ Y tế và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn cụ thể nội dung này.

Về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý y tế, quản lý đi lại của người dân: Giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương cập nhật thông tin về tiêm chủng vắc xin, kết quả xét nghiệm COVID-19, kết quả điều trị COVID-19 lên nền tảng dữ liệu quốc gia. Hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân quản lý thông tin người vào/ra địa điểm công cộng, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, các địa điểm sản xuất, kinh doanh, sự kiện đông người bằng mã QR. Hướng dẫn mọi người dân sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin theo quy định để khai báo y tế, đăng ký tiêm chủng vắc xin, khám chữa bệnh (nếu có điện thoại thông minh). Sử dụng mã QR theo quy định của chính quyền và cơ quan y tế. Chủ trì việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch; tiêu chuẩn kỹ thuật kết nối, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, dữ liệu cá nhân công dân. Triển khai việc ứng dụng mã QR trên phần mềm thống nhất để quản lý, theo dõi; hướng dẫn việc sử dụng thống nhất phần mềm xác nhận tiêm chủng để mọi người sử dụng khi di chuyển.

* Đối với người dân, yêu cầu mọi người dân luôn tuân thủ nguyên tắc 5K. Về đi lại của người dân giữa các địa phương trong và ngoài tỉnh có cấp độ dịch khác nhau: 

- Người đến/về từ địa phương có mức độ dịch ở cấp 4: không được phép đến/về từ địa phương có mức độ dịch ở cấp 4, trừ lý do đặc biệt được cơ quan có thẩm quyền cho phép, phải được tiêm đủ liều vắc xin, khai báo y tế đầy đủ, có xét nghiệm âm tính với SAR-CoV-2 trong vòng 72 giờ (kể từ thời điểm xét nghiệm) và phải thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp theo quy định. Các trường hợp tiêm chưa đủ liều, chưa tiêm vắc xin bắt buộc phải có xét nghiệm âm tính với SAR-CoV-2 trong vòng 72 giờ (kể từ thời điểm xét nghiệm); khai báo y tế và thực hiện cách ly theo quy định và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch do địa phương nơi đến quy định.

- Người đến/về từ địa phương có mức độ dịch ở cấp 3: phải được tiêm ít nhất 01 liều vắc xin sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng và thực hiện 5K và các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.  Các trường hợp chưa tiêm vắc xin bắt buộc phải có xét nghiệm âm tính với SAR-CoV-2 trong vòng 72 giờ (kể từ thời điểm xét nghiệm); tuân thủ 5K, khai báo y tế và thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. 

- Người đến/về từ địa phương có mức độ dịch ở cấp 1 và cấp 2: được đi lại bình thường. 

- Đối với Đoàn công tác đến tỉnh An Giang, các doanh nghiệp, nhà đầu tư, những người tham gia thực hiện các công trình, dự án đầu tư đến tỉnh làm việc, công tác: bố trí người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 không quá 12 tháng hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng; có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực trong 72 giờ (kể từ thời điểm xét nghiệm) nếu đến từ khu vực cấp 4; khai báo y tế với chính quyền địa phương nơi đến (trường hợp đến địa phương làm việc, có nghỉ lại). Giao Thủ trưởng các đơn vị, doanh nghiệp có liên quan chịu trách nhiệm hướng dẫn, đảm bảo tuân thủ các biện pháp an toàn phòng chống dịch trong quá trình làm việc và tuân thủ các quy định phòng chống dịch do chính quyền địa phương nơi đến quy định.

Ủy ban nhân dân tỉnh cũng yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong tỉnh cài đặt ứng dụng công nghệ thông tin và theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông để thực hiện khai báo y, đăng ký tiêm chủng; sử dụng mã QR khi đi chợ, siêu thị, hội nghị, hội thảo hoặc tham gia các hoạt động giao thông công cộng, các hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Ủy ban nhân dân tỉnh giao Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố căn cứ vào cấp độ dịch được xác định và các biện pháp hành chính tương ứng được Tỉnh quy định tạm thời tại Quyết định này; đồng thời căn cứ cấp độ dịch và tình hình dịch bệnh cụ thể của địa phương chịu trách nhiệm ban hành các biện pháp hành chính cụ thể “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, phù hợp với các quy định của Tỉnh và Bộ ngành đã hướng dẫn. /.

 

Tải về: Quyết định số 2434/QĐ-UBND

P.T