Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Sở Y tế trả lời kiến nghị của cử tri trước kỳ họp lần thứ 2 Quốc hội Khóa XV

Ngày đăng: 11/10/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Ngày 08/10/2021, Sở Y tế trả lời đã có Công văn số 3276/SYT-KHTC về việc giải trình các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp lần thứ 2, Quốc hội Khóa XV. Với nội dung cử tri đề nghị: “Nên có giải pháp phù hợp và an toàn đối với chủ trương đón người từ các địa phương khác về, nếu kiểm soát thiếu chặt chẽ sẽ dễ bùng phát dịch bệnh trong điều kiện tỉnh nhà có độ bao phủ tiêm vaccine chưa cao, nhưng nếu kiểm soát quá chặt gây ra tâm lý phản ứng, bất ổn xã hội”.

Sở Y tế trả lời như sau:

Thực hiện chủ trương đón công dân An Giang trở về địa phương đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất tại Thông báo số 83-TB/TU ngày 10/9/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 2114/QĐ-UBND ngày 14/9/2021 về việc thành lập Ban Tổ chức và các Tiểu ban đón công dân tỉnh An Giang đang sinh sống tại các tỉnh, thành có dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp trở về địa phương.

Căn cứ Kế hoạch số 01/KH-BTC ngày 15/9/2021 của Ban Tổ chức đón công dân tỉnh An Giang, trong đó: giao Sở Y tế là Trưởng Tiểu ban An toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, không để dịch bệnh phát sinh trong điều kiện tỉnh nhà có độ bao phủ tiêm vaccine chưa cao, Sở Y tế đã triển khai đồng bộ các giải pháp sau:

Thứ nhất, đối với lực lượng tham gia đón công dân (kể cả tài xế và phụ xe):

Tổ chức tập huấn, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch COVID-19;

Tổ chức Test nhanh lực lượng tham gia đón công dân từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương và tiếp tục thực hiện Test nhanh 03 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 3 và ngày thứ 7 sau khi về An Giang;  

Trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ, hóa chất khử khuẩn.

Thứ hai, đối với công dân:

Được thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR trong thời hạn 03 ngày và Test nhanh kháng nguyên trước khi lên xe;

Được trang bị phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn trong suốt quá trình di chuyển từ các tỉnh, thành phố dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp về đến khu cách ly tại Trường Quân sự tỉnh An Giang trực thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang (thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang).

Thứ ba, tổ chức chăm sóc y tế trong quá trình vận chuyển:

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân (đối tượng là phụ nữ mang thai, người trên 65 tuổi), Sở Y tế đã bố trí 03 xe cứu thương (01 xe Bệnh viện Tim Mạch, 01 xe Bệnh viện Sản Nhi, 01 xe Bệnh viện ĐKTT An Giang) để tổ chức cấp cứu và xử lý các vấn đề y tế phát sinh trong quá trình vận chuyển công dân theo quy định phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, Sở Y tế cũng bố trí 02 xe dự phòng chuyên dùng để vận chuyển những công dân nghi nhiễm COVID-19.

Thứ tư, tại khu cách ly tập trung:

Ngành Y tế phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiến hành lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR 04 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 3, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 theo quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ của người dân tại khu cách ly để đề phòng lây nhiễm chéo.

Kết quả tính đến ngày 06/10/2021 đã qua 11 ngày đón công dân về đợt 1 là an toàn, đảm bảo đúng quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, kể từ ngày 01/10/2021 đến nay, thực hiện chủ trương của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Quốc gia về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, đặc biệt là Chỉ thị số 18/CT-UBND, ngày 30/9/2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, số lượng người dân từ các tỉnh tự phát về An Giang gần 40.000 người gây áp lực rất lớn cho công tác phòng, chống dịch tại tỉnh,

Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 2272/QĐ-UBND ngày 04/10/2021 về việc thành lập Ban Tổ chức tiếp nhận công dân An Giang từ các tỉnh, thành phố tự phát trở về địa phương, trong đó giao Sở Y tế: “(1) Trực tiếp chỉ đạo hướng dẫn tổ chức xét nghiệm, phân loại, cách ly (tập trung/tại nhà) theo đúng quy định, đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. (2) Chịu trách nhiệm phân bổ thiết bị phòng hộ, thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19 và các sinh phẩm xét nghiệm cho các địa phương trong quá trình tiếp nhận công dân để đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định. (3) Chuẩn bị gói thuốc an sinh gia đình và xem xét bố trí vắc xin ngừa COVID-19 cho những công dân đã tiêm chưa đủ liều khi trở về địa phương”

Ngày 03/10/2021, Sở Y tế đã ban hành Công văn số 3162/SYT-NVY về việc xét nghiệm, cách ly phòng, chống dịch COVID-19 với người di chuyển giữa các vùng nguy cơ, cụ thể đối với người dân về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, như sau:

a) Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương và có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện):

Trước khi về địa phương phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật PCR trong thời hạn 03 ngày hoặc test nhanh kháng nguyên trong vòng 24 giờ (hoặc thực hiện ngay tại chốt kiểm soát dịch).

Tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, luôn thực hiện Thông điệp 5K và xét nghiệm 02 lần với SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sẽ chuyển đến cơ sở cách ly điều trị theo quy định.

b) Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19:

Trước khi về địa phương phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật PCR trong thời hạn 03 ngày hoặc test nhanh kháng nguyên trong vòng 24 giờ (hoặc thực hiện ngay tại chốt kiểm soát dịch).

Thực hiện cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung thời gian 07 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, tiếp tục cách ly y tế tại nhà trong thời gian 07 ngày tiếp theo (nếu điều kiện cách ly y tế tại nhà đảm bảo). Xét nghiệm 03 lần với SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 (thời điểm cách ly y tế tại nhà). Nếu không đủ điều kiện cách ly y tế tại nhà, sẽ thực hiện cách ly tại cơ sở cách ly tập trung thêm 07 ngày nữa và xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 14. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2 sẽ chuyển đến cơ sở cách ly điều trị theo quy định.

Trong trường hợp các cơ sở cách ly tập trung ở địa phương không đủ khả năng tiếp nhận hoặc không đảm bảo điều kiện an toàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện, thị xã, thành phố xem xét quyết định cho người dân được cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú, khách sạn (gọi chung là cách ly y tế tại nhà); hướng dẫn người dân thực hiện 5K và làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn định kỳ 2-3 ngày/lần hoặc xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn hoặc mẫu gộp 5-7 ngày/lần cho người dân đến khi đủ 14 ngày./.

Vũ Hùng