Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid–19

Ngày đăng: 08/10/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Nhằm chuẩn bị kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã hướng dẫn thực hiện thông báo kết quả kỳ họp lần thứ 3, Hội đồng nhân dân tỉnh khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026 và tiếp nhận ý kiến cử tri đến Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện, cấp xã. Kết quả đã có 56 ý kiến, kiến nghị đối với HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các ngành.

Theo đó, trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid–19, cử tri rất lo ngại tình hình dịch Covid-19 đang có nhiều ca nhiễm trong cộng đồng. Ðề nghị Ban Chỉ đạo tỉnh và chính quyền địa phương có giải pháp chống dịch hiệu quả hơn nữa nhằm tránh lây lan trong cộng đồng làm ảnh hưởng đời sống của Nhân dân và phát triển kinh tế; Đề nghị tỉnh nghiên cứu xem xét mở rộng đối tượng, nâng số lượng rước công dân về địa phương sau mỗi đợt tổ chức, ưu tiên cho các em học sinh để về học. Vì hiện nay nhiều bà con lao động tại các tỉnh đang có dịch bệnh diễn biến phức tạp có nhu cầu được trở về quê hương và thân nhân ở quê cũng rất nôn nóng được đón người thân của mình sớm về đoàn tụ với gia đình; Ðề nghị tỉnh tranh thủ nguồn vắc xin sớm triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho toàn dân để đạt miễn dịch cộng đồng ngăn chặn tình trạng lây lan dịch bệnh ổn định cuộc sống. Bởi vì, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và tỉnh đang thực chủ trương đón những người về từ vùng dịch đây là một chủ trương đúng đắn và mang tính nhân văn, nhưng cử tri không khỏi lo ngại việc lây lan dịch bệnh từ những người này làm cho tình hình dịch bệnh càng phức tạp thêm.

Cử tri rất phấn khởi trước sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước thể hiện qua việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 và Quyết định số 1856/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Tuy nhiên, thực tế còn nhiều nhóm ngành, nghề, lĩnh vực chưa được đưa vào đối tượng hỗ trợ. Đề nghị UBND tỉnh xem xét rà soát, bổ sung vào đối tượng này được hỗ trợ, để giảm bớt khó khăn cho người dân và đảm bảo sự công bằng trong thực hiện chính sách; Đề nghị tỉnh tổ chức kiểm soát chặt chẽ hơn tại cửa ngõ vào của tỉnh, thành phố để kiểm soát tốt dịch bệnh, đảm bảo công tác phòng chống dịch trong trạng thái “bình thường mới”; Đề nghị tỉnh quan tâm có chính sách hỗ trợ thêm chế độ BHXH và BHYT cho những người làm việc ở Hội Chữ Thập đỏ, Hội Khuyến học, Hội Người Cao tuổi và phó khóm Quân sự. Đặc biệt, là lực lượng Phó khóm Quân sự hiện đang tham gia phòng chống dịch, luôn trong tình trạng nguy hiểm (vì Nghị quyết số 12 của HĐND tỉnh An Giang ngày 10/7/2020 các chức danh này không còn hưởng các chế độ về bảo hiểm nên gặp nhiều khó khăn),…

Bên cạnh đó, cử tri cũng có một số ý kiến xoay quanh các vấn đề như: Hiện nay trước tình hình dịch bệnh, các em học sinh ở các bậc học không được đến trường mà phải học trực tuyến, làm cử tri băn khoăn lo lắng rất nhiều về hiệu quả của việc dạy và học trực tuyến, sự phối hợp giữa phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm để kiểm soát tình hình học tập của các em cũng bất cập. Việc kiểm tra, đánh giá, nhận xét của giáo viên đối với học sinh cũng khó khăn. Bên cạnh đó, nhiều gia đình không đủ điều kiện để mua máy tính, mua điện thoại cho con em học, ở nông thôn; mạng Internet không phải nơi nào cũng có, từ đó nhiều gia đình không thể cho con em tham gia học trực tuyến được. Một số phụ huynh lo cho con em mình tiếp xúc với máy tính, điện thoại nhiều quá ảnh hưởng đến sức khỏe, thị lực, cha mẹ đi làm không ai theo dõi quản lý nên lo lắng sự cố an toàn về điện. Khó khăn nhất là đối với bậc tiểu học, đặc biệt là khối lớp 1, 2, 3 các em còn rất nhỏ khó tiếp cận được, chương trình học cải cách thường xuyên, bây giờ lại học trực tuyến nên phụ huynh cũng khó kèm cặp và dạy các em. Cử tri kiến nghị các ngành chức năng nghiên cứu và tìm mọi giải pháp tháo gỡ khó khăn, bất cập về dạy và học trực tuyến, tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho các hộ gia đình khó khăn để các em được tiếp cận chương trình học trực tuyến vừa đạt hiệu quả vừa an toàn;

Hiện nay, chi phí sản xuất nông nghiệp (lúa, nếp) tăng, nhưng giá thành giảm làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Ðề nghị các ngành chức năng quan tâm bình ổn giá vật tư nông nghiệp tạo điều kiện cho bà con an tâm lao động sản xuất (cử tri  Phú Tân); Cử tri Thoại Sơn: Đề nghị tỉnh quan tâm hơn nữa đến sản xuất nông nghiệp, nhất là có đầu ra và bao tiêu nông sản (lúa, chanh ...) để ổn định giá cả; đồng thời tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát nhằm bình ổn giá vật tư nông nghiệp để người dân yên tâm sản xuất và đảm bảo có lợi nhuận.,… Các ý kiến, kiến nghị sẽ được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chuyển đến Thường trực HĐND và các ngành chức năng giải quyết./.

Thanh Phong