Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông

Ngày đăng: 08/08/2022

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Nhằm kịp thời phòng ngừa phát hiện, ngăn chặn và tập trung xử lý từ gốc các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các vụ tai nạn giao thông, gây mất an ninh trật tự, phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh đã triển khai lực lượng ra quân thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Responsive image

Lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra xe khách

Cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông kéo dài trong 03 tháng (từ ngày 20/6/2022 đến hết ngày 20/9/2022). Theo đó, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật, triển khai  đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đồng loạt ra quân tuần tra, kiểm soát, kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khung giờ thường xuyên xảy ra các hành vi vi phạm. Thượng tá Đoàn Thanh Tâm, Trưởng phòng Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh thông tin thêm: “Trong đợt cao điểm này, nhằm chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Trật tự an toàn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông sẽ tăng cường các tổ tuần tra, kiểm soát, sử dụng các tranh thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nhằm phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Đó là vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông đường bộ; Vi phạm tốc độ trên đường bộ; Vi phạm về “cơi nới” thùng xe và chở hàng quá trọng tải, quá khổ trên đường bộ…”

Trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 26 vụ tai nan giao thông, làm chết 26 người, bị thương 02 người, thiệt hại trên 270 triệu đồng. Trong đó nguyên nhân vi phạm phổ biến nhất là ý thức tham gia giao thông của người dân vẫn còn chủ quan như không đội mũ bảo hiểm, sử dụng rượu bia, phóng nhanh vượt ẩu. Đáng chú ý vẫn còn những trường hợp người vi phạm cố tình chống đối, không hợp tác cùng lực lượng làm nhiệm vụ. Thiếu tá Nguyễn Viết Anh, Đội trưởng, phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh chia sẻ: “ khi tuần tra vào buổi tối, tổ công tác thường xuyên phát hiện các trường hợp thanh thiếu niên tụ tập nhen nhóm chạy xe gây mất an ninh trật tự trên tuyến quốc lộ 91. Trong quá trình xử lý lực lượng Cảnh sát giao thông cũng gặp một số những khó khăn đó là các đối tượng vi phạm có chiều hướng chống đối, không chấp hành hiệu lệnh yêu cầu của lực lượng thi hành nhiệm vụ. Trong đó phổ biến nhất là những người trong hơi thở có nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông”.

Với mục tiêu đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiềm chế kéo giảm tai nạn giao thông cả 3 tiêu chí, trong cao điểm này, lực lượng Cảnh sát giao thông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, kiên quyết xử  lý nghiêm các trường hợp vi phạm., nhất là các trường hợp chống đối, coi thường pháp luật. Bên cạnh đó, lực lương còn phối hợp tuyên truyền, nhắc nhở, vận động người dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về Trật tự an toàn giao thông. Tài xế Trịnh Hoàng Phúc, thành phố, Châu Đốc An Giang cho biết: “Là một tài xế vận chuyển vật tư trên địa bàn tỉnh An Giang thì tiêu chí đầu tiên của chúng tôi là đảm bảo an toàn giao thông, trong tải, chấp hành nghiêm những quy định về an toàn giao thông, tính mạng con người. Đôi khi tham gia giao thông trên đường chúng tôi được lực lượng Cảnh sát giao thông nhắc nhở về những lỗi nhỏ để anh em chúng tôi khắc phục những lỗi đó để đảm bảo an toàn hơn khi tham gia giao thông”.

Được lực lượng Cảnh sát giao thông nhắc nhở vì nghe điện thoại khi đang điều khiển phương tiện xa gắn máy, anh La Hữu Lợi, người dân xã Hòa Lạc huyện Phú Tân đã nhận lỗi của mình và chia sẻ: “ khi tham gia giao thông trên đường thì điện thoại tôi reo lên, lúc này tôi đã mở máy để nghe trong lúc đang điều khiển phương tiện mà quên mất rằng đây là hành vi vi phạm an toàn giao thông. Khi đó lực lượng Cảnh sát giao thông đã gọi tôi vào và nhắc nhở, tôi đã biết đây là lỗi sai của mình và tự hứa sẽ tham gia giao thông tốt hơn”. Ngoài tập trung xử lý nghiêm 04 nhóm hành vi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các vụ tai nạn giao thông, trong cao điểm này, lực lượng Công an toàn tỉnh còn đẩy mạnh công tác đảm bảo an ninh trật tự và phòng, chống đua xe trái phép. Thượng tá Đoàn Thanh Tâm, Trưởng phòng Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh cho biết: “Chúng tôi sẽ tập trung xử lý các hành vi là nguyên nhân tụ tập đua xe, tổ chức cổ vũ đua xe trái phép, làm tốt công tác nắm tình hình phối hợp với cơ quan chức năng xử lý các hành vi vận chuyển hàng lậu, hàng cấm và đấu tranh phòng chống các loại tội phạm trên tuyến giao thông đường bộ. Ngoài ra chúng tôi sẽ làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ chiến sĩ tham gia công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông cấp hành nghiêm pháp luật về an toàn giao thông và điều lệnh Công an nhân dân, có thái độ, lời nói đúng mực trong quá trình thực hiện nhiệm vụ”.

Ngoài sự nỗ lực của các lực lượng chức năng, mỗi người dân khi tham gia giao thông cần nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành và thực hiện tốt các quy định của Luật Giao thông đường bộ, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các vụ TNGT đáng tiếc có thể xảy ra, góp phần  đảm bảo ANTT trên địa bàn toàn tỉnh./.                                

Kim Uyên – Nghiêm Túc