Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang trả lời kiến nghị của cử tri về các nội dung liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang trả lời kiến nghị của cử tri về các nội dung liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Ngày đăng: 19/04/2022

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Tại báo cáo số 160/BC-UBND ngày 25/3/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp lần Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021- 2026, Ủy ban nhân dân tỉnh đã trả lời các ý kiến liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tại trên địa bàn tỉnh, cụ thể như sau:

Cử tri huyện Chợ Mới kiến nghị: Do tình hình dịch bệnh đang diễn ra nhiều nơi trên địa bàn nên công tác dạy và học được thực hiện bằng hình thức dạy trực tuyến, do ở vùng nông thôn đời sống người dân còn nhiều khó khăn nên việc học của học sinh gặp rất nhiều khó khăn, nhiều gia đình không có điều kiện cho con em học tập như máy tính, vừa qua thực hiện cuộc vận động “Sóng và máy tính cho em” một số em được tặng máy để học nhưng chưa đáp ứng nhu cầu còn nhiều của học sinh, bên cạnh đó việc học qua hình thức trực tuyến giáo viên không quản lý học sinh được cũng như đánh giá học lực của các em. Đề nghị tỉnh có giải pháp hữu hiệu hơn để sớm đưa các em trở lại trường học trực tiếp an toàn. 

Cử tri Phú Tân kiến nghị: Ðề nghị tỉnh nghiên cứu quan tâm tiếp tục thực hiện việc hỗ trợ máy tính phục vụ cho việc học online đối với một số con em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. 

Cử tri thị trấn Tri Tôn kiến nghị: Thời gian qua do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các cấp học phải học bằng hình thức trực tuyến do đó ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng học tập của các em đề nghị ngành giáo dục cần có nhiều giải pháp hợp lý đảm bảo chất lượng, đồng thời có kế hoạch cụ thể để đón học sinh trở lại trường đảm bảo an toàn.

Liên quan đến 03 nội dung nêu trên, UBND tỉnh trả lời như sau: 

Hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em” của Chính phủ, UBND tỉnh đã phát động và gửi thư ngỏ kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ thực hiện Chương trình. Ngoài nguồn hỗ trợ từ Trung ương (Công đoàn cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn GD Việt Nam); các doanh nghiệp, đơn vị ngoài ngành; Ngành giáo dục và đào tạo (GDĐT) cũng đã phối hợp Công đoàn Ngành Giáo dục vận động công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành mỗi người đóng góp 01 ngày thu nhập, với tổng số tiền đóng góp gần 21,48 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, Ngành GDĐT đã  phối hợp tiếp nhận, tổ chức mua sắm thiết bị, phân bổ đến các HS thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở các cấp học, để các em có đủ phương tiện để học tập với tổng số 5.572 thiết bị từ các nguồn (nguồn VNG: 396 laptop, 1.642 tablet; Agribank: 50 tablet, 05 laptop tặng trường, VNPT: 2.628 tablet, NXB Cửu Long: 20 tablet, Sở GDĐT mua: 840 tablet ). Hiện tại, thực hiện Văn bản số 1140/VPUBND-KGVX ngày 08/3/2022 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Kế hoạch mua sắm máy tính từ nguồn kinh phí vận động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, Ban Vận động cấp tỉnh đã tổ chức họp và triển khai mua sắm máy tính từ nguồn huy động tại địa phương để tiếp tục hỗ trợ kịp thời cho học sinh.  

Trong thời gian qua, Sở GDĐT đã phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế và các địa phương trình UBND tỉnh xem xét quyết định việc học sinh trở lại trường học bằng các hình thức linh hoạt, phù hợp trong từng thời điểm với phương châm cẩn trọng, thí điểm từng bước để rút kinh nghiệm mở rộng, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong phòng chống dịch, đồng thời tận dụng tối đa thời gian vàng để học sinh trở lại trường, thực hiện đạt mục tiêu chất lượng giáo dục của năm học. Được sự đồng ý của UBND tỉnh, Sở GDĐT tổ chức cho học sinh lớp 7 đến lớp 12 toàn tỉnh đi học lại từ 14/2/2022 đến 19/2/2022 (sau 03 tuần thí điểm tại huyện Châu Phú) đồng thời tiếp tục rà soát, kiểm tra chuẩn bị các điều kiện mở rộng dạy học trực tiếp cho toàn bộ học sinh phổ thông. Ngày 18/2/2021, UBND tỉnh có Văn bản số 143/UBND-KGVX về việc  thống nhất chủ trương cho học sinh lớp 6 và học sinh bậc tiểu học trở lại trường học trực tiếp, Sở GDĐT đã có Văn bản số 341/SGDĐT-VP ngày 18/2/2022  thông báo cho toàn bộ học sinh phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12 trở lại trường học trực tiếp từ 21/2/2022  theo lộ trình để có bước chuẩn bị từ phía các cơ sở giáo dục cũng như phụ huynh học sinh, cụ thể như sau: Từ 21 tháng 02 năm 2022, học sinh lớp 6 bắt đầu học trực tiếp. Các trường Tiểu học tổ chức họp phụ huynh học sinh để triển khai chuẩn bị cho học sinh tiểu học trở lại trường. Từ 22 tháng 02 năm 2022, học sinh các lớp 4, lớp 5 bắt đầu học trực tiếp.Từ 24 tháng 02 năm 2022, học sinh các lớp 1, lớp 2, lớp 3 bắt đầu học trực tiếp.

Để đảm bảo mục tiêu chất lượng giáo dục, thực hiện hướng dẫn của Sở GDĐT, các trường đã linh hoạt, chủ động xây dựng nhiều phương án dạy học, kế hoạch chuyên môn phù hợp với từng đối tượng nhằm đảm bảo quyền lợi học tập của học sinh, hầu hết các đơn vị đều tổ chức 2 hình thức dạy học vừa trực tiếp vừa trực tuyến,  tổ chức phân hóa đối tượng nhằm củng cố kiến thức cho học sinh trong thời gian học trực tuyến, xây dựng các giải pháp tổ chức hoạt động dạy – học (lượng kiến thức, thời gian, tổ chức các hoạt động để tạo hứng thú, thoải mái cho học sinh …) phù hợp với sự chuyển đổi thói quen, tâm lý từ học trực tuyến sang học trực tiếp. Các hoạt động giáo dục của nhà trường diễn ra nhịp nhàng, thông suốt, hiệu quả, đạt mục tiêu đề ra.

Đánh giá chung, các trường đã chuẩn bị tốt các điều kiện dạy học và các phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 cho học sinh khi trở lại trường học trực tiếp theo quy định; có sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các đơn vị trường và cơ sở y tế địa phương xử lý khi phát hiện F0 theo Quy trình 4 bước, về nguồn kit test cũng như kinh phí trang bị vật tư y tế; tâm lý chung của học sinh, phụ huynh, giáo viên rất phấn khởi; tỉ lệ học sinh đi học ổn định và tăng dần (tăng hơn so với số đồng ý ban đầu ở tất cả các cấp học); nhiều giải pháp chuyên môn linh hoạt, sáng tạo, bổ sung kiến thức cho học sinh, từng bước củng cố chất lượng giáo dục.

 Cử tri Tri Tôn: Đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh xem xét lại chính sách tuyển dụng và phân bổ giáo viên, vì hiện nay các xã vùng sâu xa đang thiếu giáo viên trầm trọng.Thời gian qua do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các cấp học phải học bằng hình thức trực tuyến do đó ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng học tập của các em đề nghị ngành giáo dục cần có nhiều giải pháp hợp lý đảm bảo chất lượng, đồng thời có kế hoạch cụ thể để đón học sinh trở lại trường đảm bảo an toàn. 

Liên quan nội dung nêu trên, UBND tỉnh trả lời như sau: 

Theo quy định phân cấp thẩm quyền tuyển dụng, sử dụng và thực hiện chế độ tiền lương đối với viên chức trên địa bàn tỉnh An Giang, việc tuyển dụng viên chức (giáo viên dạy THCS, tiểu học, mầm non) của huyện Tri Tôn được giao cho Chủ tịch UBND cấp huyện (theo Điều 8, Chương 2 trong Quy định phân cấp thẩm quyền tuyển dụng, sử dụng và thực hiện chế độ tiền lương đối với viên chức trên địa bàn tỉnh An Giang).

Chính sách tuyển dụng viên chức được ngành GDĐT triển khai thực hiện đúng quy định tại Nghị định 115/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức. Phòng GDĐT tham mưu UBND huyện tổ chức tuyển dụng viên chức hàng năm trên cơ sở nhu cầu giáo viên của tất cả các đơn vị trường học trên địa bàn huyện, trong đó có các đơn vị trường học thuộc xã Lương An Trà. Về cơ bản, huyện tổ chức tuyển dụng đầy đủ nguồn giáo viên cho tất cả các đơn vị trường học. Tuy nhiên, đối với các đơn vị trường học thuộc xã Lương An Trà có phát sinh thiếu giáo viên. Lý do: không có nguồn tuyển dụng, mặc dù huyện có lập nhu cầu tuyển dụng (giáo viên mầm non, giáo viên tiếng Anh, Âm nhạc). Ngoài ra, trong năm 2021, một số giáo viên được chuyển công tác ngoài huyện và chưa tổ chức tuyển dụng kịp thời (do tình hình dịch bệnh COVID-19). Thời gian tới, Ngành GDĐT tiếp tục tuyên truyền, vận động sinh viên ra trường (đặc biệt là sinh viên có hộ khẩu thường trú trên địa bàn) tham gia tuyển dụng vào vị trí giáo viên./. 

Vũ Hùng