Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tri Tôn phòng cháy, chữa cháy rừng “phòng là chính, chữa cháy phải kịp thời, hiệu quả”

Tri Tôn phòng cháy, chữa cháy rừng “phòng là chính, chữa cháy phải kịp thời, hiệu quả”

Ngày đăng: 18/03/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Huyện Tri Tôn đặc mục tiêu để hạn chế thấp nhất các vụ cháy rừng trong mùa khô 2021, huy động lực lượng đủ mạnh nhằm chữa cháy kịp thời, không để cháy lớn, kéo dài gây thiệt hại đến tài nguyên rừng và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhiệt độ trung bình năm 2021 có thể cao hơn trung bình nhiều năm từ 1 - 2 0 C; một số nơi nguy cơ cháy rừng Cấp IV, Cấp V cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm trong thời gian cao điểm của mùa khô trong đó có huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Hiện trên địa bàn huyện Tri Tôn đang bước vào mùa khô, nên nguy cơ cháy lớn trên diện rộng là rất cao ở các vùng đồi núi và đồng bằng. Du lịch trên địa bàn huyện Tri Tôn ngày một phát triển mạnh, lượng khách tham quan, du lịch, hành hương trên các đồi núi trong tỉnh ngày càng tăng, nên khả năng cháy rừng có thể sẽ tăng hơn so với các năm trước. 

Responsive image

Lực lượng tuần tra phòng, chống cháy rừng

 Hiện tổng diện tích quy hoạch cho lâm nghiệp tại huyện Tri Tôn hơn 8.400 ha, trong đó diện tích đất có rừng hơn 6.800 ha và diện tích đất chưa có rừng gần 1.600 ha. Diện tích vùng trọng điểm cần bảo vệ, phòng cháy trên địa bàn huyện hơn 4.400 ha, gồm vùng đồi núi hơn 2.500 ha.

Mùa khô năm 2021, huyện Tri Tôn xác định khoanh vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cao khoảng 1.850 ha, chiếm 41,98% diện tích rừng của huyện tập trung ở các khu vực như: Đồi 81, Vồ Cờ, Đồi 400 (Núi Dài lớn), Núi Tượng, vườn tầm vông và cây ăn quả ven chân Núi Dài lớn từ khu vực Ô vàng đến Vồ đá bia (Ba Chúc - Lương Phi), khu vực Đồi 181, Vồ đá đen, Núi Trọi, Sà Lôn, Ô Bà bé, Ô Cây Chương, Bụng Ông Địa, Điện Tà cao, Đồi 500, Tức Dụp, Sân Tiên, Chùa Bồng Lai, Đồi Sơn Rứa, Khu khai thác đá An Giang (Núi Cô Tô).  Khu vực có khả năng cháy khoảng 700 ha, hiếm 15,88% diện tích rừng của huyện tập trung ở các khu vực như:  Khu vực Bến Bà Chi (Núi Dài lớn); khu vực ven chân Núi Dài lớn từ Vồ Đá bia đến chợ Lương Phi; khu vực Núi Nam Quy từ sân bay đến thung lủng khoảnh 1 và khu vực Kẹt Cần Đước, Đa Pà Lầy, Tiếp Xiêm (Núi Cô Tô).

Vùng đồng bằng, huyện Tri Tôn cũng xác định khu vực rừng Tràm có nguy cơ cháy cao với diện tích 1.856 ha gồm: Rừng Tràm Bình Minh 612 ha; rừng Tràm Tân Tuyến 256 ha, rừng Tràm Lâm trường tỉnh đội  975 ha.

Để tăng cường các giải pháp bảo vệ rừng - phòng cháy chữa cháy rừng và chống chặt phá rừng, Ban Chỉ huy Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững huyện Tri Tôn đã tập trung rà soát ngay các khu vực rừng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao; có biện pháp bố trí lực lượng, dụng cụ, phương tiện phù hợp đảm bảo chữa cháy kịp thời, cơ động, hiệu quả; kiểm tra toàn bộ phương tiện, dụng cụ phòng cháy, chữa cháy, các bồn, hồ để có kế hoạch sửa chữa, mua sắm, chứa nước dự trữ phục vụ công tác bảo vệ phòng cháy, chữa cháy rừng; rà soát và lập danh sách các đối tượng thường xuyên vào rừng khai thác lâm sản trái phép, bắt ong, mua bán, vận chuyển gỗ và động vật rừng.

Huyện Tri Tôn cũng tập trung xây dựng và thực hiện lịch trực gác rừng 24/24, nhất là các tháng cao điểm; tăng cường tuần tra, kiểm tra, phát hiện ngăn chặn kịp thời các điểm cháy rừng và triển khai các biện pháp chữa cháy rừng quyết liệt, có hiệu quả, theo quan điểm “phòng là chính, chữa cháy phải kịp thời, hiệu quả”. Quyết tâm phòng cháy tốt, chữa cháy kịp thời, hiệu quả, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra theo phương châm 4 tại chỗ, trong đó chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, dụng cụ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ.

Để phòng, chống cháy rừng hiệu quả trong mùa khô, Ban Chỉ huy Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững huyện Tri Tôn yêu cầu các chủ rừng; những hộ nhận khoán trồng rừng, các hộ dân sinh sống trong và ven rừng phải thường xuyên trao đổi và nhắc nhỡ cảnh báo khi sử dụng lửa bất cẩn sẽ dẫn đến nguy cơ cháy rừng. Có ý thức cao trong việc cảnh giác phát hiện các đối tượng lấy thuốc nam, bắt ong… và các đối tượng nghi vấn xâm nhập vào rừng báo ngay cho lực lượng canh gác rừng, Kiểm lâm, chính quyền địa phương nơi gần nhất. Tích cực tham gia bảo vệ - phòng cháy, chữa cháy rừng, chống chặt phá rừng. Ở các vùng đồi núi, Ban Chỉ huy Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững huyện Tri Tôn tập trung tuần tra, kiểm tra giám sát vệ sinh rừng sau khai thác tại các địa điểm khai thác tầm vông, tỉa thưa rừng Keo lá tràm… Vùng đồng bằng, huyện Tri Tôn quản lý chặt nguồn nước dự trữ trong rừng và tình trạng đốt đồng; nên thực hiện phương án đốt chủ động có kiểm soát thảm thực bì trong và ngoài lâm phần.

Để phòng, chống cháy rừng hiệu quả trong mùa khô, huyện Tri Tôn đã xây dựng và bố trí 775 người, gồm: Công an, Quân sự, Kiểm lâm, các chủ rừng, hợp đồng bảo vệ rừng trực gác, rừng tổ xung kích, tổ hợp tác bảo vệ và phát triển rừng. Bố trí 7 chốt trực, 6 tháp canh lửa, 4 tổ tuần tra bảo vệ - phòng cháy chữa cháy rừng và phương tiện, dụng cụ chữa cháy. Bố trí các điểm tập kết lực lượng, phương tiện, dụng cụ chữa cháy và trực gác rừng tại Hạt; Trạm; Kiểm lâm, Công an - Quân sự huyện, xã; các đơn vị đóng quân trên địa bàn; các Ban ấp, tổ hợp tác bảo vệ và phát triển rừng và các vùng trọng điểm cháy. Huyện cũng bố trí phương tiện chuyên dụng để vận chuyển lực lượng và dụng cụ phòng cháy, chữa cháy rừng phục vụ cho toàn huyện. Huyện Tri Tôn cũng chuẩn bị 232 bồn chứa nước chữa cháy và sử dụng nguồn nước dự trữ tại chổ chủ yếu là chứa trong các cal nhựa tại các điểm chốt bato vệ rừng, tận dụng các hố nước do dân tự tạo tại chổ trên các núi để xử lý ngay trong trường hợp khẩn cấp. Trong trường hợp cháy lớn thì huy động xe chở nước chuyên dụ̀ng, tải nước từ các kênh nội đồng gần nhất đối với khu vực cháy. Khi xảy ra cháy rừng, chủ rừng phải kịp thời chữa cháy rừng, thông báo ngay cho cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan; khắc phục hậu quả sau cháy rừng và báo cáo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm phối hợp chữa cháy rừng kịp thời.

Năm 2020 tình hình thời tiết khô hạn kéo dài, có nhiều diễn biến khá phức tạp ảnh hưởng lớn đến công tác bảo vệ rừng - phòng cháy chữa cháy rừng, nhưng với tinh thần chủ động, quyết liệt của Ban chỉ huy Chương trình mục phát triển Lâm nghiệp bền vững; huyện đã chỉ đạo, triển khai các biện pháp bảo vệ rừng ngay từ đầu năm nên công tác quản lý nhà nước về lâm nghiệp được đảm bảo, đạt được mục tiêu đã đề ra. Trong năm 2020, huyện đã phát hiện và xử lý, chữa cháy kịp thời 9 vụ vi phạm sử dụng lửa gây cháy trong diện tích đất lâm nghiệp. Tổng diện tích đất lâm nghiệp bị cháy là 75.200m2, chủ yếu cháy dây leo, thực bì, cháy lướt dưới tán rừng, không gây thiệt hại đến rừng./.

Quang Minh