Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tịnh Biên với công tác lấy mẫu, vận chuyển mẫu tại khu cách ly tập trung

Tịnh Biên với công tác lấy mẫu, vận chuyển mẫu tại khu cách ly tập trung

Ngày đăng: 09/09/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
Thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện, Trung tâm Y tế Tịnh Biên đã và đang tích cực rà soát người về từ khu công nghiệp ở các tỉnh và từ Campuchia để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 song song với việc cách ly theo dõi sức khỏe.

Responsive image
 

Những ngày qua dịch COVID-19 bùng phát lần 4 ở nhiều địa phương trên cả nước, nên lượng người làm ở các khu công nghiệp trở về khá đông. Mặt khác, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến với nhiều trường hợp mắc tăng nhanh tại Campuchia. Do có đường biên tiếp giáp nước bạn nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam qua cửa khẩu, biên giới Tịnh Biên là rất lớn. Vì vậy, sự hiện diện của các cán bộ y tế tại chốt kiểm soát để thu thập, sàng lọc thông tin và lấy mẫu xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2 ở cơ sở cách ly là việc làm hết sức cần thiết, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. 

Thực hiện kế hoạch số 761/KH-SYT-NVY ngày 26/3/2020 của Sở Y tế về việc lấy mẫu xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19 tại cơ sở cách ly tập trung tại tỉnh An Giang; Tịnh Biên đã triển khai lấy mẫu ở cơ sở Nhà khách Biên phòng và Phòng khám nhân đạo. Tại đây, mỗi đối tượng được lấy mẫu 02 lần vào ngày đầu tiên vào cách ly và ngày thứ 13 hoặc 14. Sau đó, thực hiện công văn số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế về việc giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19; .... Theo đó, điều chỉnh thời gian cách ly tập trung đối với các trường hợp phải cách ly theo quy định xuống còn 14 ngày (trước đó là 21 ngày) kể từ ngày vào khu cách ly hoặc tiếp xúc lần cuối với người nhiễm SARS-CoV-2. Đồng thời, mẫu phải lấy vào ngày đầu tiên tập trung, ngày thứ 14 và ngày thứ 21. Cũng theo công văn này, điều chỉnh thời gian tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà nơi lưu trú sau khi cách ly là 14 ngày tiếp theo và lấy mẫu vào ngày thứ 14 (tính từ ngày kết thúc cách ly. Tổng cộng 4 mẫu phải lấy trên một đối tượng vào thời điểm này.

Có hai loại mẫu cần lấy ở đối tượng cách ly tập trung: Test nhanh áp dụng cho đối tượng có nguy cơ khi về từ vùng dịch, mẫu được lấy trước khi vào khu cách ly tập trung, nơi lấy là dung dịch tỵ hầu hoặc ngoáy mũi; còn mẫu RT-PCR thì lấy dung dịch tỵ hầu hoặc ngoáy họng. Các đối tượng được thông báo thời gian, địa điểm và lần lượt lấy mẫu từng người, nhưng giữ khoảng cách tối thiểu là 2 mét. Các mẫu được lấy vào buổi sáng, mẫu lấy xong cho vào ống nghiệm có chứa môi trường, đóng gói đúng quy định, bảo quản ở 2 - 8 độ C và vận chuyển ngay về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang để gởi xét nghiệm. Theo báo cáo, tính từ ngày 27/3/2020 đến ngày 15/6/2021, số đối tương được lấy mẫu là 2.387 người với 4.860 lượt mẫu . Trong đó, có 03 trường hợp xác định dương tính với SARS-CoV-2 đang được điều trị tại cơ sở Phòng khám khu vực Tịnh Biên.  

Để kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 có độ tin cậy cao, khâu đầu tiên là bảo đảm lấy mẫu bệnh phẩm được thực hiện đúng và trúng. Đây là điều kiện tiên quyết để có kết quả xét nghiệm chính xác. Bởi, nếu mẫu bệnh phẩm lấy sai sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả, chất lượng, độ tin cậy của xét nghiệm. Hệ lụy của việc sai kết quả sẽ làm ảnh hưởng đến chẩn đoán quyết định trong điều trị cũng như ảnh hưởng đến chăm sóc tình trạng sức khỏe của người bệnh. Chính vì thế, Trung tâm Y tế Tịnh Biên đã cử cán bộ tham gia lớp tập huấn về công tác lấy mẫu do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức. Đồng thời, cũng phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tập huấn cho 69 lượt người là điều dưỡng, cán bộ y tế xã, thị trấn. Vì những người này hay tiếp xúc trực tiếp với bệnh phẩm của người bệnh, có nguy cơ lây nhiễm rất cao, nên tại buổi tập huấn các cán bộ y tế đã được hướng dẫn chi tiết quy trình lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm cho người nghi nhiễm vi rút SARS-CoV-2, người ở cơ sở cách ly tập trung và người theo dõi sức khỏe tại nhà. Bên cạnh đó, công tác an toàn sinh học trong lấy mẫu xét nghiệm cho đến vấn đề liên quan từ khâu mặc, tháo trang phục phòng hộ cá nhân đều được thực hành cụ thể.

Vai trò của xét nghiệm là rất cần thiết trong công tác chẩn đoán điều trị và khoanh vùng dịch bệnh COVID-19. Vì vậy, việc thực hiện đúng quy trình lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm là một trong những khâu quan trọng, giúp đánh giá chính xác tình trạng bệnh của bệnh nhân, để phát hiện, ngăn chặn sớm bệnh dịch; từ đó góp phần khống chế và không để dịch lây lan ra cộng đồng./.

Nguyễn Minh Thời