Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tịnh Biên tăng cường phòng, chống cháy rừng trong mùa khô

Tịnh Biên tăng cường phòng, chống cháy rừng trong mùa khô

Ngày đăng: 25/03/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhiệt độ trung bình năm 2021 có thể cao hơn trung bình nhiều năm từ 1 – 2 0 C nên một số khu vực miền núi An Giang nguy cơ cháy rừng ở cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm.

Ban chỉ huy Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang cho biết đã lên kế hoạch bảo vệ rừng trong mùa khô 2021 nhằm hạn chế thấp nhất các vụ cháy, huy động lực lượng đủ mạnh nhằm chữa cháy kịp thời, không để cháy lớn, kéo dài gây thiệt hại đến tài nguyên rừng.

Responsive image

 Lực lượng phòng, chống cháy rừng kiểm tra phòng, chống cháy rừng tại Núi Cấm, huyện Tịnh Biên

Huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang có tổng diện tích đất quy hoạch lâm nghiệp gần 7.800 ha; trong đó rừng đồi núi hơn 6.750 ha và rừng đồng bằng hơn 1.000 ha.Trong nhiều năm qua, qua quá trình theo dõi tình hình cháy rừng và tình hình thời tiết. Ban chỉ huy Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững huyện Tịnh Biên xác định khu vực trọng điểm cháy với tổng diện tích diện tích 2.912 ha. Trong đó, khu vực rừng đồi núi hơn 1.900 ha, gồm Núi Phú Cường 275 ha (thuộc xã An Nông, xã An Cư, thị trấn Tịnh Biên); Cụm Núi Đất 130 ha; Núi Nhọn 26 ha, Khu vực đồi Kakô Núi Cấm 100 ha (thuộc xã Tân Lợi) và khu vực từ Latina đến Tà lọt của Núi Cấm hơn 1.370 ha (thuộc xã An Hảo).

Ở khu vực rừng đồng bằng, Ban chỉ huy Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững huyện Tịnh Biên xác định khu vực trọng điểm cháy với tổng diện tích hơn 1.000 ha, gồm Rừng tràm Trà Sư 845 ha thuộc xã Văn Giáo và Rừng tràm Nhơn Hưng của Công ty Thành Đô với diện tích 162,53 ha thuộc xã Nhơn Hưng. Thời gian trọng điểm cháy bắt đầu từ tháng 2 đến mùa mưa năm 2021 đối với khu vực rừng đồi núi và từ tháng 2 đến nước lên đồng năm 2021 đối với khu vực rừng đồng bằng.

Để hạn chế thấp nhất các vụ cháy rừng trong mùa khô trên địa bàn huyện, ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tịnh Biên cho biết: Huyện sẽ Phối hợp với các ngành, Mật trận tổ quốc huyện xây dựng kế  hoạch tuyên truyền về công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng tại các xã, thị trấn có rừng, khu vực trọng điểm nơi có hộ dân sống trong và ven rừng. Lồng ghép trong các buổi họp dân của chính quyền, đoàn thể để phổ biến tuyên truyền về vai trò, lợi ích của rừng đối với môi trường sinh thái và các chủ trương, chính sách, các quy định trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng.

“Khi tổ chức đến chúc Tết Chhol chham Thmay của đồng bào dân tộc Khmer tại các chùa, huyện sẽ lồng ghép tuyên truyền, vận động các Sư sải, À cha, tuyên truyền vận động người dân tộc Khmer thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng và không tham gia chặt phá rừng trái pháp luật. Treo các băng rôn, bảng cấm lửa, cấm chặt cây rừng bằng tiếng Việt và tiếng Khmer ven đường giao thông, ven rừng, đường mòn lên núi, các khu rừng có người thường xuyên qua lại và dán các tranh, ảnh và tờ bướm tuyên truyền về chống săn bắt, mua bán, kinh doanh động vật rừng, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng”, ông Hùng thông tin.

Để phòng, chống cháy rừng trong mùa khô, huyện Tịnh Biên đã xây dựng trực tiếp tổng cộng khoảng 1.227 người, gồm: Quân sự huyện, xã; Quân sự đóng trên địa bàn; Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, Đồn Biên phòng Nhơn Hưng; Công an huyện, xã; Kiểm lâm; Ban quản lý rừng Phòng hộ và Đặc dụng tỉnh An Giang; Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng chống cháy rừng; Lực lượng hợp đồng bảo vệ rừng; Lực lượng Điểm du lịch sinh thái rừng tràm Trà Sư; Lâm trường Nhơn Hưng của Công ty Thành Đô…. Huyện Tịnh Biên cũng xây dựng lực lượng gián tiếp tổng cộng khoảng 300 người gồm Công an, Quân sự thành phố, các đơn vị Quân sự đóng quân trên địa bàn. Đây là lực lượng sẽ được huy động khi có cháy lớn xảy ra.

Hiện huyện Tịnh Biên cũng đã chuẩn bị phương tiện dụng cụ phục vụ chữa cháy và đã xây dựng phương án bảo vệ phòng cháy chữa cháy rừng theo quy định, tổ chức triển khai thực hiện: trang bị dụng, phương tiện chữa cháy, bố trí nhân sự tổ chức tuần tra, kiểm tra phòng cháy chữa cháy rừng. Thực hiện phát dọn cỏ chăm sóc như chặt dây leo, cây bụi, đôn đốc các hộ nhận giao khoán rừng thực hiện đường băng trắng chiều rộng 3,0m xung quanh lô rừng. Phát dọn đường băng cản lửa các vùng trọng điểm cháy đã được xác định: khu vực núi Phú Cường, đường công binh Núi Cấm …, với chiều rộng từ 10-30 m, ngăn ngừa lửa cháy lan trên diện rộng.

Huyện cũng tiến hành đốt chủ động diện tích đất cỏ ven chân núi, đất cỏ giáp ranh diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đất cỏ ven chân núi nơi có nhiều người thường xuyên qua lại nhằm ngăn ngừa lửa cháy lan vào rừng trước khi vào cao điểm phòng cháy. Tích trữ nguồn nước, thường xuyên kiểm tra lượng nước ở các hồ, bồn nước hiện có, những bồn còn ít nước vận động hộ nhận giao khoán rừng đổ nước bổ sung cho đầy, những bồn không có người trực tiếp quản lý thì thuê mướn gánh nước đổ bồn, vùng không có bồn nước thì bố trí can nhựa 10 lít. 

Huyện Tịnh Biên cũng tiến hành quản lý chặt chẽ tình trạng hộ nhận khoán phát dọn cỏ và đốt để dọn vệ sinh vườn vào mùa khô; khi có nhu cầu đốt phải được sự đồng ý của Chủ rừng và báo cáo Kiểm lâm địa bàn hoặc chính quyền địa phương để bố trí lực lượng hỗ trợ khi cần thiết. Chỉ được tiến hành đốt lúc gió nhẹ vào sáng sớm trước 9 giờ và sau 16 giờ buổi chiều, không đốt vào những ngày có dự báo nguy cơ cháy rừng ở cấp IV, cấp V….

Hiện Ban chỉ huy Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững huyện Tịnh Biên cũng đã xây dựng Kế hoạch phòng cháy chữa cháy rừng năm 2021. Theo đó, khi xảy ra cháy rừng, chủ rừng phải kịp thời chữa cháy rừng, thông báo ngay cho cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan; khắc phục hậu quả sau cháy rừng và báo cáo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm phối hợp chữa cháy rừng kịp thời. Ban chỉ huy Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững huyện căn cứ cấp báo động và phân cấp huy động lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy rừng theo diện tích đám cháy và chịu trách nhiệm chỉ huy./.

Quang Minh