Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tịnh Biên tăng cường hoạt động phổ cập bơi, phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em huyện Tịnh Biên giai đoạn 2021 – 2025

Tịnh Biên tăng cường hoạt động phổ cập bơi, phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em huyện Tịnh Biên giai đoạn 2021 – 2025

Ngày đăng: 11/10/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Với mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, tổ chức, cá nhân và cộng đồng về thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em, tạo môi trường học tập, vui chơi và giải trí cho trẻ, giảm tới mức thấp nhất tỷ lệ trẻ em bị tử vong do đuối nước gây ra, chủ động phòng ngừa, giảm thiểu và loại bỏ các yếu tố nguy cơ gây tai nạn đuối nước trẻ em trong gia đình, nhà trường và cộng đồng.

Responsive image
 

Ủy ban nhân dân huyện Tịnh Biên xây dựng Kế hoạch Phổ cập bơi, phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em huyện Tịnh Biên giai đoạn 2021 – 2025.

Theo đó, các ngành, các địa phương, trường học phối hợp tổ chức trang bị cho trẻ em kiến thức môn bơi lội, hướng dẫn cho các em kỹ thuật bơi cơ bản, đồng thời qua biện pháp tập luyện tích cực, góp phần nâng cao sức khỏe và phòng ngừa đuối nước trẻ em. Bên cạnh đó, công tác phối hợp phải chặt chẽ, chu đáo thực hiện tốt với phương châm “An toàn - Hiệu quả - Bổ ích”, huy động mọi nguồn lực nhất là công tác xã hội hóa, để thực hiện hiệu quả công tác phổ cập bơi, phòng, chống đuối nước trẻ em trên địa bàn huyện.

Trong công tác triển khai các hoạt động phòng, chống đuối nước trẻ em,  địa phương duy trì và tăng cường các hoạt động ngoại khóa cho trẻ em tại nhà trường để giáo dục các kỹ năng và các biện pháp phòng tránh tai nạn đuối nước khi vui chơi và trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày như: không chơi gần sông, suối, ao hoặc các khu vực có nước, khu vực có nguy cơ sạt lở đất, cát khi không có người lớn đi cùng. Dạy các kỹ năng gọi cấp cứu khi có bạn bị tai nạn đuối nước; Tổ chức tập huấn về sơ cấp cứu, kỹ thuật cấp cứu đuối nước cho cộng tác viên tại cộng đồng, cán bộ y tế xã, thị trấn, cán bộ của các ban, ngành, đoàn thể tham gia công tác phòng, chống đuối nước trẻ em tại cộng đồng. Tổ chức dạy bơi, các kỹ năng an toàn, phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh. Đưa nội dung giáo dục phòng, chống đuối nước vào chương trình giảng dạy ngoại khoá ở bậc tiểu học và trung học cơ sở; Phát động phong trào học bơi, dạy bơi an toàn cho trẻ em; tổ chức các lớp dạy bơi cho trẻ em trong dịp hè ở những địa bàn trọng điểm về đuối nước; Xây dựng triển khai thí điểm và nhân rộng mô hình phổ cập bơi cho trẻ em như trẻ em toàn xã, thị trấn biết bơi, học sinh toàn trường biết bơi; Tổ chức các giải bơi, hội thi bơi lặn, thi tìm hiểu về những kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho học sinh, nhằm khuyến khích, động viên phong trào tập luyện bơi trong nhà trường./.

Nguyễn Hảo