Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tịnh Biên: Khởi sắc vùng Phum, Sóc

Tịnh Biên: Khởi sắc vùng Phum, Sóc

Ngày đăng: 25/01/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Huyện Tịnh Biên ( tỉnh An Giang) là huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trong đó dân tộc Khmer chiếm trên 25%, tập trung ở các xã Văn Giáo, An Cư, Vĩnh Trung An Hảo và Tân Lợi. Cùng với sự phát triển của địa phương, đời sống vật, chất tinh thần của đồng bào dân tộc trên địa bàn đã ngày một nâng lên.

Responsive image

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng bò giống cho bà con dân tộc Khmer, hộ nghèo của huyện Tịnh Biên

Tình hình kinh tế - xã hội trong năm 2020 trên địa bàn huyện nói chung và trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng tiếp tục phát triển. Được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Dân tộc tỉnh, Huyện ủy, HĐND, UBND, cùng với sự phối kết hợp chặt chẽ, đồng bộ với tinh thần trách nhiệm cao của các phòng, ban ngành, đoàn thể và các xã thị trấn trong việc triển khai thực hiện công tác dân tộc, chương trình 135 và những chính sách khác, đời sống của người dân các xã khó khăn của huyện Tịnh Biên đã ngày được cải thiện đáng kể… góp phần thúc đẩy các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại dịch vụ và đầu tư trong vùng đạt kết quả khả quan, góp phần ổn định cuộc sống của đồng bào dân tộc.

Responsive image
 

Đồng chí Néang Sêm – Trưởng Phòng Dân tộc huyện Tịnh Biên cho biết:  “Thực hiện các chính sách của của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm của các cấp tỉnh, huyện, tình hình đời sống của bà con dân tộc Khmer trên địa bàn huyện từng bước phát triển hơn trước, điển hình là tình hình hộ nghèo trong đồng bào dân tộc, năm 2019 số hộ nghèo dân tộc Khmer là 871 hộ, đến cuối năm 2020 còn 666 hộ”.

Responsive image

Cơ sở hạ tầng “điện, đường, trường, trạm” cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu của bà con dân tộc

Đến nay, cơ sở hạ tầng thiết yếu vùng đồng bào dân tộc được đầu tư xây dựng cơ bản đáp ứng được nhu cầu thông thương, trao đổi hàng hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số; các công trình cơ sở hạ tầng được nâng cấp, sửa chữa, đáp ứng cho nhu cầu khám chữa bệnh, học hành, đi lại của nhân dân tuyến cơ sở; 100% đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại địa bàn các xã khó khăn, đặc biệt khó khăn được nhà nước hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế; phần lớn các khóm, ấp nơi đồng bào dân tộc sinh sống có trường mầm non, mẫu giáo; các xã đều đã có trường cấp I, II; học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số nghèo đi học được hỗ trợ dụng cụ học tập và trợ cấp học phí v.v.

Responsive image
 

Năm 2020, công tác hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế với tổng kinh phí thực hiện là 2.371.010.000 đồng (trong đó vốn Chương trình 135: 1.481.000.000 đồng; vốn lồng ghép: 94.810.000 đồng; vốn dân đối ứng: 795.200.000 đồng). Số lượng dự án thực hiện là 11 dự án với 08 dự án chăn nuôi và 03 dự án trồng trọt, tổng số hộ được hỗ trợ là 178 hộ, trong đó 93 hộ người dân tộc Khmer. Từ đó, tình hình kinh tế các hộ gia đình vùng đồng bào dân tộc dần dần phát triển, đại đa số đồng bào ý thức tìm việc làm ổn định, một số biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi nên số hộ đủ ăn, và hộ khá, giàu ngày một tăng, nhiều hộ trở thành những tấm gương tiêu biểu trong lao động sản xuất, trong xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương…

Responsive image

Các mô hình chăn nuôi, trồng trọt góp phần ổn định cuộc sống của bà con dân tộc

Hòa thượng Chau Sóc Khênh, sãi cả chùa Chà Rất, xã Vĩnh Trung cho biết: “Nhà chùa và bà con Khmer trong vùng rất vui mừng khi được các đoàn của tỉnh, huyện đến thăm, tặng quà, khám chữa bệnh cho bà con, cũng như đến chúc mừng nhân các dịp Lễ, Tết cổ truyền dân tộc. Nhờ sự quan tâm của chính quyền mà đường xá đi lại rất tốt, không còn khó khăn, lầy lội như trước, các cháu nhỏ trong phum, sóc được đi học đầy đủ,bà con các tôn giáo đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau… tôi cùng bà con Khmer nơi đây rất mừng”.

Responsive image

Các lớp học hè miễn phí dạy song ngữ Việt – Khmer góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện

Responsive image

Các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho bà con dân tộc luôn được quan tâm

Chị Nèang Mi – Sóc Tà Ngáo, xã biên giới An Phú cho biết: “Bây giờ, ở các Phum, Sóc rất tốt, có đèn chiếu sáng rất an toàn , đường xá đi lại rất thuận tiện hơn trước rất nhiều, được đổ bê tông chắc chắn, còn trồng hoa, xây hàng rào cây xanh rất đẹp và sạch sẽ. Bà con còn thường được Nhà nước tặng quà, khám bệnh miễn phí, ai nấy đều rất vui mừng”.

Responsive image

Diện mạo Phum, Sóc ngày một khang trang, đổi mới

Responsive image

Các ngành, đơn vị thường xuyên thăm hỏi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đồng bào dân tộc

Thời gian tới, các ngành, các cấp huyện Tịnh Biên tiếp tục tăng cường công tác nắm tình hình về các lĩnh vực an ninh chính trị, kinh tế, đời sống, thiên tai, dịch bệnh, tình hình tôn giáo, dân tộc, y tế, phối hợp các xã, thị trấn nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đồng bào dân tộc để chủ động tham mưu với Huyện ủy, HĐND, UBND và Ban Dân tộc tỉnh An Giang để kịp thời giải quyết những bức xúc, khó khăn tại vùng dân tộc thiểu số, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giúp bà con trong vùng đồng bào dân tộc nâng cao ý thức, tự vươn lên trong cuộc sống.

Responsive image
 

Đồng chí Néang Sêm – Trưởng phòng Dân tộc huyện Tịnh Biên chia sẻ thêm: “Để thực hiện tốt các chính sách dân tộc, giúp đời sống của bà con đồng bào dân tộc ngày càng được phát triển hơn, địa phương sẽ tiếp tục thực hiện tốt các chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất là Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, tiếp tục tăng cường tuyên truyền trong đồng bào dân tộc thiểu số các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, để đồng bào nắm được và hiểu được, cùng nhau phát triển trong thời gian sắp tới”.

Cùng với việc quan tâm xây dựng lực lượng cốt cán, người có uy tín, chức sắc trong đồng bào dân tộc thiểu số, huyện Tịnh Biên còn chú trọng xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy tốt vai trò của mặt trận, các đoàn thể trong công tác chăm lo lợi ích chính đáng cho đồng bào, giải quyết kịp thời nguyện vọng chính đáng của nhân dân, đặc biệt khi xử lý các vấn đề liên quan đến công tác dân tộc, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, khắc phục, lấy đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước làm nguyên tắc cơ bản, để đồng bào luôn vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, chung sức xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc./.

Nguyễn Hảo