Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tân Châu tập trung các giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19

Tân Châu tập trung các giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19

Ngày đăng: 24/11/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Đại dịch COVID-19 đã tác động, ảnh hưởng đến hầu hết các ngành, lĩnh vực; các hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, gây tác động không nhỏ đến kinh tế - xã hội và đời sống người dân trên địa bàn thị xã thời gian qua.

Để thích nghi với tình hình mới, hiện nay, thị xã Tân Châu đang tập trung nhiều giải pháp để thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép “vừa phòng, chống, kiểm soát tốt dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa tạo điều kiện hỗ trợ phục hồi, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội”. 

Responsive image

Phương tiện vận chuyển nông sản trên kênh Xáng

Nỗ lực hoàn thành “mục tiêu kép”

Kể từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát vào ngày 27/4/2021, rút kinh nghiệm ở các lần trước, tất cả các biện pháp mạnh, giải pháp tốt đều được thị xã áp dụng linh hoạt, triệt để. Do đó, sau khi xuất hiện các ca nhiễm trên địa bàn, thị xã đã nhanh chóng kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh tại cộng đồng, tạo điều kiện thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội. Theo đánh giá, tình hình kinh tế - xã hội trong 10 tháng qua, cơ bản được duy trì ổn định, đạt được một số kết quả tích cực, thể hiện ý chí quyết tâm, nỗ lực, đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân, toàn hệ thống chính trị và sự lãnh đạo, điều hành sát sao của Thường trực Thị ủy, UBND thị xã trong bối cảnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng dịch COVID-19. 

Responsive image

Bí thư Thị ủy Huỳnh Quốc Thái đến thăm ruộng của nông dân tại xã Phú Lộc

Về phát triển kinh tế - xã hội, ngoài lĩnh vực công nghiệp, du lịch, dịch vụ - thương mại,… chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, một số điểm sáng đáng ghi nhận là thu ngân sách sau 10 tháng qua đạt 90,07% so với dự toán năm; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ăn uống, lưu trú trên địa bàn thị xã đạt trên 6.800 tỷ đồng, đạt 74,24% kế hoạch. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu các loại hình hàng hoá đạt gần 600 triệu USD; trong đó, kim ngạch xuất khẩu chính ngạch đạt trên 520 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu chính ngạch đạt trên 66 triệu USD, kim ngạch hàng biên giới gần 3 triệu USD,… thị xã cũng chú trọng công tác bảo đảm an ninh trật tự, an sinh xã hội; tiếp tục thực hiện tốt chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn, giảm sâu thu nhập do ảnh hưởng đại dịch COVID-19. Đạt được kết quả trên là do thị xã đã vận dụng điều hành linh hoạt sát với thực tiển trong thực hiện mục tiêu kép theo kế hoạch đề ra, trong đó phải kể đến sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận cao của nhân dân và doanh nghiệp trên địa bàn, nên tình hình kinh tế - xã hội của thị xã giữ vững ổn định, dịch bệnh được kiểm soát. 

Responsive image

Đưa vào sử dụng công trình Cầu Tân Đông 1 (xã Tân Thạnh)

Có thể nói, Đại dịch COVID-19 lần thứ tư đã tác động rất nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội ở nhiều huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh An Giang, trong đó có có thị xã Tân Châu. Theo đánh giá, trong 10 tháng qua, giá trị sản xuất công nghiệp của thị xã giảm 1,83% so cùng kỳ và đạt 63,56% kế hoạch năm; việc thu hoạch của ngành hàng nông nghiệp nên công tác vận chuyển, lưu thông sản phẩm khó khăn, tăng chi phí, ảnh hưởng đến việc tiêu thụ; tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư thấp; việc thực hiện nâng chất các chỉ tiêu, tiêu chí theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới cũng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19, nhiều tiêu chí, chỉ tiêu không cần vốn chưa đạt hoặc mức độ đạt ở các xã còn thấp và thiếu bền vững, hồ sơ minh chứng chưa bổ sung đạt yêu cầu; Dịch bệnh kéo dài đã tác động sâu sắc đến đời sống toàn bộ người lao động. Vì vậy, việc mở cửa khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh để từng bước phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội là yêu cầu rất cấp bách.   

Tập trung các giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Trên cơ sở Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” và Kế hoạch số 692/KH-UBND, ngày 16 tháng 11 năm 2021 của UBND tỉnh An Giang, về phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh. Thị xã Tân Châu đã và đang vận dụng để điều hành thực hiện phục hồi và phát triển kinh tế thị xã, trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19, chọn cách tiếp cận dựa vào cấp độ dịch bệnh trên phạm vi của từng cấp xã, phường, từng khu vực khóm, ấp. Bảo đảm thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ sức khoẻ, tính mạng nhân dân; vừa duy trì hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh ổn định góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tăng thu ngân sách, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Responsive image

Tuần tra biên giới bảo vệ đường biên, cột mốc và phòng chống dịch

Bên cạnh, dựa vào Kế hoạch của tỉnh, thị xã tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về việc phòng, chống và kiểm soát dịch COVID-19. Triển khai tiêm chủng phòng COVID-19 theo quy định. Lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, xử lý hiệu quả, không để dịch bệnh bùng phát và lây lan trong cộng đồng, các khu dân cư. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác phòng, chống dịch. Rà soát, chuẩn bị các kịch bản và phương án ứng phó với dịch bệnh trong mọi tình huống; chủ động ứng phó kịp thời với từng cấp độ dịch bệnh. Chỉ đạo các ban, ngành, địa phương tổ chức đánh giá cụ thể mức độ tác động, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đối với ngành, lĩnh vực và địa phương; xác định những thời cơ mới, động lực mới cho tăng trưởng, làm cơ sở xây dựng các kịch bản tăng trưởng năm 2022 và những năm tiếp theo theo hướng đẩy mạnh tái cơ cấu lại nền kinh tế theo ngành, lĩnh vực đảm bảo phù hợp, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, thích ứng với trạng thái bình thường mới.

Responsive image

Đẩy mạnh thi công các công trình nông thôn mới

Cùng với đó, tập trung hỗ trợ kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi trong cung ứng, phân phối hàng hóa, nhất là hàng hóa phục vụ cho nhu cầu đời sống, sinh hoạt hàng ngày của người dân, nguồn nguyên liệu, vật tư, máy móc thiết bị phục vụ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, các hoạt động đầu tư xây dựng công trình. Tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất thực hiện dự án cầu Châu Đốc; kè Châu Phong; xây dựng tuyến đường liên kết vùng đoạn từ thị xã Tân Châu đến thành phố Châu Đốc, kết nối với tỉnh Kiên Giang và Đồng Tháp (thuộc tuyến N1). Tăng cường quản lý thu, chi ngân sách; tập trung thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư NSNN, tiến độ thi công các công trình trọng điểm, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế. Hoàn chỉnh các cơ sở pháp lý để tổ chức bán đấu giá các khu đất công trên địa bàn (giai đoạn 2).

Đối với lĩnh vực xuất khẩu và thương mại biên giới, đề xuất tỉnh tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp xuất khẩu thu mua nông, thủy sản của nông dân để thực hiện các hợp đồng xuất khẩu đã ký trước. Tiếp tục triển khai các hoạt động kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước. Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các thương nhân tham gia hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu biên giới đảm bảo việc lưu thông trong thực hiện phòng, chống dịch COVID-19. Chủ động, phối hợp các cơ quan liên quan để theo dõi kịp thời diễn biến giao thương hàng hóa tại cửa khẩu; tiếp tục đẩy mạnh hoạt động giao thương hàng hoá qua biên giới, phát triển kinh tế biên mậu.

Responsive image

Đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân

Để đạt mục tiêu đề ra, ngoài sự đồng lòng, đồng thuận của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trên địa bàn. Trong đó, mỗi người dân phải nâng cao hơn nữa ý thức phòng, chống dịch, không thể thấy các chính sách nới lỏng mà chủ quan, lơ là. Đặc biệt, việc tiêm vaccine là vô cùng cần thiết để tự bảo vệ mình, người thân và xã hội trong đại dịch, để chung sức cùng với thị xã Tân Châu tiếp tục vượt qua khó khăn, thử thách, trả lại cuộc sống bình thường mới./.

Văn Phô