Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài cấp tỉnh

Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài cấp tỉnh

Ngày đăng: 19/06/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Ngày 18/6/2020, tại Phòng họp Sở Khoa học và Công nghệ thành lập Hội đồng nghiệm thu đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu đánh giá tác dụng và hiện đại hóa bài thuốc của Lương y Trần Quang Trung từ nguồn dược liệu tỉnh An Giang – giai đoạn 2”, do ThS. Dương Thị Mộng Ngọc làm chủ nhiệm và Trung tâm Công nghệ sinh học An Giang là tổ chức chủ trì.

Responsive image
 

Hội đồng do ThS. Tầng Phú An - Giám đốc Sở Sở Khoa học và Công nghệ làm Chủ tịch Hội đồng cùng các ủy viên đến từ Sở Y tế; Nguyên Trưởng Khoa y học cổ truyền, Trường Đại học Y dược TP. HCM; Nguyên Trưởng Khoa dược - Trường Đại học Buôn Ma Thuột; Ủy viên Ban chấp hành Hội Đông y Tp. Hồ Chí Minh; Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Agimexpharm; Phó Giám đốc Công ty TNHH Đông dược Xuân Quang; Phó Trưởng phòng Kinh tế ngành - Văn phòng UBND tỉnh.

Mục tiêu của giai đoạn 2 là: (1) Xây dựng công thức và quy trình bào chế các sản phẩm: cao, trà và viên nang từ bài thuốc dân gian của lương y Trần Quang Trung có tính an toàn, có tác dụng điều chỉnh rối loạn mỡ máu, bảo vệ gan thực nghiệm có thể ứng dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh. (2) Xây dựng vùng nguyên liệu các đối tượng dược liệu chính có trong bài thuốc. (3) Xây dựng nhãn hiệu hướng đến phát triển thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm.

Kết quả qua thời gian triển khai thực hiện đã xây dựng được 02 Quy trình công nghệ: Quy trình sản xuất chế phẩm viên nang; Quy trình sản xuất chế phẩm trà túi lọc; sản xuất được 5.000 gói trà túi lọc; 5.000 viên nang; 02 Bộ tiêu chuẩn cơ sở: Tiêu chuẩn kiểm nghiệm các chế phẩm dạng trà túi lọc; Tiêu chuẩn kiểm nghiệm các chế phẩm dạng viên nang; Bảng số liệu: Kết quả độc tính cấp và bán trường diễn của chế phẩm dạng trà túi lọc; Kết quả tác dụng dược lý của chế phẩm dạng trà túi lọc; Kết quả độc tính cấp và bán trường diễn của chế phẩm dạng viên nang; Kết quả tác dụng dược lý của chế phẩm dạng viên nang; Kết quả khảo sát độ ổn định của chế phẩm dạng trà túi lọc; Kết quả khảo sát độ ổn định của chế phẩm dạng viên nang; 01 báo cáo chuyên đề về đặc điểm sinh trưởng và kỹ thuật trồng trọt 3 loại dược liệu: quýt, trâm bầu và lức tại An Giang; Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu sản phẩm; 03 Bài báo khoa học được đăng trên tạp chí khoa học chuyên ngành;  Hỗ trợ đào tạo 04 cử nhân đại học là người của An Giang và 01 thạc sĩ.

Responsive image
 

Sau khi nghe chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu, các thành viên hội đồng đánh giá cao giá trị khoa học, khối lượng công việc đã hoàn thành và bỏ phiếu đánh giá thống nhất nghiệm thu với kết quả xếp loại khá. Ngoài ra, Hội đồng còn có những ý kiến đóng góp cần bổ sung và làm rõ để hoàn chỉnh Bố cục báo cáo cần sửa lại cho đúng tên khoa học của 04 cây thuốc, bổ sung các hình ảnh minh họa cho rõ và in màu; Trong phần kết luận chỉ tập trung kết quả giai đoạn 2; Trong phần kiến nghị nên kiến nghị cho việc thực hiện đề tài này và kiến nghị trong thời gian tới để giúp cho đơn vị nhận chuyển giao có cái nhìn tổng thể hơn để ứng dụng kết quả đề tài này; Cần có những khó khăn và hạn chế khi thực hiện đề tài,… 

Kết quả sau khi nghiệm thu sẽ chuyển giao Hội Đông y tỉnh An Giang và Trung tâm Công nghệ sinh học tỉnh An Giang. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu trên có thể sẽ được chuyển giao cho các tổ chức, cá nhân khác nếu có yêu cầu để sử dụng và nhân rộng trong thời gian tới./.

Tiếp Thu