Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Nhiều chuyển biến tích cực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Nhiều chuyển biến tích cực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Ngày đăng: 03/07/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Trong nhiều năm qua, Đảng bộ thị trấn Tịnh Biên tổ chức triển khai và thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã có nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân.

Responsive image
 

Nhiều mô hình, cách làm hay và gương người tốt việc tốt ngày càng nhiều, các chi bộ trực thuộc Đảng ủy thị trấn không ngừng nâng cao chất lượng sinh hoạt, cải tiến được hình thức sinh hoạt, thực hành dân chủ, đoàn kết nội bộ.

Trong đó, việc triển khai học tập theo các chuyên đề được thực hiện nghiêm túc, nghiên cứu, quán triệt sâu sắc, các đồng chí đứng đầu cơ quan, đơn vị đã thể hiện tính nêu gương, đi đầu và nhận thức trong hành động về thực hiện nhiệm vụ, cũng như phong cách ứng xử với cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, nhất là phong cách làm việc dân chủ, khoa học, gần dân, trọng dân, nói đi đôi với làm... Đặc biệt là tăng cường đấu tranh phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, gắn với nguyên tắc tự phê bình và phê bình; thực hiện tốt Quy định 101-QĐ/TW về trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt đã mạnh dạng kiểm điểm nhiều hạn chế, tồn tại và đề ra giải pháp khắc phục, sửa chữa, đặc biệt là những vụ việc nổi cộm, như: quản lý đất đai về xây dựng, quy hoạch, làm vĩa hè đô thị, vệ sinh môi trường,.. 

Đảng ủy thị trấn Tịnh Biên đã ban hành kế hoạch số 18-KH/ĐU về việc gắn thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng chỉnh đốn đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Mỗi cán bộ, đảng viên đều có ý thức tự rèn luyện, tu dưỡng và áp dụng vào những công việc hằng ngày, lĩnh vực được phân công, nhất là công tác quản lý nhà nước về cải cách hành chính, được tổ chức thực hiện công khai minh bạch, thái độ phục vụ niềm nở, hòa nhã, hướng dẫn tận tình các thủ tục hành chính, đảm bảo kịp thời, đúng thời gian quy định khi công dân có yêu cầu. Đồng thời, trong sinh hoạt chi bộ đều lồng ghép việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác thông qua các tài liệu sinh hoạt tư tưởng, kể chuyện về Bác và bình xét sổ tay đăng ký đối với đảng viên, quần chúng đến thời gian đăng ký và mức độ khắc phục phù hợp với nhiệm vụ, tình hình thực tế hiện nay, gắn với quy định những điều đảng viên không được làm. Từ đó, nâng cao ý thức, tăng cường kỹ luật, kỹ cương, trách nhiệm, góp phần quan trọng trong xây dựng đạo đức công vụ, văn hóa công sở.

Cụ thể, qua 4 năm phát động, nhiều tập thể, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia học tập và làm theo gương Bác bằng những việc làm thiết thực cụ thể, như: Đóng góp kinh phí mắc Camera an ninh đường phố; mua xe chuyển bệnh miễn phí; đóng góp quỹ khuyến học, khuyến tài hỗ trợ cơ sở vật chất trường học và đồ dùng học tập, giúp học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được tiếp bước đến trường… với tổng kinh phí 2 tỉ 460 triệu đồng và 2.730 m2 đất vườn cất nhà ở cho hộ nghèo. 

Responsive image
 

Đồng chí Nguyễn Thị Bảo Trân - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy- Bí thư Đảng ủy thị trấn, cho biết: “Trong nhiệm kỳ qua, Đảng đã quyết tâm và phấn đấu thực hiện vượt và đạt 25 chỉ tiêu Nghị quyết. Trong đó, với sự phấn đấu và quyết tâm cao, thị trấn thực hiện và đạt là đô thị loại 4; suốt năm năm qua, tình hình kinh tế- xã hội thị trấn luôn đứng nhất cụm, Đảng bộ luôn giữ vị trí là Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh 5 năm liền”. 

Nhìn chung, qua học tập đa số đảng viên, quần chúng đều nhận thức sâu sắc và xem việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách, thường xuyên, liên tục và lâu dài để từng bước rèn luyện tư tưởng, đạo đức, lối sống có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và tập trung phấn đấu xây dựng chi bộ luôn trong sạch vững mạnh. Kết quả, cấp ủy Đảng và 13 chi bộ trực thuộc, các đồng chí bí thư chi bộ, đồng chí đứng đầu cơ quan, đơn vị đều có xây dựng kế hoạch cá nhân làm theo tư tưởng, đạo đức, phòng cách Hồ Chí Minh, về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương, nêu cao tinh thần trách nhiệm luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ; các chi bộ đều đạt trong sạch vững mạnh. Hằng năm, có trên 94% đảng viên và hơn 97% quần chúng ở các cơ quan đăng ký sổ tay làm theo gương Bác (trừ các đồng chí đảng viên cao tuổi, bệnh… được miễn sinh hoạt); … Đến nay, qua bình xét 26 mô hình học tập và làm theo Bác thì có 13 mô hình thực hiện hiệu quả và 16 cá nhân được xét khen thưởng cấp huyện và thị trấn.

Từ những kết quả trên, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW phải gắn liền với việc cam kết thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng, đây là cơ sở giúp cho tổ chức Đảng chấn chỉnh, khắc phục kịp thời đối với cán bộ, đảng viên khi có dấu hiệu suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất cán bộ, đảng viên vi phạm. Người đứng đầu cơ quyan, đơn vị, cán bộ chủ chốt phải nêu gương, đề cao tinh thần trách nhiệm, nêu cao tinh thần đoàn kết nội bộ, tạo mối quan hệ, gắn bó mật thiết với các tầng lớp nhân dân, các tổ chức tôn giáo, người uy tín trong đồng bào dân tộc, đội ngũ trí thức. Đồng thời, nói đi đôi với làm, làm cho dân thấy, dân tin, kịp thời giải quyết tốt các vấn đề bức xúc, nổi cộm nhằm tạo sức lôi cuốn và phát huy được sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng được lan tỏa, trong thời gian tới, Đảng ủy thị trấn Tịnh Biên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục Chỉ thị 05 và các chuyên đề phù hợp theo từng năm, nhằm nâng cao nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng, giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; gắn với thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII về xây dựng chỉnh đốn Đảng. Đồng thời, chú trọng công tác kiểm tra, giám sát đối với các chi bộ trực thuộc, đối với cán bộ, đảng viên của Đảng bộ làm cơ sở để đánh giá chất lượng phân loại cuối năm. Song song đó, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả, kịp thời biểu dương gương người tốt việc tốt. Đây là những tấm gương tiêu biểu để việc học tập và làm tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có sức lan tỏa mạnh mẽ và đi vào chiều sâu từ nhận thức đến hành động./.

Hữu Ngọc