Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Người lao động dừng tham gia BHTN, cần làm gì để chỉ qua 01 lần nộp hồ sơ là sớm nhận được tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP

Người lao động dừng tham gia BHTN, cần làm gì để chỉ qua 01 lần nộp hồ sơ là sớm nhận được tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP

Ngày đăng: 15/10/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Hiện nay, BHXH tỉnh đã nhận được rất nhiều hồ sơ đề nghị hưởng chính sách hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết 116/NQ-CP từ quỹ BHTN. Tuy nhiên còn khá nhiều hồ sơ chưa ghi đúng thông tin về “số tháng đóng BHTN chưa hưởng trợ cấp” nên hồ sơ sai phải trả lại, làm cho thời gian nhận hỗ trợ của người lao động bị kéo dài hơn.

Cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số để tra cứu thông tin tổng thời gian đã đóng BHTN nhằm hạn chế tối đa việc trả lại hồ sơ do cập nhật sai thông tin về số tháng đã tham gia BHTN chưa hưởng trợ cấp. Khi có VssID người lao động tự kiểm tra thời gian đóng BHTN với mức hưởng mà mình được hỗ trợ; gửi hồ sơ, điều chỉnh cập nhật các thông tin trực tuyến, giúp người lao động không cần phải đi tới cơ quan BHXH, tiết kiệm chi phí đi lại, bảo vệ sức khỏe của bản thân, không phải tiếp xúc trực tiếp với người khác trong tình hình Covid-19. Đồng thời VssID còn cung cấp nhiều tiện ích khác.

Thời gian tham gia BHTN làm căn cứ hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP là tổng thời gian đã tham gia BHTN được cơ quan BHXH ghi nhận và chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp; nếu đã hưởng rồi thì tính thời gian còn được bảo lưu. Đơn vị sử dụng lao động đã đóng BHTN cho người lao động đến thời điểm nào thì ghi nhận quá trình đến thời điểm đó. Đối với nhóm người lao động đang nghỉ không lương, tạm hoãn hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, ngừng việc, nghỉ việc hưởng ốm đau, thai sản từ 14 ngày trở lên mà chưa chấm dứt hợp đồng lao động… sẽ là tổng thời gian tham gia BHTN trước và sau khi nghỉ tới thời điểm 30/9/2021.

Ví dụ: người lao động có thời gian tham gia BHTN là 10 năm 2 tháng, đã hưởng trợ cấp thất nghiệp 10 tháng và được bảo lưu 2 tháng (theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp). Như vậy còn 02 tháng BHTN được bảo lưu thì người lao động vẫn hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 116. Tương tự như vậy người lao động đã nghỉ thai sản còn bao nhiêu tháng BHTN được bảo lưu thì được tính làm cơ sở để nhận mức hỗ trợ tương ứng.

Các bước tra cứu quá trình tham gia BHTN cụ thể như sau:

Bước 1: Đăng nhập dụng VssID trên điện thoại bằng cách nhập mã số BHXH và mật khẩu và bấm vào ô Đăng nhập.
Bước 2: Trên màn hình, chọn “Quá trình tham gia”.

Responsive image

Bước 3: Chọn thông tin “BHTN”:

Xem tổng quá trình tham gia BHTN tại dòng đầu tiên trên màn hình, xem chi tiết tại biểu tượng “con mắt”. Người lao động đối chiếu quá trình kiểm tra trên VssID với quá trình làm việc thực tế của mình. Nếu có vướng mắc liên hệ với cơ quan BHXH qua số điện thoại (02963 952 115) để được hỗ trợ.

Responsive image

Sau khi kiểm tra và đối chiếu thông tin, người lao động căn cứ vào thời gian đã tham gia BHTN của mình để điền vào Mẫu số 04 nếu nộp trực tiếp hoặc qua Bưu chính và để đối chiếu thông tin số tháng đã tham gia BHTN nếu nộp hồ sơ trực tuyến qua ứng dụng VssID hoặc Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam.

Nộp hồ sơ trực tuyến trên ứng dụng VssID:

Bước 1: Nhập mã số BHXH và mật khẩu để đăng nhập vào ứng dụng VssID:

Bước 2: Chọn Biểu tượng “Dịch vụ công” ở phía dưới cùng màn hình:

Responsive image

Bước 3: Chọn “653-HỖ TRỢ COVID-19 THEO NGHỊ QUYẾT 116/NQ-CP":

Responsive image

Bước 4: Điền thông tin cần thiết và Gửi hồ sơ:

- Đối chiếu số tháng đóng BHTN chưa hưởng trợ cấp đã được công bố sẵn trên màn hình (bằng cách xem trong quá trình tham gia “BHTN” tại ứng dụng VssID như đã hướng dẫn ở trên).

Responsive image

 - Chọn hình thức nhận tiền mặt hoặc nhận qua tài khoản. (khuyến khích nhận qua tài khoản để người lao động được nhận tiền nhanh nhất, thuận lợi nhất).

Responsive image

Lưu ý:

- Trường hợp người lao động chọn hình thức “Nhận qua tiền mặt” thì người lao động nhớ chọn đúng cơ quan BHXH tiếp nhận là nơi người lao động muốn đến nhận tiền mặt. Nếu không chọn trên ứng dụng VssID đã hiển thị sẵn cơ quan BHXH tiếp nhận là cơ quan BHXH nơi người lao động tham gia BHTN. Do đó nhiều người lao động không để ý, không chọn lại thì hồ sơ của người lao động sẽ gửi đến cơ quan BHXH nơi người lao động tham gia BHTN. Do đó người lao động sẽ  gặp khó khăn nếu đã về quê hoặc đã đi xa nơi cơ quan BHXH mà mình đã tham gia.

- Trường hợp người lao động chọn hình thức “Nhận qua tài khoản” thì người lao động điền đầy đủ, chính xác thông tin số tài khoản ngân hàng và chọn thông tin về ngân hàng (Tên ngân hàng, tỉnh nơi Ngân hàng đặt trụ sở hoặc chi nhánh).

Bước 5: Sau khi điền đầy đủ, chính xác thông tin, người lao động bấm “Gửi”. người lao động nhập mã OTP được gửi về số điện thoại của người lao động để “Xác nhận” gửi hồ sơ.

Responsive image

Lưu ý kiểm tra thật kỹ thông tin trước khi bấm nút “Gửi” để đảm bảo hồ sơ của bạn không bị trả lại và sớm nhận được tiền hỗ trợ./.

Đặng Hồng Tuấn