Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Kỷ niệm 91 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Kỷ niệm 91 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ngày đăng: 17/11/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo, được thành lập ngày 18 /11/ 1930.

Responsive image
 

 Trải qua 91 năm ra đời và phát triển, với những tên gọi khác nhau, từ Hội Phản đế đồng minh, hình thức đầu tiên của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam đến Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngày nay. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phát huy truyền thống đoàn kết quý báu của dân tộc ta, nhân lên gấp bội tinh thần yêu nước của mọi người Việt Nam, đoàn kết, tập hợp các tầng lớp nhân dân trong Mặt trận thành một lực lượng hùng mạnh để đánh đuổi bè lũ thực dân, đế quốc, giành lại độc lập cho Tổ quốc, đem lại tự do, hạnh phúc cho nhân dân. 

 Ở An Giang theo sự chỉ đạo chung của Trung ương Cục miền Nam cùng với sự chuẩn bị tích cực của Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam tỉnh được thành lập ngày 20/12/1960 tại Bãi Đá Chày, Vách Núi Tô, xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, có 14 Ủy viên, do Giáo sư Bùi Đức Tâm làm Chủ tịch; do phải tập trung cho Đồng khởi, đánh địch mở rộng vùng giải phóng, nên hai tháng sau, ngày 20/02/1961 Mặt trận dân tộc giải phóng tỉnh mới tổ chức Lễ ra mắt nhân dân tại chùa Tà Miệt trên, ấp Tà Miệt, xã Lương Phi (huyệnTri Tôn).

 Cùng với quá trình phát triển của cách mạng Việt Nam, qua từng thời kỳ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã không ngừng được củng cố, tăng cường và mở rộng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng của mỗi giai đoạn lịch sử và đã có những cống hiến xứng đáng vào sự nghiệp vĩ đại của dân tộc, trở thành một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và kết quả triển khai thực hiện Chương trình hành động nhiệm kỳ 2019 - 2024 của Đại hội lần thứ IX Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đại hội lần thứ X Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang và yêu cầu, nhiệm vụ mới; Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong tỉnh tiếp tục củng cố, tăng cường và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động luôn được Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh quan tâm thực hiện và xem đây là giải pháp hàng đầu để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Mặt trận. Trong đó, chú trọng đến việc ký kết các chương trình phối hợp thống nhất hành động giữa MTTQ và các tổ chức thành viên, các cơ quan truyền thông; tổ chức các cuộc hội nghị trực tuyến chuyên đề, tọa đàm để đánh giá lại kết quả thực hiện, thuận lợi, khó khăn. Qua đó, tìm ra giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của MTTQ trong thời gian tới. 

Các cuộc vận động, phong trào thi đua do Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam phát động đã mang lại nhiều hiệu quả, MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên ngày càng thể hiện vai trò nòng cốt trong xây dựng nông thôn mới, góp phần lan toả các cuộc vận động, các phong trào thi đua do MTTQ phát động, tại các địa phương từng bước đi vào đời sống người dân, đem lại nhiều lợi ích thiết thực.

 Công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả quan trọng, Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 trên địa bàn tỉnh diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, bình đẳng đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thật sự là ngày hội của toàn dân. tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,66% vừa thể hiện ý thức chính trị, trách nhiệm cao của công dân trong việc lựa chọn những người xứng đáng đại diện cho mình tham gia chính quyền các cấp, vừa khẳng định sự thành công trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ từ tỉnh đến cấp xã. Một số ý kiến, kiến nghị trong Thông báo Mặt trận xây dựng chính quyền tại các kỳ họp được HĐND, UBND tỉnh đồng tình cao; việc phát huy quyền làm chủ của nhân dân thông qua thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở luôn được chú trọng; việc triển khai thực hiện Quyết định 217 và 218 của Bộ Chính trị  ngày càng có hiệu quả; công tác giám sát của Mặt trận từng bước rõ nét hơn. 

Công tác đối ngoại nhân dân ngày càng huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia cùng với MTTQ; Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp vận động các doanh nghiệp, cơ sở thờ tự, mạnh thường quân trong tỉnh ủng hộ các nhu yếu phẩm, khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn tay phòng chống dịch Covid-19. Thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia, Hội Khmer - Việt Nam tại Vương quốc Campuchia, chính quyền và các Hội Khmer-Việt Nam hai tỉnh Takeo và Kandal đã trao tặng quà và nhu yếu phẩm, hỗ trợ cho người dân Campuchia và người Khmer gốc Việt đang sinh sống tại Campuchia gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, ứớc tổng trị giá trên 1 tỷ đồng.

Công tác chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của mặt trận các cấp; Trước tình hình bùng phát dịch bệnh COVID-19, Uỷ ban MTTQ tỉnh phát động toàn dân tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đến nay, Quỹ Phòng, chống dịch Covid–19 tỉnh An Giang đã tiếp nhận trên 45 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân đóng góp hỗ trợ tỉnh thực hiện công tác phòng, chống dịch. Qua đó, Mặt trận Tổ quốc tỉnh chủ động tham mưu Thường trực Tỉnh ủy, phối hợp UBND tỉnh hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ các đồn biên phòng, chốt kiểm soát dịch trên tuyến biên giới; các khu cách ly tập trung; tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo, người dân gặp khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid - 19...Trong thời gian tới, MTTQ các cấp trong tỉnh tiếp tục tăng cường việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để nâng cao hơn nữa chất lượng hiệu quả hoạt động của Mặt trận, đáp ứng ngày càng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam, Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, chúng ta càng khắc sâu lời dạy của Bác Hồ “Chính sách Mặt trận là chính sách rất quan trọng. Công tác Mặt trận là công tác rất quan trọng trong toàn bộ công tác cách mạng”. Với truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam, tin rằng, vai trò của Mặt trận sẽ ngày càng được phát huy hơn nữa để MTTQ Việt Nam thật sự là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân; nơi thể hiện ý chí, nguyện vọng, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xây dựng và phát triển quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh và tiến bộ./.

                                                                                   Văn Mãi