Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hội Phụ nữ xã An Cư điển hình trong phong trào chống rác thải nhựa

Hội Phụ nữ xã An Cư điển hình trong phong trào chống rác thải nhựa

Ngày đăng: 22/10/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Hưởng ứng phong trào “chống rác thải nhựa, hạn chế sử dụng túi ni- lông” góp phần giảm tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra, các cấp Hội Phụ nữ đã triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nhằm nâng cao nhận thức cán bộ, hội viên phụ nữ về tác hại của túi ni- lông.

Responsive image
 

Trong đó, Hội Phụ nữ xã An Cư huyện Tịnh Biên là một điển hình trong phong trào “chống rác thải nhựa, hạn chế sử dụng túi ni- lông”. 

Thông qua thực hiện hiệu quả mô hình “Phụ nữ đi chợ nói không với túi ni- lông”. Hội đã vận động hỗ trợ 30 giỏ xách cho các bà, các chị ấp Chơn Cô để đi chợ hàng ngày không dùng núi ni- lông. Cách làm này đã nhận được sự đồng tình của nhiều chị em, hình thành thói quen tốt, có sức lan tỏa trong cộng đồng, hành động tuy nhỏ nhưng ý nghĩa tác động đến xã hội rất cao. 

Chị Phạm Thị Hoa - Chi hội phụ nữ ấp Chơn Cô chia sẻ: “Chị em bây giờ được Hội Phụ nữ cấp giỏ xách, để chị em đi chợ xách giỏ, nó cũng tiện, gọn. Mua thịt cá thì để trong hộp, rau thì để ngoài giỏ khỏi xài bọc ni- lông. Nó cũng khỏi ô nhiễm môi trường thấy sạch sẽ thì chị em cũng làm theo, vậy là nó tốt hơn. Như chuẩn bị mình đi thì mình lấy giỏ xách, lấy hộp theo mình mua về thì mình soạn ra, cái nào để vô hộp thì để, còn không có bọc thì mình không bỏ bừa bãi ”.

Còn chị Trịnh Tuyết Ngọc, một tiểu thương tại chợ Ba Xoài xã An Cư cho biết: “Tại thấy mấy chị đi chợ để vô bọc thì mấy chị không cho, mấy chị biểu để vô giỏ, đừng có bọc nhiều để rác thải nhiều, ô nhiễm môi trường nhiều. Mình mua bán được nhiều người như vậy là tốt, tốt cho người dân và cũng có lợi cho tôi nữa”. 

Trong nhiều năm qua, túi ni-lông đã trở thành vật dụng khó có thể thiếu trong cuộc sống thường ngày. Nó gắn với thói quen cố hữu của không ít người dân. Với ưu điểm bền, chắc, tiện dụng và giá thành thấp, túi ni-lông được sử dụng phổ biến và hầu như có mặt ở mọi nơi. Chiếc túi ni-lông nhỏ bé và mỏng manh như vậy nhưng lại có quá trình phân hủy kéo dài từ 500 đến 1.000 năm nếu không bị tác động của ánh sáng mặt trời. Chính vì vậy, việc sử dụng túi ni-lông sẽ dẫn đến nhiều tác hại tới môi trường đất và nước sẽ bị ô nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới sức khỏe con người và gây xói mòn đất, làm cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng, ngăn cản ôxy đi qua đất làm cho sinh trưởng của cây trồng kém phát triển tự nhiên. Nếu chúng ta đốt túi (bọc) ni- lông, sẽ tạo ra khí thải có chứa chất độc dioxin và fu-ran gây ngộ độc, ảnh hưởng tuyến nội tiết, gây ung thư, giảm khả năng miễn dịch,…

Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền, vận động sâu rộng các chi tổ hội đã tác động sâu sắc đến ý thức trách nhiệm của nhiều chị em trong việc hạn chế chất thải nhựa, túi ni-lông trong đi chợ, sinh hoạt gia đình. Từ đó, sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, cũng như khi sử dụng xong không được tự ý đốt hay chôn lấp mà phải phân loại riêng túi ni-lông để công ty môi truờng thu gom và tiêu huỷ theo quy định, giảm thiểu rác thải ra môi trường, tái chế sử dụng, góp phần làm sạch môi trường.

Bà Lê Thị Mỹ Lâm- Chi hội Phụ nữ ấp Chơn Cô thông tin: “Cảnh quan môi trường tôi đi tôi cũng thấy rất là sạch, không còn bọc bay tùm lum nữa. Tôi thấy rất là đẹp. Cho tặng giỏ xách này và thành lập tổ như thế tôi thấy rất là tốt. Tôi mong muốn sao mà cho nhân rộng nhiều ra nữa, nhiều chổ ấp khác, địa bàn khác”.

Phong trào “chống rác thải nhựa, hạn chế sử dụng túi ni- lông” là sự kiện nhằm kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị – xã hội và từng người dân, bằng những hành động thiết thực hãy thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần ngay hôm nay và ngay bây giờ. Chính vì vậy, việc giảm thiểu chất thải từ nhựa và túi ni- lông chính là yêu cầu cấp bách ngay lúc này, trước hết bắt đầu từ việc giảm thiểu tiêu thụ các sản phẩm nhựa và túi ni- lông khó phân hủy, đặc biệt là các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Ước tính mỗi năm, người dân cả nước thải ra hơn 1,8 triệu tấn rác thải nhựa , trong số đó chỉ có 27% được tái chế. Lượng tiêu thụ nhựa tính trên đầu người ở Việt Nam qua mỗi năm đã tăng mạnh lên mức khoảng 40 kg nhựa/người và là một trong 4 quốc gia tại châu Á phát sinh chất thải nhựa nhiều nhất. Số lượng bao bì nhựa và túi ni-lông sử dụng ngày càng gia tăng ở Việt Nam dẫn đến lượng thải bỏ cũng tăng dần theo từng năm. Đặc biệt, rác thải nhựa có tính chất khó phân hủy, có thể tồn tại hàng trăm năm, gây ô nhiễm môi trường, đe dọa hệ sinh thái và tác động trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe người dân và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia./.

Hữu Ngọc