Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hành trình cứu nước của người thanh niên Nguyễn Tất Thành và bài học về giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh niên hôm nay

Hành trình cứu nước của người thanh niên Nguyễn Tất Thành và bài học về giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh niên hôm nay

Ngày đăng: 04/06/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Trở lại thời điểm cách đây hơn 110 năm, người thanh niên Nguyễn Tất Thành rời bến Nhà Rồng, bắt đầu con đường nhiều gian khổ mà vinh quang ấy, chúng ta càng hiểu và thêm trân trọng bài học quý báu mà Người đã để lại cho lớp lớp thế hệ người Việt Nam, mà đặc biệt là thế hệ trẻ ngày nay. Đó là bài học về nghị lực và ý chí quyết tâm bảo vệ và xây dựng đất nước.

Ngày 5/6/1911 từ bến Nhà Rồng, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã ra đi tìm đường cứu nước. Ra đi mang theo khát vọng giải phóng dân tộc, những năm tháng bôn ba ở nước ngoài đã vun đúc, rèn luyện nên bản lĩnh của một nhà cách mạng Nguyễn Ái Quốc. 21 tuổi, với lòng nhiệt thành của tuổi trẻ và hành trang là bầu máu nóng sục sôi lòng yêu quê hương đất nước, Nguyễn Tất Thành ra đi tìm con đường chân lý. Để làm được điều đó phải có lòng quyết tâm mạnh mẽ, dám nghĩ dám làm, dám dấn thân, nhất là trong bối cảnh xã hội lúc bấy giờ. Trong hành trình đưa đất nước tiến lên, tinh thần độc lập tự chủ, bản lĩnh dám nghĩ dám làm, dám dấn thân của người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành - Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn mãi là bài học quý báu để thế hệ trẻ hôm nay vững vàng niềm tin trong hành trình lập thân, khởi nghiệp.

110 năm trước, từ bến cảng Nhà Rồng lịch sử, trên con tàu mang tên L’Amiral Latouche Trévill, người thanh niên mang tên Nguyễn Tất Thành với ý chí cứu nước mãnh liệt và lòng yêu thương dân tộc sâu sắc đã quyết tâm ra đi thực hiện hoài bão giải phóng nước nhà khỏi ách nô lệ của thực dân, đế quốc. Cuộc hành trình của Người chính là hành trình thời đại cho sự sống còn của dân tộc, đánh dấu một mốc quý giá trong lịch sử dân tộc, trở thành một sự kiện vô cùng ý nghĩa trong trái tim mỗi người dân đất Việt.

Những ngày này, tuổi trẻ cả nước đang sôi nổi hưởng ứng Đợt hoạt động kỷ niệm 110 năm ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước - đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn của tuổi trẻ, là dịp quan trọng để các bạn đoàn viên thanh niên sẽ bằng chính các hành động việc làm thiết thực báo công dâng lên Bác kính yêu. Tuổi trẻ Việt Nam từ khi được Đảng và Bác Hồ dẫn đường, dìu dắt và rèn luyện đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành, tạo ra lớp lớp những người “cộng sản trẻ tuổi” mưu trí, gan dạ, kiên trung như Lý Tự Trọng, Bế Văn Đàn, Võ Thị Sáu, Trần Thị Lý, Trần Văn Ơn… - những thanh niên luôn đứng đầu chiến tuyến chống quân thù bảo vệ nền độc lập, tự chủ của Tổ quốc. Tiếp bước các thế hệ thanh niên đi trước, lớp thanh niên trong thời đại mới ngày nay không chỉ được kế thừa truyền thống quý báu đó của lớp cha anh đi trước mà còn luôn khát khao phấn đấu bằng những việc làm cụ thể để đạt được những ước mơ của lớp thanh niên thế hệ trước và khẳng định vị thế quan trọng của lớp thanh niên thời đại mới đối với đất nước.

Responsive image

Người thanh niên Nguyễn Ái Quốc tại Đại hội toàn quốc Đảng Xã hội Pháp tháng 12/1920. (Ảnh tư liệu)

Thời gian qua, Đoàn Thanh niên các cấp trong tỉnh đã liên tục đổi mới nội dung và phương thức giáo dục để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới và phù hợp xu hướng biến đổi nhanh chóng của tình hình thanh niên. Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn, các cấp Đoàn trong tỉnh đã chủ động xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên thời kỳ mới với 12 tiêu chí  cụ thể phù hợp lứa tuổi, nhận thức, đặc điểm, điều kiện sống, lao động, học tập của thanh thiếu nhi; tăng cường thông tin tích cực, “lấy cái đẹp, dẹp cái xấu”; phát hiện, bồi dưỡng, tuyên dương điển hình tiên tiến và huy động người có ảnh hưởng xã hội tham gia định hướng, giáo dục thế hệ trẻ; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin và truyền thông để tập hợp và giáo dục thanh thiếu nhi… 

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thiên tai diễn ra bất thường, vai trò xung kích, tình nguyện của Đoàn Thanh niên các cấp Đoàn ngày càng được phát huy, các hoạt động Đoàn đã chủ động không tổ chức các hoạt động đông người; tập trung triển khai các đội hình thanh niên với quy mô hợp lý, giảm lễ nghi, bắt tay ngay vào những công trình, phần việc thanh niên phù hợp; triển khai các sáng kiến vì cộng đồng; chú trọng các hoạt động trên nền tảng số, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông để thiết kế và triển khai hoạt động. Hình ảnh thanh niên tham gia phòng, chống dịch bệnh và ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai đã được cấp ủy, chính quyền các địa phương và nhân dân ghi nhận. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tổ chức Đoàn và xã hội vẫn trăn trở khi một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng cách mạng, sống thực dụng, xa rời truyền thống, văn hóa tốt đẹp của dân tộc; thiếu ý chí vươn lên.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Nhiệm vụ của thanh niên không phải là đòi hỏi nước nhà đã làm cho mình những gì, mà phải tự hỏi mình đã làm những gì cho ích nước nhà? Mình phải làm thế nào mà hy sinh, phấn đấu đến chừng nào?”, ngày nay, tuổi trẻ luôn giữ vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo, đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì Tổ quốc yêu cầu để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ mới.

Bước vào thời kỳ đổi mới, vững tin dưới sự lãnh đạo của Đảng, thanh niên tiếp tục xác định đúng đắn, đầy trách nhiệm vai trò người chủ tương lai của đất nước. Giữ vững và phát huy ý chí, bản lĩnh của các thế hệ đi trước, họ ra sức rèn đức, luyện tài; xung kích, sáng tạo; sẵn sàng tiếp thu các giá trị mới, tiến bộ của nhân loại nhất là khoa học công nghệ, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, đổi mới đất nước, đạt những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử. Trong bối cảnh thế giới ngày càng “phẳng”, nhân loại đang bước những bước lớn, vĩ đại vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi mới là những nguy cơ, thách thức hết sức nghiệt ngã! Đòi hỏi thanh niên Việt Nam không được một phút lơi là, thõa mãn, đánh mất bản lĩnh, bỏ rơi trọng trách của mình.

Responsive image
 

Thanh niên Việt Nam nói chung và thanh niên An Giang nói riêng ngày hôm nay, nhất là những cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trẻ tuổi hãy nâng cao trí tuệ, bản lĩnh; rèn luyện ý chí, nghị lực mạnh mẽ;  dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đối diện với khó khăn thử thách; độc lập, chủ động, sáng tạo; tận dụng mọi cơ hội để học tập, rèn luyện nâng cao trình độ mọi mặt, quyết không dấu dốt... để hoàn thành sứ mệnh người chủ tương lai của đất nước, xứng đáng là thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh của kỷ nguyên “đổi mới toàn diện và chủ động hội nhập quốc tế”. Mỗi thanh niên phải nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng vươn lên, thúc đẩy phong trào thanh niên tình nguyện, xung kích, sáng tạo, khởi nghiệp; mỗi đảng viên trong độ tuổi thanh niên, đặc biệt là cán bộ Đoàn các cấp cần nêu cao trách nhiệm nêu gương cho đoàn viên, thanh niên và thiếu niên, nhi đồng, vì chính sự nêu gương của cán bộ, đảng viên chính là tấm gương sống giá trị nhất để đoàn viên, thanh niên học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ, củng cố niềm tin với Đảng. Cùng với đó, cần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII.

Ở thời điểm bước chân lên tàu Amiral Latouche Tréville… từ bến Nhà Rồng rời Tổ quốc tìm đường cứu nước, người thanh niên Nguyễn Tất Thành vừa bước sang tuổi 21. Với lòng yêu nước, thương dân, bản lĩnh kiên cường, lý tưởng và khát vọng của tuổi trẻ, vượt qua muôn trùng khó khăn, gian khổ, gần 10 năm sau, ở tuổi 30, Nguyễn Tất Thành từ người tìm đường, trở thành người mở đường, dẫn đường cho dân tộc đi theo. Bằng chính sự trải nghiệm của mình, Bác Hồ hiểu rất rõ vai trò và sức mạnh của thanh niên, của thế hệ trẻ. Trong những bước chuẩn bị, những yếu tố tiền đề để thành lập Đảng cộng sản, Người đặc biệt chú ý đến tầng lớp thanh niên. Tổ chức đầu tiên, tiền thân của Đảng cũng mang tên Hội Việt Nam cách mạng thanh niên. Tờ báo cách mạng đầu tiên Người sáng lập cũng mang tên Thanh niên và sau này trong suốt sự nghiệp cách mạng, suốt quá trình lãnh đạo cách mạng  của mình, Người nhiều lần nhấn mạnh vai trò của thanh niên trong sự nghiệp cách mạng của cả dân tộc. Trong bối cảnh đất nước ta hiện nay, thanh niên Việt Nam đang đứng trước nhiều thời cơ, vận hội mới để phát triển phấn đấu vươn lên, đóng góp sức mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cuộc hành trình ấy là bài học về lý tưởng cho thanh niên ngày nay, để mỗi bạn trẻ thể hiện tình cảm, tâm huyết của mình, đóng góp trí tuệ, tài năng xây dựng quê hương đất nước “Sánh ngang với các cường quốc năm châu” như tâm nguyện của Người lúc sinh thời. Bác Hồ đã để lại cho thanh niên những bài học hết sức quý giá, trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta với tinh thần vì tự do của dân tộc sẽ đem lại hạnh phúc cho dân tộc; thanh niên Việt Nam nói chung và thanh niên An Giang nói riêng ngày nay phải luôn nêu cao tấm gương sáng ngời của Bác để cùng siết tay đoàn kết và trong hoàn cảnh đất nước còn khó khăn, dịch bệnh thì mỗi thanh niên phải luôn tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lý tưởng cách mạng, nuôi dưỡng hoài bão để cống hiến cho Tổ quốc. 

Bài học về nghị lực và ý chí quyết tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong hành trình tìm đường cứu nước vẫn còn nguyên giá trị đối với tuổi trẻ hôm nay. Bài học ấy nhắc nhở tuổi trẻ rằng, để xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa, còn phải vượt qua nhiều khó khăn thử thách, đòi hỏi thanh niên phải phát huy tốt vai trò xung kích, ra sức học tập, rèn luyện. Có được nghị lực và ý chí quyết tâm, không ngừng nâng cao giác ngộ lý tưởng cách mạng, để “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh vẻ vang của tuổi trẻ, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn./.

Lê Thanh Tiền