Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hành trình chuyển đổi số của một ngôi trường vùng quê

Hành trình chuyển đổi số của một ngôi trường vùng quê

Ngày đăng: 09/09/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
Trường THPT Võ Thành Trinh- tỉnh An Giang- trường công lập đầu tiên của Việt Nam được công nhận danh hiệu trường học điển hình Microsoft (Microsoft Showcase School)

Responsive image
 

Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang rất quan tâm chỉ đạo việc ứng dụng công nghệ thông tin  trong quản lý và giảng dạy. Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng và hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin   trong dạy học và quản lý nhà trường, nhiều năm qua, Trường THPT Võ Thành Trinh- huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã có nhiều cố gắng trong việc xây dựng, triển khai kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin   trong công tác quản lý, giảng dạy và giáo dục học sinh.

Với mong muốn từng bước nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, giúp học sinh tiếp cận với những kỹ năng cần thiết trong thời đại công nghiệp 4.0, nhà trường đã quyết tâm xây dựng kế hoạch và triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin   thông qua sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía Microsoft giáo dục Việt Nam, cụ thể là việc ứng dụng bộ công cụ Microsoft 365 trong công tác quản lý, giảng dạy và giáo dục.

Trong quá trình thực hiện lộ trình chuyển đổi số, giáo viên trường được khuyến khích và tạo mọi điều kiện trao dồi kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin , chia sẻ, học tập kinh nghiệm với các đồng nghiệp, tổ chức giáo dục trên khắp cả nước. Giáo viên được thúc đẩy để phát huy mọi tiềm năng, phát triển óc sáng tạo để tạo ra những giờ học chất lượng, đồng thời tham gia những khoá học ngắn hạn để bổ sung thêm kỹ năng chuyên môn như Chương trình giáo dục STEAM, Kỹ năng sử dụng bộ công cụ Office 365,… 

Đặc biệt hàng năm, giáo viên được khuyến khích tham gia tự đề cử để trở thành Chuyên gia Giáo dục sáng tạo (MIEE) được Microsoft toàn cầu công nhận. Cùng với sự lan toả tinh thần tự học, tự nghiên cứu, năm học 2020-2021  trường có 6 MIEE, năm 2021-2022 trường có 11 MIEE, ngoài ra còn có 67/67 giáo viên tham gia học tập và đạt được chứng nhận MIE. 

Nhà trường đã xây dựng được hệ thống dạy học trực tuyến hiệu quả qua Microsoft Teams, giáo viên đã ứng dụng công nghệ thông tin  hiệu quả vào giảng dạy; kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin   của học sinh được rèn luyện thông qua quá trình học tập, ứng dụng công nghệ thông tin  để hoàn thành các sản phẩm học tập ....

Thời gian vừa qua, cả thế giới đã phải bàng hoàng trước những tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội mà đại dịch còn gây ra xáo trộn rất lớn cho ngành giáo dục đào tạo. Trước tình cảnh đó, vấn đề cấp thiết đặt ra cho các trường chính là “Làm thế nào để triển khai dạy học trực tuyến hiệu quả?”

Quán triệt tinh thần đổi mới trong đội ngũ Ban Giám hiệu, giáo viên, nhân viên,  hoạt động dạy học chuyển từ truyền thụ kiến thức, kỹ năng sang việc định hướng cho HS phát triển phẩm chất, năng lực người học; học sinh trở thành trung tâm của quá hoạt động dạy học; HS có thể học từ nhiều nguồn học tập như học qua internet, học qua thư viện, các nguồn học liệu mở, học trực tuyến,…Do đó việc giảng dạy cũng phải hướng đến việc hình thành cho các em kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin   là rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Để đảm bảo tính hệ thống, đồng bộ Trường THPT Võ Thành Trinh đã chọn công cụ Microsoft 365 để ưu tiên khai thác các tính năng phục vụ cho giảng dạy của giáo viên, khi tiến hành tập huấn chỉ tập trung vào các tính năng giúp giáo viên giảng dạy hiệu quả. Nhà trường cũng chọn Mircosoft Teams làm công cụ dạy trực tuyến đảm bảo cho giáo viên có thể quản lí lớp học ở 3 giai đoạn: trước giờ học (hướng dẫn học sinh tìm hiểu nội dung, chia sẻ tài liệu), trong giờ học (truyền đạt, thảo luận, hợp tác,nhận xét, phản hồi, hỗ trợ học sinh), sau giờ học (Củng cố, mở rộng kiến thức, giao bài tập, đánh giá)

Nhà trường đã xây dựng quy trình dạy học trực tuyến: đặt lịch học, giao nội dung bài mới cho học sinh tìm hiểu, vào tiết học (khởi động, kiểm tra sĩ số, tương tác, ghi lại video tiết học), giao nhiệm vụ về nhà; xây dựng tiêu chuẩn phát triển đội ngũ của nhà trường trong việc ứng dụng công nghệ thông tin   vào giảng dạy dựa theo chương trình giáo viên sáng tạo của Mirosoft. 

Với tinh thần chủ động, thầy trò Trường THPT Võ Thành Trinh đã bắt đầu năm học mới 2021-2022 bằng việc triển khai việc dạy và học trực tuyến một cách thuận lợi và có hiệu quả.

Ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, đặc biệt là dạy trực tuyến giai đoạn diễn ra dịch bệnh ban đầu là một bài toán khó với giáo viên, nhưng trong giai đoạn hiện nay, giải pháp này đã cho thấy phù hợp. Với sự hỗ trợ của máy tính và một số phần mềm dạy học cùng các thiết bị đi kèm, giáo viên có thể tổ chức tiết học một cách sinh động, các bài giảng không chỉ mang hơi thở cuộc sống hiện đại gần gũi hơn với học sinh mà còn giúp cả người dạy và người học được tiếp xúc với các phương tiện hiện đại, làm giàu thêm vốn hiểu biết của mình.

Bằng những nỗ lực và thành quả đạt được, ngày 02/9/2021, Trường THPT Võ Thành Trinh rất vinh dự khi chính thức trở thành 1 trong 3 Microsoft Showcase Schools (trường học điển hình Microsoft) và là trường công lập đầu tiên của Việt Nam được công nhận danh hiệu này. 

Trong vài ngày tới, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang sẽ làm việc với chuyên gia phụ trách giáo dục của Microsoft để triển khai tập huấn cho giáo viên các giải pháp dạy học trực tuyến cũng như các tiện ích mà Microsoft cung cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở giáo dục triển khai các hoạt động giáo dục trong giai đoạn hiện nay. 

Danh hiệu đạt được đã mở ra những cơ hội mới cho nhà trường trong thời gian sắp tới. Nhà trường được hướng dẫn chuyển đổi số và truy cập vào những nguồn tài nguyên, nguyên cứu cũng như những sản phẩm mới nhất của Microsoft; được công nhận và có tên chính thức trên Website Microsoft cũng như các sự kiện toàn cầu; được tham gia vào một cộng đồng rộng lớn của những lãnh đạo sáng tạo và đổi mới. Đây là nền tảng cho sự thành công của nhà trường trong mục tiêu đổi mới căn bản giáo dục đào tạo, góp phần cho nền giáo dục tỉnh An Giang ngày càng phát triển và tiệm cận với các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới./.

Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang