Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại An Giang

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại An Giang

Ngày đăng: 02/12/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Ngày 2/12, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh An Giang để kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 và triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Responsive image

Quang cảnh buổi làm việc

Responsive image
 

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang: Tổng số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh tính đến chiều ngày 1/12 là 23.798 ca, có 413 trường hợp tử vong. Hiện tổng số vaccine An Giang đã được cấp hơn 3 triệu liều; tổng số mũi vaccine đã tiêm hơn 2,8 triệu liều, tỷ lệ 93,26% tiến độ. Trong đó, tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên được hơn 1,3 triệu liều mũi 1, đạt tỷ lệ 96,46 %; hơn 1,2 triệu liều mũi 2, đạt tỷ lệ 88,54 % và tiêm được gần 119.000 liều mũi 3 vaccine Abdala. Tỉnh An Giang cũng đã triển khai tiêm vaccine cho trẻ em 12-17 tuổi được 159.208 liều. 

Năm 2021, An Giang xử lý hình sự 10 vụ, 11 đối tượng liên quan dịch COVID - 19. Trong đó, 4 vụ về tội “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” liên quan đến 4 tài xế, tài công (đang điều tra xử lý ); khởi tố 4 vụ về tội “Chống người thi hành công vụ”, đã xét xử 2 vụ, 2 đối tượng với mức án 3 năm tù giam và 1 vụ 2 đối tượng về tội “ Cố ý gây thương tích”... Thời gian qua, tỉnh cũng đã xử phạt 162.754 trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID - 19, xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 10,53 tỷ đồng.

Responsive image

 Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi làm việc 

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang: An Giang là tỉnh có dân số đông khoảng 2 triệu người, mật độ dân số cao, thiếu nhân lực để thực hiện kịp tiến độ việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. 

Bên cạnh đó, công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó kiểm soát. Công tác mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế cung cấp cho các cơ sở điều trị có lúc chưa đáp ứng kịp thời. 

Từ ngày 1/10/2021 đến nay, tổng số người từ ngoài tỉnh về An Giang hơn 72 ngàn người, trong đó đã có 1.572 trường hợp mắc COVID - 19, hiện vẫn còn tiếp tục về tỉnh lẻ tẻ. Do đó, nguy cơ dịch lây lan trong cộng đồng nếu không kiểm soát, giám sát tốt. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động trở lại sau thời gian giãn cách xã hội, nếu không đảm bảo tốt các biện pháp phòng, chống dịch thì nguy cơ lây nhiễm là rất cao; số lượng người được cách ly tập trung còn cao, một số cơ sở cách ly tập trung với số lượng lớn dễ gây nguy cơ lây nhiễm chéo. Bên cạnh đó, việc lây nhiễm trong các khu vực phong tỏa cũng là mối lo cần được quan tâm.

Giải pháp chống dịch trong thời gian tới, An Giang tiếp tục quán triệt chỉ đạo thực hiện nghiêm các giải pháp chống dịch của Chính phủ Bộ Y tế; tăng cường năng lực điều trị các tuyến, hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong; tiếp tục chiến dịch tiêm vắc xin tạo miễn dịch cộng đồng, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho trẻ em 12-17 tuổi; đảm bảo an sinh xã hội, cung cấp đủ nhu yếu phẩm cho người dân an tâm thực hiện các biện pháp chống dịch của địa phương.

Tỉnh An Giang đang triển khai điều trị F0 tại nhà, thời gian qua được Bộ Y tế hỗ trợ cơ số thuốc Molnupiravir để điều trị cho 5.500 bệnh nhân, đến nay đã sử dụng cho 1.604 bệnh nhân. Tuy nhiên, tình hình dịch còn diễn biến phức tạp, số ca mắc còn cao, tại buổi làm việc tỉnh đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ thêm 5.000 cơ số thuốc Molnupiravir để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 trong thời gian tới. Đồng thời đề xuất Bộ Y tế hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế, đặc biệt là phương tiện phòng hộ để phục vụ tốt công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân. Tỉnh An Giang cũng đề nghị Bộ Y tế xem xét , báo cáo Thủ tướng Chính phủ sớm có văn bản hướng dẫn cho địa phương về cơ chế hỗ trợ chi thường xuyên cho các cơ sở y tế công lập thu không đủ chi do tác động của dịch COVID - 19 để làm cơ sở thực hiện. 

Là địa phương giáp biên giới Campuchia, có nguồn thu ngân sách từ kinh tế địa bàn hàng năm rất thấp. Hằng năm, nhận trợ cấp cân đối ngân sách từ ngân sách Trung ương trên 50 % nhu cầu chi ngân sách địa phương. Do đó, đề nghị Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài chính xem xét, hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho ngân sách địa phương 100% kinh phí NSNN mua thuốc, hóa chất, vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế, đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất làm cơ sở điều trị và khu cách ly tập trung phục vụ phòng, chống dịch COVID - 19 để địa phương có nguồn thực hiện.

Responsive image
 
Responsive image

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định An Giang đã thực hiện tốt Nghị quyết 128 của Chính phủ đã đem lại sắc thái mới cho công tác phòng chống dịch, tạo tiền đề quan trọng để thực hiện phát triển kinh tế-xã hội trong giai đoạn mới, đặc biệt An Giang đã thực hiện tốt việc bao phủ vaccine.

Thứ trưởng cũng đề nghị An Giang cần tập trung giám sát dịch tễ đối với những người có triệu chứng đến khám tại các cơ sở y tế và các nơi tập trung đông người, đặc biệt tại các nhà máy, xí nghiệp nơi có đông công nhân tập trung làm việc. Đối với công tác điều trị, An Giang cần chủ động việc quản lý F0 tại nhà, tiếp cận các loại thuốc điều trị F0 như Molnupiravir, Avigan; xây dựng liên kết tốt hơn giữa các tầng điều trị... Đối với việc tiêm chủng cho công nhân tại các khu công nghiệp, cần bố trí thời gian nghỉ ngơi cho công nhân trước khi tiêm chủng và theo dõi sau tiêm đúng quy định. Tỉnh cũng cần xây dựng kế hoạch về tiêm vaccine bổ sung và tiêm nhắc lại theo hướng dẫn ngày 1.12 của Bộ Y tế.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cảm ơn đoàn kiểm tra của Bộ Y tế và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ của Bộ Y tế để An Giang kiểm soát tốt tình hình dịch trong thời gian tới…

Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 

Đoàn công tác của Bộ Y tế đi thực địa kiểm tra công tác quản lý F0 tại hộ dân cư có người mắc COVID-19 và Trạm Y tế lưu động; kiểm tra Cơ sở thu dung, điều trị tại Trường tiểu học Lê Văn Nhung (phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên) ./.

Q.M-H.C