Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Sạt lở bờ Bắc kênh Cây Dương: Đề nghị huyện Châu Phú thống kê và di dời các hộ dân trong phạm vi dài 200 mét tính từ vị trí kè hiện tại, cách cầu Cây Dương khoảng 40m về hạ nguồn

Sạt lở bờ Bắc kênh Cây Dương: Đề nghị huyện Châu Phú thống kê và di dời các hộ dân trong phạm vi dài 200 mét tính từ vị trí kè hiện tại, cách cầu Cây Dương khoảng 40m về hạ nguồn

Ngày đăng: 24/07/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG) - Sáng ngày 24/7, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có công văn đề nghị UBND huyện Châu Phú thống kê và di dời các hộ dân trong phạm vi dài 200 mét, tính từ vị trí kè hiện tại, cách cầu Cây Dương khoảng 40m về hạ nguồn; di dời ngay tài sản và người dân trong phạm vi 20m từ vị trí bờ Kênh Cây Dương vào phía trong đất liền, theo dõi diễn biến sạt lở ở 20m tiếp theo và hạn chế người dân ở lại trong phạm vi này.

Responsive image

 

Responsive image

 

 

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đề nghị UBND huyện Châu Phú tiến hành cắm các biển báo sạt lở và thông tin đến người dân biết phòng tránh đi lại do tình hình sạt lở nguy hiểm của khu vực này, chặt hạ độ cao các cây gỗ lớn ven bờ. Thường xuyên theo dõi diễn biến sạt lở và báo cáo về Ban Chỉ đạo Ứng phó với Biến đổi khí hậu – Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang, Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan khi có hiện tượng bất thường về dấu hiệu sạt lở: vết nứt phát triển, lún sụp… để xử lý kịp thời. Thông báo cho người dân trong khu vực theo dõi các dấu hiệu trên, nhằm tránh nguy cơ sạt lở gây thiệt hại tính mạng con người và tài sản.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cũng đề nghị UBND huyện Châu Phú phối hợp sở Giao thông vận tải thông báo cấm xe tải, hạn chế và giảm tốc độ các phương tiện giao thông thủy, bộ khi lưu thông qua khu vực này. Nghiên cứu tuyến đường tránh để đảm bảo giao thông trong khu vực được thông suốt...

Trước đó, khoảng 7 giờ sáng ngày 21/7/2021, tại khu vực tổ 30, ấp Chánh Hưng, xã Bình Long xảy ra sụp, lún mặt đường dài khoảng 100m, ăn sâu từ phía bờ kênh vào mặt đường khoảng 8 - 10m, có nơi ăn sâu vào 1/3 nhà dân. Qua thống kê, có 14 hộ dân sinh sống trong khu vực bị ảnh hưởng, trong đó có 4 hộ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Qua báo cáo nhanh của UBND huyện Châu Phú trên Kênh Cây Dương xuất hiện sạt lở trên bờ Bắc kênh Cây Dương, đoạn sạt lở gần cầu Cây Dương, nối tiếp với đoạn kè đã gia cố rọ đá. Ngày 23/7/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã tiến hành đo đạc địa hình đáy Kênh Cây Dương, khu vực xảy ra sạt lở đất bờ thuộc tổ 30, ấp Chánh Hưng, xã Bình Long và báo cáo kết quả như sau: Chiều dài đoạn đo 2,2km từ đầu vàm Cây Dương về hạ nguồn, chiều rộng trung bình 45m, dòng kênh thẳng, không khúc co với kết quả như sau:

Qua khảo sát, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã có báo cáo đột xuất sạt lở trên bờ Bắc Kênh Cây Dương, bờ xã Bình Long trên bề mặt đoạn sụp lún xuất hiện rất nhiều vết răn nứt, tách thành từng mãng ngã ra mép bờ kênh, có nơi lún sâu đến 1,5m so với bề mặt nền đường hiện trạng. 

Về phía hạ nguồn đoạn sụp lún 200m có đoạn kè đang thi công với chiều dài 38m. Hiện, các ngành chức năng huyện Châu Phú và xã Bình Long đã tiến hành tháo dỡ các mái che, di dời tài sản của người dân ra khỏi khu vực sụp, lún và vận động người dân di dời đến nơi an toàn. 

Đồng thời, lập chốt trực, căng dây cảnh báo không để người và phương tiện lưu thông vào khu vực sụp, lún. Trước đó, tại khu vực này đã xảy ra sạt lở phần đất phía bờ kênh, các ngành chức năng huyện Châu Phú đã tiến hành đóng, ép cộc bê - tông để gia cố.

Qua khảo sát, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang phát hiện địa hình đáy sông đoạn Kênh Cây Dương hầu hết có dạng hình chữ V với đáy hầu như nằm giữa kênh, với độ sâu phổ biến -4m đến -5m. Quanh khu vực sạt lở, không xuất hiện hố sâu bất thường. Phía bờ Nam thuộc xã Bình Mỹ, mật độ nhà trên cọc dày đặc, bờ Bắc thuộc xã Bình Long, thưa thớt nhà, một số ít láng trại.

Bên cạnh đó, kết cấu chân bờ hầu hết là sét gắn chắc, nhưng lớp phủ là cát pha sét, bở rời, có chiều dày khoảng 2m. Mực nước hiện trạng đến bờ là 3m, mái khá dốc. Dòng chảy giữa dòng, chảy mạnh, không xuất hiện dòng chảy xoáy.

Qua khảo sát, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang cũng phát hiện đường bê-tông Bắc Cây Dương nằm gần bờ kênh, phương tiện giao thông chủ yếu là xe gắn máy, thỉnh thoảng có xe bốn bánh. Dưới kênh, phương tiện thủy thường xuyên lưu thông, trong đó có nhiều ghe bầu ra vào thu mua cá, lúa, xà lan qua lại…

Từ các yếu tố nêu trên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang nhận thấy bờ kênh có kết cấu và liên kết yếu, thường xuyên chịu xâm thực do sóng, bên cạnh đó đường bờ còn chịu ảnh hưởng của tải trọng xe cộ di chuyển, tác động của con người lên đường bờ. Theo đó, đường bờ cao so với mực nước, vách bờ đứng, cộng với việc mưa nhiều gây thấm, làm mềm bờ kênh…/.

Quang Minh