Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Công đoàn tỉnh sẽ triển khai 20.000 “Túi an sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động

Công đoàn tỉnh sẽ triển khai 20.000 “Túi an sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động

Ngày đăng: 07/10/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
Chiều ngày 05/10, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến hoàn chỉnh Kế hoạch triển khai hỗ trợ 20.000 “Túi an sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Tại điểm cầu cơ quan LĐLĐ tỉnh đồng chí Nguyễn Thiện Phú - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Chủ trì.

20.000 “Túi an sinh Công đoàn” với tổng trị giá trên 04 tỷ đồng được triển khai từ nguồn tài chính tích lũy của LĐLĐ tỉnh dành cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng dịch Covid -19. Mỗi túi trị giá 200.000 đồng, gồm: lương thực, thực phẩm thiết yếu (đường, sữa, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm, nước tương).

Responsive image

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến hoàn chỉnh Kế hoạch triển khai hỗ trợ 20.000 “Túi an sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Sau khi dự thảo kế hoạch được thông qua, hầu hết các đại biểu đều thống nhất với các phương án xét chọn đối tượng đoàn viên, người lao động có ký kết hợp đồng lao động làm việc trong các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục ngoài công lập có đóng kinh phí công đoàn, các nghiệp đoàn đang ngừng việc, có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi Covid-19. Đoàn viên, người lao động có ký kết hợp đồng lao động làm việc trong các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục ngoài công lập có đóng kinh phí công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, đang ở trong các khu phong tỏa, khu cách ly, khu nhà trọ. Đặc biệt, ưu tiên xem xét, lựa chọn đối tượng hỗ trợ theo thứ tự ưu tiên, có hoàn cảnh khó khăn: đoàn viên công đoàn; phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ dưới 06 tuổi; có vợ hoặc chồng, cha, mẹ ruột (đang trực tiếp nuôi dưỡng) mất sức lao động, có bệnh hiểm nghèo, bị nhiễm Covid; Không được người sử dụng lao động trả lương trong thời gian ngừng việc; Chưa được nhận hỗ trợ từ các chính sách của Chính phủ theo Nghị quyết 68/CP và Quyết định 1856 của Ủy ban Nhân dân tỉnh;

Responsive image

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh dự Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến hoàn chỉnh Kế hoạch triển khai hỗ trợ 20.000 “Túi an sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Phú, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh ghi nhận ý kiến đóng góp, đồng thời yêu cầu các đơn vị được phân bổ suất hỗ trợ khẩn trương rà soát đúng đối tượng, đúng tiêu chí để trao hỗ trợ kịp thời nhưng phải đảm bảo công khai, minh bạch trong quá trình xét chọn. Tuy số lượng “Túi an sinh Công đoàn” hỗ trợ đợt này chỉ 20.000 suất/trên 38.000 đoàn viên, người lao động đang gặp khó khăn, nhưng không vì thế mà LĐLĐ tỉnh không xem xét hỗ trợ người lao động chưa là đoàn viên Công đoàn. Vì đây cũng là đối tượng mà tổ chức Công đoàn hướng đến chăm lo, chia sẻ với phương châm “ở đâu có người lao động, ở đó có Công đoàn”. Do vậy, trong quá trình xét chọn đối tượng hỗ trợ cần có sự ưu tiên theo thứ tự từ trên xuống. Bên cạnh, đồng chí Nguyễn Thiện Phú cũng đề nghị LĐLĐ các huyện phối hợp với cơ quan chức năng cung cấp, rà soát, tổng hợp số lượng CNLĐ đi làm việc ngoài tỉnh đang trở về An Giang (xét theo đối tượng người lao động đang làm việc trong DN nhưng không ký kết HĐLĐ). Vì đây là đối tượng không thuộc các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP, Nghị quyết 116/NQ-CP, để từ đó LĐLĐ tỉnh kịp thời đề xuất với lãnh đạo tỉnh, với Tổng Liên đoàn có những chính sách hỗ trợ kịp thời, chia sẻ khó khăn với những đối tượng này.

Responsive image

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú, kết luận tại hội nghị

Được biết, từ ngày 15/10/2021 đến ngày 25/10/2021 sẽ cấp phát “Túi an sinh Công đoàn” đến tay đoàn viên, người lao động tại các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp. Đồng thời, LĐLĐ tỉnh cũng khuyến khích các công đoàn cơ sở doanh nghiệp phối hợp chủ sử dụng lao động sử dụng tài chính công đoàn cơ sở hoặc vận động xã hội hóa các hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu để đối ứng kinh phí, tăng thêm giá trị “Túi an sinh Công đoàn” từ 250.000 - 300.000 đồng cho đoàn viên, người lao động của doanh nghiệp, đơn vị, địa phương mình (nếu có khả năng, điều kiện).

Trước đó, LĐLĐ tỉnh đã trao hỗ trợ kịp thời cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19; hỗ trợ đoàn viên, người lao động đang gặp khó khăn do tác động từ dịch Covid-19; hỗ trợ dinh dưỡng cho cán bộ y tế là tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19; hỗ trợ đoàn viên, người lao động làm việc, sản xuất theo phương án "3 tại chỗ"… với tổng số tiền gần 6 tỷ đồng. Thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động rà soát đoàn viên, người lao động đúng tiêu chí, đối tượng theo các chính sách, chế độ hỗ trợ theo quy định của tổ chức Công đoàn để kịp thời chăm lo hỗ trợ, góp phần cùng cả hệ thống chính trị đẩy lùi dịch bệnh và đảm bảo an sinh cho người lao động trên địa bàn tỉnh An Giang./.

          Cẩm Tú