Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Công an xã vùng biên với nhiều mô hình hiệu quả đảm bảo an ninh trật tự

Công an xã vùng biên với nhiều mô hình hiệu quả đảm bảo an ninh trật tự

Ngày đăng: 17/05/2022

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Gần 3 năm tiếp nhận công tác tại một xã với hơn 75% người dân tộc Khmer sinh sống, lực lượng Công an chính quy tại xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã triển khai nhiều hoạt động, mô hình đấu tranh phòng chống tội phạm hiệu quả, giúp tình hình an ninh trật tự địa phương được giữ vững ổn định, nhân thêm niềm vui trong cuộc hành trình bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân của lực lượng Công an chính quy về xã.

Responsive image

Công an xã Tân Lợi tuần tra kiểm soát trên địa bàn xã

Anh Phan Ngọc Phúc từng là một thanh niên chậm tiến, không có công việc ổn định, thường xuyên gây rối an ninh trật tự tại địa phương, gây bức xúc trong nhân dân, thế nhưng gần nửa năm nay được lực lượng Công an xã Tân Lợi tiếp nhận giáo dục, đồng thời giới thiệu vào làm công nhân cho một doanh nghiệp khai thác đá trên địa bàn, anh Phúc đã từng ngày thay đổi chính mình. Theo chân các anh em Công an xã đến thăm gia đình anh, mặc dù gia đình vẫn còn nhiều thiếu thốn, vất vả, nhưng chí ít, anh đã có cái nghề chân chính để chăm lo cho mái ấm nhỏ. Anh Phúc tâm sự:“Hồi lúc cũng đi theo mấy đứa trong xóm quậy quạng xóm giềng, cũng bị người ta ghét dữ lắm, không có gì làm cũng bực bội, rồi cái mấy anh Công an xã mình thấy mình vậy cái đến gặp mình, khuyên là lo làm ăn đi chứ cứ lông bông vậy hoài sao sống được, cái mấy anh mới giúp liên hệ xin cho vào làm chỗ khai thác đá, hằng ngày thì đến chỗ làm phân chia các loại đá cho người ta, ngày cũng kiếm được cỡ hơn 200 nghìn, cũng nhờ mấy anh em Công an xã mà giờ cũng lo được cho vợ con qua ngày”. Đây là một trong những trường hợp thành công trong mô hình “Cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên chậm tiến” của Công an xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên.

Responsive image

Đến thăm và động viên anh Phan Ngọc Phúc vượt qua khó khăn, chú tâm lao động

Xã Tân Lợi có địa giới hành chính tiếp giáp nhiều xã, ấp huyện Tịnh Biên, với 03 dân tộc cùng sinh sống, đặc biệt dân tộc Khmer chiếm tới hơn 75% dân số. Tiếp nhận công tác từ năm 2019, Công an xã Tân Lợi hiện được tăng cường 06 đồng chí Công an chính quy cùng lực lượng lực lượng Công an bán chuyên trách. Thiếu tá Nguyễn Thành Đạt, Trưởng Công an xã Tân Lợi chia sẻ: “Bản thân tôi nhận nhiệm vụ đã được gần 3 năm. Lúc mới về anh em chưa thông thạo địa bàn, chưa biết tiếng dân tộc và chưa am hiểu phong tục tập quán. Xác định những khó khăn thế, chúng tôi đã tăng cường xuống các ấp để nắm tình hình, trao đổi hằng ngày cùng các đồng chí công an viên, cán bộ địa phương, mong muốn được gần gũi, được bà con tin tưởng chia sẻ, mình sẽ có hướng để hỗ trợ bà con khi cần”. 

Xác định việc giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn là tiêu chí hàng đầu mà mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an xã Tân Lợi cần thực hiện khi bắt đầu tiếp nhận địa bàn. Các đồng chí luôn không ngừng tìm hiểu đời sống, tâm tư, nguyện vọng của người dân, nhất là việc tiếp cận văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer nơi đây. Điều đó đã giúp cho các đồng chí có cơ sở để xây dựng nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, mang lại sự bình yên tại các phum, sóc.

Công an xã Tân Lợi đã tiến hành sắp xếp, củng cố các mô hình như “Tiếng loa an ninh”, “Camera an ninh”. Thông qua đó, trong thời gian triển khai đồng bộ cấp Căn cước công dân, thông tin về thời gian, địa điểm cấp thẻ được thu, phiên âm 02 thứ tiếng Kinh - Khmer vào điện thoại, kết nối vào thùng loa, sau đó được các anh em Công an xã chở chạy đi phát trong các phum, sóc cho đồng bào nắm. Đối với mô hình Camera an ninh cũng được Nhân dân ủng hộ nhiệt tình khi Công an xã đã vận dụng triệt để giải quyết các vụ va chạm giao thông nhanh chóng, quản lý nắm các diễn biến hoạt động của các đối tượng trộm, cướp giật trên các tuyến đường xã, các vụ đua xe trái phép…

Responsive image

Lực lượng Công an xã Tân Lợi đến trao đổi và hướng dẫn một số công tác phòng chống tội phạm cho cơ sở thờ tự trên địa bàn xã

Đặc biệt, Công an xã Tân Lợi còn xây dựng thành công mô hình cơ sở tự phòng, tự quản về an ninh trật tự tại chùa Bà Nước Hẹ trên địa bàn, nhận được đánh giá cao của chính quyền địa phương. Bên cạnh việc treo các thông báo về phương thức thủ đoạn của các đối tượng xấu, lực lượng Công an xã còn tổ chức hướng dẫn nghiệp vụ phòng chống tội phạm cho Ban Quản lý, lực lượng bảo vệ. Anh Nguyễn Văn Khôn, Bảo vệ chia sẻ “Các anh em Công an xã cũng đã triển khai các phương thức, thủ đoạn của bọn tội phạm cướp giật bây giờ nó rất  hiện đại, tụi tôi cũng có phối kết hợp với mấy anh Công an xã hoàn thành trách nhiệm, có tuần tra quan sát, sắp xếp trật tự xe cộ ở đây rất là tốt. Tôi cũng ghi nhận tinh thần của mấy anh em Công an xã”. Kết quả từ năm 2019 đến nay, tại khu vực này không có vụ trộm hay cướp giật xảy ra. Thiếu tá Nguyễn Thành Đạt còn cho biết thêm: “Tôi cũng cùng với Chủ tịch Hội Nông dân vận động cát, đá để xây dựng những đường nông thôn nội đồng cho người dân đi lại để làm ruộng. Ngoài các lĩnh vực của Công an thì các thủ tục về đất đai, y tế, bảo hiểm thì chúng tôi cũng giúp đỡ Nhân dân, hướng dẫn Nhân dân một cách cụ thể”.

Các mô hình đều nhận được sự ủng hộ, đánh giá cao của người dân, mang đến những chuyển biến tích cực về an ninh trật tự. Người dân xã Tân Lợi từng ngày cảm nhận sự thay đổi rõ rệt của nơi mình sinh sống, họ yên tâm lao động, sản xuất, kinh tế ngày càng phát triển. Anh Chau Quên, người dân hộ trồng xoài xã Tân Lợi phấn khởi nhận xét: “Tôi thấy Công an chính quy xuống đây làm tốt cho dân dữ lắm, phục vụ cho dân dữ lắm. Việc gì xảy ra, có công chuyện gì ở trong hàng xóm, trong địa phương là làm giùm cho mình liền”. Thượng tá Đặng Chí Dũng, Phó Trưởng Công an huyện Tịnh Biên nhận xét: “Công an xã Tân Lợi là một trong những đơn vị nổi bật thời gian qua, khi đã củng cố nhiều mô hình ở cơ sở mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác phòng, chống tội phạm, việc nắm tình hình, tiếp nhận, giải quyết các vụ việc nảy sinh ở cơ sở thực hiện nhanh chóng, không để hình thành và phát sinh những điểm nóng phức tạp về ANTT”.

Responsive image

Công an xã đến thăm hỏi, tặng nhu yếu phẩm cần thiết cho đồng bào Khmer có hoàn cảnh khó khăn

Những Bằng khen, Giấy khen của các cấp và chính quyền địa phương là sự ghi nhận rõ rệt cho tinh thần nỗ lực, sáng tạo của Công an xã Tân Lợi, nhất là vai trò đứng đầu của đồng chí Trưởng Công an xã. Ông Võ Văn Thảo, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên nhận xét: “Sự có mặt của các đồng chí Công an chính quy cũng đã góp phần răn đe các đối tượng, cũng đã tạo được niềm tin trong Nhân dân. Công tác phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc cũng được thực hiện quyết liệt bài bản hơn, mang lại hiệu quả cao hơn thời gian trước đây”.

Có lẽ trên tất cả, đối với anh em cán bộ, chiến sĩ Công an xã Tân Lợi, hạnh phúc cao nhất là được chính Nhân dân đặt trọn niềm tin. “Thời gian tới chúng tôi phải tham mưu cho lãnh đạo các cấp hỗ trợ cho người dân một cách nhanh nhất, kiên quyết đẩy lùi các loại tội phạm để người dân yên tâm ăn, ngủ và làm ăn một cách hiệu quả. Khi hoàn thành tốt nhiệm vụ, người dân sẽ tin tưởng tuyệt đối vào lực lượng Công an chính quy về xã, đó mới chính là thành công lớn nhất của cả tập thể” - Thiếu tá Đạt chia sẻ.

Sự hài lòng của chính quyền địa phương, sự tin yêu của người dân trong 03 năm qua chính là niềm vui, niềm tự hào của lực lượng Công an xã Tân Lợi nói riêng và Công an An Giang nói chung, họ vẫn đang ngày đêm thực hiện tốt nhiệm vụ, vững bước chân bảo vệ sự bình yên cho nhân dân nơi biên giới Tây Nam./.

Quỳnh Như - Tiến Tầm