Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Châu Đốc tăng cường phòng chống cháy rừng trong mùa khô

Châu Đốc tăng cường phòng chống cháy rừng trong mùa khô

Ngày đăng: 10/03/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Châu Đốc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng để hạn chế thấp nhất các vụ cháy, huy động lực lượng đủ mạnh nhằm chữa cháy kịp thời, không để cháy lớn, kéo dài gây thiệt hại đến tài nguyên rừng; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

Responsive image

Khảo sát phòng, chống cháy rừng

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhiệt độ trung bình năm 2021 có thể cao hơn trung bình nhiều năm từ 1 – 20 độ C; theo dự báo của Cục Kiểm lâm các tỉnh khu vực Tây Nam bộ, một số nơi nguy cơ cháy rừng Cấp IV, Cấp V: Cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm. Để phòng chống cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, thành phố Châu Đốc chủ động thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng để hạn chế thấp nhất các vụ cháy, huy động lực lượng đủ mạnh nhằm chữa cháy kịp thời, không để cháy lớn, kéo dài gây thiệt hại đến tài nguyên rừng.

Hiện khách khách du lịch, hành hương đến thành phố Châu Đốc ngày càng tăng, việc đốt nhang cúng bái nếu bất cẩn sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra cháy rừng là rất cao. Bên cạnh đó, nhu cầu mua chim phóng sinh của khách du lịch khi đến Núi Sam làm cho người dân địa phương lấy việc mua bán chim phóng sinh là một nghề mưu sinh hàng ngày gây mất trật tự trong khu du lịch.

Thành phố Châu Đốc có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp 353,70ha, gồm rừng đồi núi 172,70ha, rừng đồng bằng 181ha.

Trong nhiều năm qua, qua quá trình theo dõi tình hình cháy rừng và tình hình thời tiết. Trong mùa khô 2021, Châu Đốc xác định khu vực trọng điểm cháy với tổng diện tích diện tích 231,94ha. Trong đó:

Khu vực rừng đồi núi được xác định là 86,54ha thuộc phường Núi Sam. Khu vực đồng bằng xã được xác định là 145,40ha gồm xã Vĩnh Châu diện tích 76,20ha và xã Vĩnh Tế 69,20ha có khả năng xảy ra cháy quanh năm vì đây là khu vực đê bao khép kín không xả nước trong mùa lũ.

Thời gian trọng điểm cháy bắt đầu từ tháng 2 đến mùa mưa năm 2021 đối với khu vực rừng đồi núi và từ tháng 2 đến nước lên đồng năm 2021 đối với khu vực rừng đồng bằng.

Responsive image

 Kiểm tra phương tiện phòng, chống cháy rừng

Để phòng chống cháy rừng trong mùa khô, ông Phạm Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang cho biết: Ngoài phổ biến tuyên truyền về vai trò, lợi ích của rừng đối với môi trường sinh thái và các chủ trương, chính sách, các quy định trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng; thành phố Châu Đốc sẽ treo băng rôn, đóng bảng cấm lửa ven đường giao thông, ven rừng, đường mòn lên núi, các khu rừng có người thường xuyên qua lại. 

“Thành phố Châu Đốc sẽ phối hợp với các đoàn thể phường, xã tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng, đồng thời thực hiện cho các hộ sống trên núi ký cam kết không được phát dọn và đốt rác vào cao điểm cháy” ông Phúc cho biết thêm.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc: UBND Thành phố cũng chỉ đạo phường Núi Sam, xã Vĩnh Châu phải đặt nhiệm vụ bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng là nhiệm vụ trọng tâm trong mùa khô năm 2021. UBND Thành phố cũng yêu cầu Chủ tịch UBND phường Núi Sam, xã Vĩnh Châu phải chủ động tổ chức thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn, xây dựng phương án huy động lực lượng, phương tiện đủ mạnh để xử lý vi phạm Luật Lâm nghiệp, kịp thời tổ chức chữa cháy khi cháy rừng xảy ra. 

Hiện UBND thành phố Châu Đốc cũng yêu cầu các lực lượng Công an, Quân sự, Kiểm lâm và lực lượng Ban quản lý rừng Phòng hộ và Đặc dụng tỉnh An Giang, các tổ chức cá nhân, hộ nhận khoán rừng, các tổ chức hoạt động du lịch trong rừng phải tổ chức thực hiện nghiêm túc có hiệu quả quy chế phối hợp lực lượng trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn.

UBND Thành phố cũng xác định chủ rừng là tổ chức và cá nhân thực hiện một số biện pháp đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy rừng thuộc phạm vi mình quản lý như: Thực hiện phát dọn cỏ, ruồng dây leo, cây bụi, đôn đốc các hộ nhận giao khoán rừng thực hiện đường băng trắng chiều rộng 3,0m xung quanh lô rừng. Tiến hành phát dọn đường băng cản lửa, đốt chủ động với chiều rộng từ 10-30 m tại các khu vực trọng điểm Núi Sam, ngăn ngừa lửa cháy lan trên diện rộng.

Thành phố cũng xác định chủ rừng là tổ chức và cá nhân thực hiện một số biện pháp đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy rừng thuộc phạm vi mình quản lý như: Thực hiện phát dọn cỏ, ruồng dây leo, cây bụi, đôn đốc các hộ nhận giao khoán rừng thực hiện đường băng trắng chiều rộng 3,0m xung quanh lô rừng. Tiến hành phát dọn đường băng cản lửa, đốt chủ động với chiều rộng từ 10-30 m tại các khu vực trọng điểm Núi Sam, ngăn ngừa lửa cháy lan trên diện rộng.

Châu Đốc cũng chỉ đạo chủ rừng phối hợp Xí nghiệp Môi trường đô thị tiến hành lấy nước từ các bồn chứa nước (9 bồn) chuyền đến các bồn nhỏ loại 1m3 với số lượng 123 cái bồn. Đối với những khu vực không có bồn nước thì bố trí cal nhựa 10 lít. Quản lý chặt chẽ tình trạng hộ nhận khoán phát dọn cỏ và đốt để dọn vệ sinh vườn vào mùa khô. Khi có nhu cầu đốt phải được sự đồng ý của Chủ rừng và báo cáo Kiểm lâm địa bàn hoặc chính quyền địa phương để bố trí lực lượng hỗ trợ khi cần thiết. Chỉ được tiến hành đốt lúc gió nhẹ vào sáng sớm trước 9 giờ và sau 16 giờ buổi chiều. Không đốt vào những ngày có dự báo nguy cơ cháy rừng ở cấp IV, cấp V.

Thành phố Châu Đốc cũng yêu cầu khu vực đồng bằng thực hiện phát đốt dọn cỏ trên các bờ kênh, ven kênh, thu dọn cỏ trên các đường băng. Ngoài ra, trong thời gian cao điểm không được đốt dọn vệ sinh cành nhánh sau khi khai thác, tùy theo tình hình cụ thể có thể tiến hành bơm nước vào các kênh mương chứa lại, sẵn sàng cho công tác chữa cháy.

Để sẵn sàng chữa cháy khi có cháy xảy ra, thành phố Châu Đốc đã bố trí trực tiếp, gián tiếp gần 600 người gồm: Quân sự; Công an thành phố; Đồn Biên phòng Vĩnh Ngươn; Đội Chữa cháy và khu vực Châu Đốc; Kiểm lâm; Trạm quản lý rừng; Lực lượng chữa cháy BQT Lăng miếu Núi Sam.... Đây là lực lượng sẽ được huy động khi có cháy lớn xảy ra.  

Thành phố Châu Đốc cũng chuẩn bị các loại phương tiện dụng cụ phục vụ chữa cháy hiện có như: Máy chữa cháy đồi núi; máy xịt đeo vai; máy chữa cháy đồng bằng; máy chữa cháy bằng gió; máy bộ đàm liên lạc; can nhựa (10 lít) và phương tiện chuyển quân, dụng cụ, xe chữa cháy thường trực tại Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực Châu Đốc.../.

Quang Minh