Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Cảnh giác phương thức, thủ đoạn mạo danh lừa đảo qua mạng xã hội

Cảnh giác phương thức, thủ đoạn mạo danh lừa đảo qua mạng xã hội

Ngày đăng: 08/01/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Thời gian qua, tình hình mạo danh, lừa đảo trên không gian mạng thông qua mạng xã hội như Facebook, Zalo… ngày càng tinh vi, phức tạp và đang có chiều hướng gia tăng về số vụ; gần đây xuất hiện tình trạng một số đối tượng đã tạo tài khoản mạo danh, sử dụng thông tin cá nhân, hình ảnh của các đồng chí lãnh đạo, người có uy tín trong tỉnh, nhằm thực hiện các hành vi lừa đảo, trục lợi cá nhân…, gây ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của lãnh đạo địa phương.

Trước tình hình trên, Sở Thông tin và Truyền thông cảnh giác người dân khi tham gia mạng xã hội. Nếu phát hiện trường hợp tài khoản kết bạn, mạo danh lãnh đạo địa phương, người có uy tín của tỉnh để thực hiện hành vi không tốt hoặc lừa đảo, trục lợi… thì phản hồi ngay về:

Sở Thông tin và Truyền thông, số điện thoại: 0918.990599

Công An tỉnh An Giang, số điện thoại: 02963843062

Đồng thời, Sở Thông tin và Truyền thông cũng khuyến cáo một số lưu ý trong quá trình sử dụng mạng xã hội như: (1) Khi tiếp nhận thông tin, lời mời kết bạn từ mạng xã hội, mà người mời ẩn nhiều thông tin liên hệ hoặc có hành vì bất thường thì cần đề cao cảnh giác, thận trọng, kiểm tra kỹ thông tin tài khoản gửi lời mời, như: nhận diện (avatar, nickname) để tránh bị lợi dụng, lừa đảo. 

(2) Không cung cấp thông tin cá nhân, không chuyển tiền cho người kết bạn trên mạng xã hội khi chưa kiểm tra, xác thực thông tin chính xác của người nhận, nhất là các trường hợp chuyển tiền, nạp thẻ điện thoại, mua bán hàng online trên mạng.

(3) Đối với thiết bị di động, số điện thoại đăng ký tham gia mạng xã hội, khi không còn sử dụng hoặc bán cho người khác thì phải thực hiện hủy tài khoản.

PT