Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Các cấp Hội Liên Hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành tham gia thực hiện xây dựng nông thôn mới

Các cấp Hội Liên Hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành tham gia thực hiện xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng: 19/10/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Tính đến cuối năm 2019 trên địa bàn huyện Châu Thành có 05/12 xã đã được Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang công nhận xã đạt chuẩn “xã nông thôn mới”.

Responsive image
 

Các xã đều thực hiện duy trì, nâng chất tốt các tiêu chí, chỉ tiêu. Trung bình các xã trên địa bàn huyện đạt 15,33 tiêu chí và 42,33 chỉ tiêu. So với năm 2017 không có xã đạt dưới 10 tiêu chí (năm 2017 có 06 xã đạt dưới 10 tiêu chí) và hiện huyện cũng đạt 02/09 tiêu chí là tiêu chí 3 (Thủy lợi); tiêu chí 9 (Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới). Tương đương đạt 05/14 chỉ tiêu về  chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, về giao thông, y tế. Kết quả đó, đã khẳng định sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị huyện Châu Thành đồng lòng, nhất trí cao cùng nhau góp sức thực hiện. Trong đó, có vai trò đóng góp đáng kể của các cấp hội LHPN trên địa bàn trong thời gian qua với các mô hình thiết thực đã và đang hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực vào việc thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại địa phương.

Hàng năm cùng với việc thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác hội. Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành cùng chính quyền và Nhân dân địa phương tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới bằng nhiều mô hình, việc làm với ý nghĩa thiết thực.

Cụ thể, các cấp Hội liên hiệp Phụ nữ huyện chủ động phối hợp các ngành, các xả, thị trấn tuyên truyền mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác xây dựng nông thôn, đô thị văn minh bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú. Đồng thời, tăng cường công tác giáo dục phẩm chất đạo đức, lối sống lành mạnh cho hội viên, phụ nữ thông qua các hình thức sinh hoạt tổ, nhóm, câu lạc bộ. Ngoài ra, thông qua hội thi hay các buổi tuyên truyền lồng ghép, Hội thường xuyên tuyên truyền các văn bản pháp luật, như: Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; kiến thức liên quan các loại dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em…

Thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với phong trào“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Hội đã lồng ghép tuyên truyền về các tiêu chí của cuộc vận động được 130 cuộc có hơn 3.500 lượt người tham gia. Đồng thời, phối hợp cùng các ngành thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với các xây dựng nông thôn mới với các hoạt động thiết thực như: đổ 230m2 bê tông làm công viên, đổ dal 2 bên lộ, chiều dài 300m, làm 100 cây cột cờ đúng quy cách trên trục đường chính chiều dài 1km, trị giá 7.900.000đ; trồng 250 cây bông sứ dọc theo tuyến lộ nhựa, làm đèn đường,..... Qua đó, góp phần thực hiện các tiêu chí về đảm bảo cảnh quan môi trường, giao thông nông thôn. Song song đó, Hội tiếp tục duy trì mô hình “Chi hội trưởng 5 không 3 sạch” với 35 thành viên và phát triển mới 02 tổ 68 thành viên nâng tổng số 36 tổ “Phụ nữ Phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết”, có 1.624 thành viên thực hiện. Cùng với đó, Hội tiếp tục duy trì mô hình "Tổ phụ nữ sản xuất rau, màu an toàn" gắn với mô hình "Phát triển kinh tế gia đình" tại xã Bình Thạnh, có 30 thành viên với diện tích sản xuất 80,5 ha gồm các loại rau, màu như: Hành lá, bắp cải, ớt, sắn...; Vận động tuyến đường trồng hoa: Tuyến Quốc lộ 91 đoạn đường Lê Lợi: đã hoàn thành trên 300 bồn trồng hoa. Bên cạnh đó, các xã-thị trấn tiếp tục đăng ký thực hiện mô hình dân vận khéo, dân vận khéo gắn với Nông thôn mới phù hợp với địa phương như: Phối hợp thực hiện mô hình “Đi tận ngõ, rõ từng nhà”; đèn đường thắp sáng lộ giao thông nông thôn; đoạn đường trồng cây bằng lăng tím dọc theo đường nông thôn,... đến nay đã thực hiện, tuyến đường hoa dọc theo tuyến đường Hoàng sa thị trấn An Châu với chiều dài 3.500m; xã Hòa Bình Thạnh phối hợp với các ngành tổ chức ra quân trồng cây hoa trang và rau dừa cạn với chiều dài 1,5 km. Các cấp hội cơ sở còn duy trì và nhân rộng các mô hình tiết kiệm mang lại hiệu quả, như: “Hùn vốn xoay vòng”, “ Tổ Phụ nữ tương trợ mua bảo hiểm y tế”, … Từ các mô hình tiết kiệm này đã hỗ trợ, giúp đỡ nhiều phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Responsive image
 

Ngoài ra, trong thời gian qua, hội LHPN huyện Châu Thành tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện tiêu chí 17.6 về vệ sinh môi trường gắn với tiêu chí 3 sạch của Hội “Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ” trong chương trình xây dựng Nông thôn mới. Qua đó, trong năm 2020, đã có 385 hộ là hội viên phụ nữ của các xã tiếp cận được với chương trình nước sạch vệ sinh môi trường và các cấp hội cơ sở đã thành lập mới, ra mắt mô hình “Hạn chế sử dụng rác thải nhựa” tại xã vĩnh An với 13 thành viên. Mỗi thành viên tham gia mô hình được tặng giỏ xách đi chợ hạn chế túi nilong. Còn đối với mô hình mới  “Phụ nữ ven sông không vứt rác” tại thị trấn An Châu với 50 thành viên. Tham gia mô hình các thành viên sẽ tự giác và vận động người dân để rác đúng quy định không vứt rác xuống dòng sông góp phần hạn chế rác thải trên sông kênh rạch bảo vệ cảnh quảng vệ sinh môi trường xung quanh...

Những kết quả đạt được trong thời gian qua, một lần nữa đã minh chứng rõ nét cho việc khẳng định vai trò của các cấp hội liên hiệp phụ nữ huyện Châu Thành trong quá trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại địa phương. Từ đó, sẽ tạo tiền đề quan trọng để các cấp hội LHPN huyện Châu Thành tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả đạt được của hội, góp phần cùng quyết tâm với cả hệ thống chính trị huyện, xây dựng huyện Châu Thành đạt chuẩn huyện nông thôn mới giai đoạn 2021-2025./.

Minh Thiện