Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết đợt 1 về hai dự án trọng điểm

Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết đợt 1 về hai dự án trọng điểm

Ngày đăng: 10/05/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Chiều ngày 07/5/2021, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết đợt 1 chiến dịch cấp căn cước công dân, đánh giá kết quả thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và xác định những nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu An Giang có Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Bùi Bé Năm, Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương.

Responsive image

Quang cảnh tại điểm cầu An Giang

Kết quả bước đầu thực hiện hai dự án trọng tâm này đã cho thấy nhiều bài học kinh nghiệm về công tác chỉ huy chỉ đạo, sự phối hợp giữa Công an các đơn vị, địa phương và tinh thần trách nhiệm, sự sáng tạo, bản lĩnh của cán bộ, chiến sĩ Công an làm việc không quản ngày đêm, ngày nghỉ để hoàn thành nhiệm vụ và phục vụ nhân dân được tốt nhất. Theo báo cáo kết quả thực hiện hai dự án, hiện nay Bộ Công an đã đồng bộ vào hệ thống dữ liệu trên 98 triệu thông tin công dân Việt Nam và đang tích cực “làm sạch” dữ liệu để cấp số định danh cho người dân cả nước. Bên cạnh đó, lực lượng Công an  đã thu nhận gần 40 triệu hồ sơ căn cước công dân của người dân, đạt khoảng 79,4% và hoàn toàn có thể đạt mục tiêu cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân trước ngày 01/7/2021.

Báo cáo tại Hội nghị nêu rõ khó khăn và thách thức để hoàn thành mục tiêu của hai dự án trong thời gian tới khi khối lượng công việc còn lớn và thời gian không còn nhiều trong bối cảnh cả nước đang khẩn trương chuẩn bị cho sự kiện chính trị quan trọng là bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đáng chú ý, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp, phát hiện nhiều trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng tại nhiều địa phương, vì vậy Công an các địa phương phải triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của chính quyền địa phương và tạm dừng cấp căn cước công dân tại các địa bàn cách ly để phòng, chống dịch. Do vậy, đối với các khu vực khác cần nghiên cứu biện pháp bảo đảm giãn cách phù hợp tại các địa điểm cấp căn cước công dân để vừa phòng, chống dịch và hoàn thành chỉ tiêu cấp căn cước công dân được giao.

Responsive image

Hoạt động cấp CCCD tại An Giang đang có những bước tiến ổn định

Tại Hội nghị, đại diện Công an các đơn vị, địa phương đã tham gia ý kiến về kết quả đạt được, những vấn đề còn tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện hai dự án cũng như những bài học kinh nghiệm và các giải pháp để đẩy mạnh thực hiện hai dự án nói chung và hoàn thành mục tiêu cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân nói riêng trước ngày 01/7/2021. Các đại biểu cũng đã bàn luận các giải pháp “làm sạch” và “nuôi sống” dữ liệu bền vững và lâu dài.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Công an các địa phương không được chủ quan với kết quả đã đạt được mà phải tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa để hoàn thành mục tiêu đề ra. Đối với địa phương còn làm chưa tốt cần nghiêm túc, thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, yếu kém của đơn vị để khắc phục trong thời gian tới. Cần thực hiện quyết liệt hơn nữa các giải pháp bảo đảm 100% dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống” trước ngày 01/7/2021 và thường xuyên duy trì cập nhật dữ liệu, thực hiện các giải pháp an ninh, an toàn trong quá trình chia sẻ dữ liệu; quyết tâm hoàn thành mục tiêu cấp 50 triệu căn cước công dân nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình cấp căn cước công dân./.

Quỳnh Như – Trọng Phúc