Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang đào tạo cấp tốc bác sĩ hồi sức cấp cứu chống dịch COVID-19

Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang đào tạo cấp tốc bác sĩ hồi sức cấp cứu chống dịch COVID-19

Ngày đăng: 24/08/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
Ngày 21-8, BS CKII Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang cho biết: Bệnh viện đã thành lập khoa Hồi sức 2 (ICU2) chuyên điều trị những ca COVID-19 nặng từ tuyến trước đưa về.

Responsive image

BS CKII Phạm Ngọc Kiếu, Trưởng khoa Hồi sức (ICU) chỉ huy điều trị COVID-19 trực tiếp

 Đặc biệt, đã đào tạo cấp tốc 3 đội bác sĩ hồi sức cấp cứu chống dịch để thay phiên nhau ra tuyến đầu chống dịch. Mỗi đội 24 người (8 bác sĩ, 16 điều dưỡng) chia 3 ca 4 kíp, mỗi kíp trực có 2 bác sĩ và 4 điều dưỡng. Mỗi đội làm việc 15 ngày, sau đó cách ly nghỉ 14 ngày (theo quy định của Bộ Y tế). Đội kế tiếp sẽ vào thay thế.

Các chuyên đề cho đào tạo cho bác sĩ gồm các phác đồ của Bộ Y tế. Ngoài ra các bác sĩ và điều dưỡng còn được đào tạo về lĩnh vực hồi sức cấp cứu như: sốc nhiễm trùng, suy hô hấp, bù nước điện giải, thăng bằng kiềm toan, các kỹ năng trong hồi sức như đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, đặt nội khí quản, cách sử dụng máy thở cơ bản cũng như xử lý các báo động, cách sử dụng dụng cụ bảo hộ, cách chăm sóc người bệnh từ việc tiêm chích thuốc, cho ăn, vệ sinh thân thể, tập vật lý trị liệu, động viên tinh thần người bệnh trong lúc điều trị…

Responsive image

Đào tạo chuyên đề cấp tốc bác sĩ hồi sức cấp cứu chống dịch

Gần 1 tháng qua, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang đã tiếp nhận điều trị 26 bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng và rất nặng, phần lớn phải thở máy từ HFNC đến thở máy xâm lấn, cần lọc máu liên tục và có 1 ca đang chạy tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO). 

Các bác sĩ và  điều dưỡng đã cơ bản hoàn thành các công việc được giao, xử lý khá tốt các tình huống mặc dù phải xin ý kiến thường xuyên với Trưởng khoa trong quá trình điều trị. Với sự nỗ lực của Đội điều trị do BS CKII Phạm Ngọc Kiếu, Trưởng khoa Hồi sức (ICU) chỉ huy điều trị trực tiếp ngày đêm theo dõi diễn biến của người bệnh qua màn hình và các báo cáo của bác sĩ đang điều trị trực tiếp để xử lý kịp thời, nên đến nay đã có 10 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh và ra viện./.

Hạnh Châu