Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Nông - Tịnh Biên quyết tâm bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng

An Nông - Tịnh Biên quyết tâm bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng

Ngày đăng: 17/03/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Trước nguy cơ cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm, cùng với dự báo nắng nóng sẽ còn tăng cao và kéo dài, Ban Chỉ huy về chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững xã biên giới An Nông, huyện Tịnh Biên đang thực hiện các biện pháp quyết liệt bảo vệ rừng, chủ động nhân lực, phương tiện dụng cụ chữa cháy, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trong nhân dân luôn được triển khai đồng bộ, xuyên suốt.

Responsive image
 

Hiện những cánh rừng trên núi Phú Cường thuộc xã An Nông bạc vàng, rụng lá, tạo thành lớp lá khô dày, dẫn đến tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy cao. Hơn nữa, tình trạng lấn đất rừng để làm rẫy, xây dựng, việc đào bứng cây làm cảnh, chặt cây rừng, mua bán gỗ và thu hái thuốc nam, săn bắt động vật hoang dã, bắt ong trái phép vẫn còn diễn ra. Điều này, đã tác động tiêu cực đến công tác chủ động các phương án phòng chống, ứng phó nhằm hạn chế mức thấp nhất các vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn. 

Phát huy kết quả đạt được trong năm 2019, Ban Chỉ huy về chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững xã biên giới An Nông đặt công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng là nhiệm vụ trọng tâm mùa khô năm 2020. Huy động sức mạnh cả hệ thống chính trị, sự tham gia của các cấp, các ngành và đoàn thể chính trị- xã hội để thực hiện quản lý, bảo vệ, xây dựng các phương án nhằm tập hợp lực lượng, phương tiện, dụng cụ phòng cháy, chữa cháy và xử lý các trường hợp vi phạm. Các lực lượng Công an, Quân sự, Kiểm lâm, Trạm Quản lý rừng phòng hộ và Đặc dụng Phú Cường- Núi sam, các tổ chức, cá nhân, những hộ nhận giao khoán rừng phải thực hiện nghiêm, có hiệu quả quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn quản lý.

Để chủ động công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, Ban Chỉ huy về Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững xã An Nông tiến hành khảo sát thực tế núi Phú Cường và kiểm tra dụng cụ, trang thiết bị, phương tiện chuẩn bị phòng cháy và chữa cháy rừng. Đoàn cũng thăm hỏi từng hộ chủ giao khoán rừng, dân cư sống ven rừng về tình hình nước sinh hoạt, sản xuất trong mùa khô. Cũng như việc dự trữ nguồn nước trong các bồn chứa, bể chứa tại các hộ dân cư trong công tác phòng cháy chữa cháy khi có sự cố cháy xảy ra. Ngoài ra, Đoàn còn khảo sát, kiểm tra các đường băng cản lửa và 4 hồ chứa tự nhiên, mỗi hồ dự trữ từ 10 ngàn đến 20 ngàn khối. Trong khi đó, mỗi hộ dân sống khu vực bìa rừng đều có bồn chứa từ 1 đến 3 khối nước. Ở mỗi khu vực vùng lỗi, đồi núi rừng phòng hộ Phú cường đều bố trí hồ chứa nước và các cal nhựa chứa nước lưu động, để kịp thời ứng cứu khi có sự cố cháy xảy ra, đảm bảo công tác bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng.

Theo ông Trần Nguyên Kháng - Phó Giám đốc Rừng phòng hộ, đặc dụng An Giang, cho biết: Hiện đã bổ sung được 105 cái bồn, hướng tới sẽ tiếp tục kiểm tra nước ở các điểm chứa đồi núi, khu vực trọng điểm. Ngoài ra, sẽ rà soát, nắm lại các bồn chứa nước ở trong dân”.

Đối với anh Đỗ Văn Dũng, khu vực Núi Phú Cường có 5 héc- ta rừng sản xuất, nên ngay từ đầu mùa khô, anh luôn có ý thức dọn dẹp thực bì, thường xuyên kiểm tra các khu vực dễ xảy ra cháy, quan trọng nhất là bồn chứa 1,5 khối nước của gia đình luôn đầy nước. Anh cho biết: “nguồn nước lúc nào cũng lo sẵn, thủ sẵn nếu có sự cố thì tiếp ứng liền, không để cháy lớn và lây lan, làm ảnh hưởng đến rừng”.

Bên cạnh, Ban Chỉ huy về Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững xã An Nông thường xuyên chỉ đạo các đơn vị trực thuộc bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát, các khu vực trọng điểm, có nguy cơ cháy cao. Đặc biệt, là tăng cường phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền những quy định của pháp luật về công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng. Khuyến cáo, vận động người dân, nhất là người dân sống tại các khu vực ven rừng và trong rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc phòng cháy chữa cháy rừng, quản lý tốt nguồn lửa và không đốt tổ ong trong rừng. Không đốt cỏ, đốt rác, đốt đồng trong thời gian mùa hanh khô.

Với mục tiêu bảo vệ tốt diện tích rừng hiện còn, chủ động phát hiện sớm cháy rừng, kịp thời ứng phó, huy động lực lượng triển khai phương án chữa cháy hiệu quả, an toàn, hạn chế thấp nhất số vụ cháy và diện tích thiệt hại do cháy rừng gây ra. Ban Chỉ huy xã An Nông xác định bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng là nhiệm vụ trọng tâm trong mùa khô 2020. Vì vậy, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của các cấp, các ngành, đoàn thể chính trị- xã hội và mỗi người dân trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng./.

Hữu Ngọc