Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang vận hành xả lũ cống Trà Sư kiểm soát lũ vùng Tứ Giác Long Xuyên năm 2020

An Giang vận hành xả lũ cống Trà Sư kiểm soát lũ vùng Tứ Giác Long Xuyên năm 2020

Ngày đăng: 19/10/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- An Giang vận hành mở cống Trà Sư vào lúc 9 giờ 00 ngày 19/10/2020 (thứ 2), nhằm ngày mùng 3 tháng 9 âm lịch

Responsive image

Cống Trà Sư tiến hành xã lũ vào lúc 9 giờ ngày 19/10/2020 để điều tiết nước cho vùng Tứ Giác Long Xuyên

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang - Trương Kiến Thọ cho biết, việc xả lũ cống Trà Sư sau khi đã thống nhất với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang và Thành phố Cần Thơ cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan nhằm chủ động trong việc phục vụ sản xuất nông nghiệp, tháo chua rửa phèn, tạo phù sa cải tạo đất và phục vụ dân sinh vùng Tứ giác Long Xuyên và vùng hạ lưu.

Hiện mực nước đo được lúc 8 giờ ngày 15/10/2020 tại cống Trà Sư vẫn đang ở mức thấp (thượng lưu 1,66m và hạ lưu 1,48m). Dự báo, sau khi xả lũ  1 - 3 ngày, mực nước hạ lưu cống Trà Sư dự báo sẽ tăng từ 0 - 30cm, tại ngã 3 kênh Trà Sư với kênh Đào tăng 10 - 20cm; tại ngã 3 kênh Trà Sư với kênh Cần Thảo tăng 5 - 10cm; mực nước nội đồng Tứ giác Long Xuyên tại Xuân Tô (Tịnh Biên) và Tri Tôn tiếp tục lên, đến ngày 22/10 có khả năng vượt báo động I từ 0,10-0,20m. 

 “Hiện mực nước ở phía hạ lưu của cống Trà Sư đang ở mức thấp, nên việc mở xả lũ cống Trà Sư vừa chủ động điều tiết lũ từ thượng nguồn, bảo an toàn sản xuất vụ Thu Đông (vụ ba) cho các địa phương trong vùng Tứ Giác Long Xuyên vừa để thử nghiệm Quy trình vận hành cống Trà Sư Cống Tha La”- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang Trương Kiến Thọ nhấn mạnh. 

Để bảo vệ an toàn cho người, tài sản của người dân vùng hạ lưu, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo ứng phó biến đổi khí hậu - phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác thủy lợi An Giang thông báo đến các đơn vị, địa phương và nhân dân các địa phương có liên quan trong vùng Tứ giác Long Xuyên, thường xuyên kiểm tra hệ thống đê bao, bờ bao để bảo vệ sản xuất, để kịp thời xử lý ngay các sự cố xảy ra. 

Đồng thời, trong quá trình mở cống xả lũ, các địa phương trong vùng nếu có yêu cầu đóng cống để bảo vệ an toàn đê bao tiểu vùng sản xuất phải báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo ứng phó biến đổi khí hậu - phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang để kịp thời có hướng xử lý. /.

Công Mạo