Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu bầu cử đạt 99,66%

An Giang: Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu bầu cử đạt 99,66%

Ngày đăng: 24/05/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Theo báo cáo của Uỷ ban bầu cử tỉnh An Giang, kết thúc bỏ phiếu bầu cử (19 giờ ngày 23/5/2021 theo quy định của Luật), cử tri toàn tỉnh An Giang đi bỏ phiếu bầu cử đạt tỷ lệ 99,66% (với 1.628.487 cử tri tham gia bỏ phiếu / 1.634.116 cử tri toàn tỉnh).

Responsive image

Cử tri đi bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Hạnh Châu

Đánh giá công tác tổ chức bầu cử trên địa bàn tỉnh An Giang, Uỷ ban Bầu cử tỉnh An Giang cho biết: Việc tổ chức khai mạc tại các khu vực bỏ phiếu được tổ chức trang trọng, không khí khai mạc sôi nổi, phần khởi, hào hứng và đặc biệt có sự tham dự chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh phụ trách địa bàn. Tại 9 khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh, Tổ bầu cử cử thành viên mang thùng phiếu phụ và phiếu bầu cử đến cơ sở cách ly tập trung để cử tri nhận phiếu bầu và thực hiện việc bỏ phiếu. Việc phát phiếu bầu cử cho cử tri và tổ chức để cử tri bỏ phiếu được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về bầu cử, đồng thời bảo đảm đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và chi đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Theo Uỷ ban Bầu cử tỉnh An Giang: Thời điểm 9 giờ đến 13 giờ ngày 23/5, nhiều huyện, thị, thành có số lượng cử tri đi bầu cử đảm bảo ngay sau giờ khai mạc. Tại các khu vực bỏ phiếu thuộc các đơn vị lực lượng vũ trang, khu vực cách ly, cơ sở cai nghiện và một số khu vực bỏ phiếu có số lượng cử tri ít: 100% cử tri đã thực hiện xong quyền công dân, hoàn thành việc bỏ phiếu. 

Thống kê đến 17 giờ ngày 23/5, hầu hết các huyện, thị xã, thành phố đã đạt tỷ lệ trên 90% cử tri đi bầu so với số lượng cử tri trong danh sách. Nhiều xã, phường trong địa bàn tỉnh tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 100% như: xã Vĩnh Hội Đông, Phú Hữu, Quốc Thái, Khánh Bình, thị trấn An Phú (huyện An Phú); xã Vĩnh Tế, Vĩnh Châu, phường Vĩnh Nguơn, Vĩnh Mỹ (thành phố Châu Đốc); xã Hội An, Kiến Thành, Mỹ An (huyện Chợ Mới),; phường Mỹ Long, Mỹ Quý, Mỹ Xuyên (thành phố Long Xuyên), …Trong tỉnh, nhiều khu vực bỏ phiếu ở các huyện, thị, thành đã có 100% cử tri đi bầu cử, như: Thị xã Tân Châu có 114 trên tổng số 127 khu vực bỏ phiếu đã có 100% cử tri đi bầu cử; thành phố Long Xuyên có 128 trên tổng số 165 khu vực bỏ phiếu đã có 100% cử tri đi bầu cử; huyện An Phú có 100 trên tổng số 125 khu vực bỏ phiếu đã có 100% cử tri đi bầu cử; đặc biệt có 2 huyện có 100% Tổ bầu cử cử tri hoàn thành xong việc bỏ phiếu là Thoại Sơn (120/120) và Tri Tôn (106/106). 

Responsive image

 Cử tri bỏ phiếu bầu cử tại các Tổ, chốt phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Chiến Khu

Theo kết quả thống kê, An Giang có 10/11 huyện, thị xã, thành phố đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao trên 99% so với cử tri trong danh sách, trong đó huyện Thoại Sơn và Tri Tôn có 100% cử tri hoàn thành việc bỏ phiếu, riêng huyện Phú Tân đạt tỷ lệ 97,29 cử tri hoàn thành việc bỏ phiếu.

Kết thúc bầu cử, toàn tỉnh An Giang đã có 1.628.487 cử tri trên tổng số 1.634.116 cử tri đã tham gia bỏ phiếu, đạt tỷ lệ trung bình trong toàn tỉnh 99,66%. Đến thời điểm 21 giờ 30 phút, cả tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc kiểm phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. 

Theo Uỷ ban bầu cử tỉnh, hiện các Tổ bầu cử đang tập trung cho việc lập biên bản, tổng hợp số liệu để sớm báo cáo kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh, kịp thời báo cáo các cơ quan có thẩm quyền trong thời gian sớm nhất. 

Do chuẩn bị kỹ lưỡng của các cấp chính quyền địa phương, công tác phổ biến, quán triệt và tuyên truyền đầy đủ mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử, quyền và nghĩa vụ của công dân trong cuộc bầu cử và sự đôn đốc, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng và chính quyền nên ngay từ thời điểm khai mạc, cử tri đã hăng hái, tích cực tham gia bầu cử, thực hiện trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân.

Theo báo cáo từ các tổ chức phụ trách bầu cử trên địa bàn tỉnh, nhìn chung dư luận trong nhân dân tốt, cử tri phấn khởi, tin tưởng vào sự thành công của cuộc bầu cử. Mỗi cử tri đi bầu cử đều mong muốn góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Biểu hiện cụ thể nhất là tỉ lệ cử tri đi bầu cử ở hầu hết các địa phương đạt cao. Không khí dân chủ, cởi mở trên cơ sở bảo đảm đúng pháp luật là không khí chung của Nhân dân ở các địa phương của tỉnh trong ngày bầu cử.

Responsive image

Cử tri bầu cử tại Khu cách ly y tế tập trung xã Kiến An (huyện Chợ Mới). Ảnh: Hạnh Châu

Theo đánh giá của Uỷ ban bầu cử tỉnh An Giang: Các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh vui mừng trước sự kiện trọng đại của đất nước, hầu hết cử tri nhận thấy được quyền lợi của mình đối với cuộc bầu cử lần này, tán thành danh sách các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp và rất hào hứng, phấn khởi khi tham gia bỏ phiếu. 

Trong ngày bầu cử, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của ngày bầu cử được bảo đảm và giữ vững; tỉnh cũng triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, đặc biệt là các khu vực bỏ phiếu, các điểm bỏ phiếu các Tổ bầu cử đã đã tổ chức tốt công tác phân luồng, điều tiết cử tri đi bầu tại các Tổ bầu cử, bảo đảm tuân thủ nguyên tắc 5K; các điểm bỏ phiếu bố trí đầy đủ dụng cụ đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, nước rửa tay sát khuẩn; thành viên Tổ bầu cử tăng cường bổ sung nhân viên y tế hướng dẫn cử tri mang khẩu trang, sát khuẩn trước khi vào phòng bỏ phiếu và sát khuẩn sau khi đã bỏ phiếu xong ra về; đảm bảo không để lây nhiễm dịch bệnh tại các điểm bầu cử.

Theo kết quả báo cáo tổng hợp từ các Tổ bầu cử hiện chưa phát hiện và phải áp dụng biện pháp cách ly đối cử tri nào có triệu chứng ho, sốt. Việc phân luồng cử tri đi bầu cử theo giờ, hạn chế tập trung cùng lúc đông người tại khu vực bỏ phiếu, công tác bảo đảm an toàn cho cử tri trong tình hình dịch bệnh được thực hiện tốt đúng theo phương án kịch bản đã được chuẩn bị sẵn.../.

Quang Minh