Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Triển khai nhiều giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

An Giang: Triển khai nhiều giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Ngày đăng: 08/06/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Với những nỗ lực và quyết tâm không ngừng của tỉnh trong cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, cùng với quyết tâm đưa An Giang trở lại nhóm có chất lượng điều hành “Khá” hoặc “Tốt” trong xếp hạng chất lượng điều hành kinh tế.

Tuy nhiên điểm của một số chỉ số thành phần chưa có nhiều cải thiện và chưa đạt được như kỳ vọng. Để cải thiện hơn nữa tổng điểm PCI, tỉnh An Giang sẽ tập trung triển khai nhiều giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (chỉ số PCI) được xây dựng nhằm đánh giá môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.

Thực hiện Chương trình hành động nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh An Giang giai đoạn 2016-2020 lãnh đạo tỉnh đã có nhiều sáng tạo, đổi mới và quyết liệt trong thực hiện các giải pháp, điều đó đã được thể hiện ở điểm số PCI của tỉnh liên tục tăng qua từng năm. Mặt khác, sự năng động, cởi mở, gần gũi và thấu hiểu của lãnh đạo tỉnh An Giang về những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, từ đó có sự chia sẽ, cảm thông, linh hoạt trong giải quyết, tháo gỡ, luôn tạo điều kiện thuận lợi và cùng đồng hành với sự phát triển và lớn mạnh của doanh nghiệp.

Responsive image

Chỉ số PCI tỉnh An Giang giai đoạn 2016-2020 có sự cải thiện rõ rệt về điểm số và thứ hạng

Từ năm 2016-2019, chỉ số PCI tỉnh An Giang có sự cải thiện rõ rệt về điểm số và thứ hạng. Cụ thể, năm 2016, tổng điểm PCI của tỉnh An Giang đạt 57,79 điểm, xếp 38/63 cả nước và đứng thứ 9/13 các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long; đến năm 2017 An Giang đạt 62,16 điểm, xếp 32/63 cả nước (tăng 6 hạng) và đứng thứ 7/13 các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (tăng02 hạng). Sang năm 2018, PCI An Giang đạt 63,65 điểm, xếp 28/63 cả nước (tăng 4 hạng) và đứng thứ 6/13 các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (tăng 1 hạng) và đến năm 2019, PCI tỉnh An Giang đạt 66,44 điểm, xếp thứ 21/63 tỉnh, thành (tăng 7 bậc) và đứng thứ 6/13 tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long khi xếp trên Kiên Giang, Hậu Giang, Cà Mau, Tiền Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng và Trà Vinh.

Về xếp hạng chất lượng điều hành kinh tế, qua 10 năm (Từ 2010-2019) điều tra khảo sát và công bố PCI, có 3 năm An Giang là tỉnh có đánh giá chất lượng điều hành “Tốt”, 6 năm đạt kết quả điều hành “Khá” và 1 năm xếp vào Nhóm điều hành “Trung Bình”.

Theo dõi biểu đồ diễn biến chỉ số PCI của tỉnh từ năm 2016-2019, An Giang có những chuyển biến tích cực khi điểm số tổng PCI tăng dần qua từng năm. Về các chỉ số thành phần, có ít sự thay đổi; điểm số cao nhất ở các năm qua là chỉ số Chi phí gia nhập thị trường (8,67 điểm năm 2018), chỉ số Tiếp cận đất đai tăng liên tục 4 năm liền (7,84 điểm năm 2019), chỉ số Chi phí thời gian (7,63 điểm năm 2019).

Responsive image

Năm 2019, chỉ số Tính minh bạch và tiếp cận thông tin lần đầu tiên, cũng là duy nhất trong 4 năm qua An Giang dẫn đầu cả nước

Đặc biệt, năm 2019 chỉ số Tính minh bạch và tiếp cận thông tin lần đầu tiên, cũng là duy nhất trong 4 năm qua An Giang dẫn đầu cả nước khi đạt 7,44 điểm. Điều này cho thấy các khía cạnh về minh bạch và khả năng tiếp cận thông tin của tỉnh An Giang đã được doanh nghiệp nhìn nhận, đánh giá tích cực hơn. 

Nếu so sánh An Giang với các tỉnh lân cận vùng đồng bằng sông Cửu Long như: Đồng Tháp, Kiên Giang và có tính chất gần tương đồng về điều kiện kinh tế - xã hội như:Vĩnh Long, Hậu Giang, giai đoạn 2016-2019 Đồng Tháp luôn là tỉnh có điểm số và vị trí xếp hạng cao hơn các tỉnh còn lại. Nhưng xét về tốc độ tăng điểm số và thứ hạng thì trong giai đoạn này An Giang tăng cao nhất khi tăng 8,65 điểm và tăng 17 hạng, kế đến là Vĩnh Long tăng 8,54 điểm và tăng 3 hạng, Đồng Tháp tăng 7,14 điểm và tăng 1 hạng... Điều đó cho thấy niềm tin, sự hài lòng ngày càng cao và sự ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với công cuộc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển của tỉnh.

 Thời gian qua, công tác cải cách hành chính, đặc biệt là thủ tục hành chính luôn được lãnh đạo tỉnh quan tâm, chú trọng chỉ đạo thực hiện rất mạnh mẽ, sâu sát, quyết liệt. Nhờ vậy, nhiều điều kiện kinh doanh bất hợp lý, gây khó khăn, bất lợi cho doanh nghiệp đã được kiến nghị để bãi bỏ, quy trình thủ tục hành chính về đầu tư kinh doanh đã được rút gọn đáng kể, thời gian giải quyết thủ tục hành chính đã được giảm tối đa so với quy định hiện hành của Trung ương. Tỉnh cũng đã áp dụng nhiều giải pháp nhằm giảm thời gian và chi phí cho người dân và doanh nghiệp trong việc giải quyết thủ tục hành chính  như: trả kết quả qua đường bưu điện, thông báo kết quả trực tuyến, hỗ trợ làm và nộp hồ sơ trực tuyến, số hóa, biểu mẫu hóa các loại thủ tục,… Từ đó, môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh đã và đang được cải thiện tốt hơn nhiều so với trước đây; ngày càng có nhiều nhà đầu tư, trong đó có không ít nhà đầu tư có tiềm lực mạnh về tài chính và công nghệ quan tâm đầu tư triển khai nhiều dự án có quy mô lớn tại tỉnh góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, tăng thu ngân sách, giải quyết việc làm, thay đổi diện mạo đô thị lẫn nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Theo đánh giá của UBND tỉnh An Giang: Thủ tục hành chính mặc dù đã được cải thiện đáng kể, điều kiện đầu tư kinh doanh được thông thoáng hơn, nhưng nhìn chung vẫn còn một số thủ tục rườm rà, bất hợp lý nên chưa thực sự tạo được môi trường đầu tư thuận lợi, thông thoát đúng nghĩa để hấp dẫn và thu hút các nhà đầu tư có năng lực. Bên cạnh đó, số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ yếu là doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (chiếm khoảng 99%), còn thiếu kinh nghiệm trong quản trị doanh nghiệp, khả năng cạnh tranh thấp, nhất là trong thời kỳ hội nhập. Mặc dù có tăng điểm và tăng hạng qua các năm nhưng tổng điểm của An Giang còn khoảng cách nhất định đến nhóm điều hành “Tốt” khoảng 70 - 73 điểm và nhóm điều hành “Khá” khoảng 67 – 69 điểm. 

Mặt khác, điểm của một số chỉ số thành phần chưa có nhiều cải thiện và chưa đạt được như kỳ vọng, cụ thể là những chỉ số thành phần có trọng số cao như: Đào tạo lao động, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, chi phí không chính thức lại có điểm số rất thấp so với trung bình cả nước. Vì vậy, để cải thiện hơn nữa tổng điểm PCI, ngoài việc cải thiện các chỉ số thành phần giảm điểm, An Giang cần tập trung quyết liệt vào việc cải thiện các chỉ số thành phần có trọng số cao nhưng đang có điểm rất thấp.

Để cải thiện nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), UBND tỉnh An Giang cho biết: Thời gian tới tỉnh An Giang iếp tục tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp nâng cao chỉ số PCI và năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) của tỉnh An Giang; tiếp tục triển khai quy chế liên kết về đăng ký tài khoản cho doanh nghiệp, nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi góp phần giảm chi phí và thời gian đi lại của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp khởi nghiệp; tiếp tục triển khai Quy chế phối hợp thực hiện một cửa liên thông trong giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính về đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh, giảm tối đa thời gian và chi phí giải quyết thủ tục hành chính ở tất cả các lĩnh vực, ngành nghề.

An Giang sẽ tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các tổ chức, các nhân về việc thanh toán không dùng tiền mặt, ưu tiên giải pháp thanh toán trên thiết bị di động, thanh toán qua thiết bị chấp nhận thẻ theo tinh thần Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ; tiến hành khảo sát và công bố Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp Sở, Ban, ngành và địa phương (DDCI) tỉnh An Giang theo quyết định đã được UBND tỉnh phê duyệt, tiến hành công bố năm 2021.

Theo UBND tỉnh An Giang: Tỉnh sẽ ban hành và triển khai thực hiện Đề án phát triển doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh An Giang giai đoạn 2020 – 2025; đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án thành phần thuộc Khung Đề án “An Giang điện tử”; xây dựng chuyên trang thông tin tập trung của tỉnh về công tác xúc tiến, mời gọi đầu tư; đặc biệt là các cơ chế, chính sách, thủ tục đầu tư, môi trường, cơ hội đầu tư, các thông tin cơ bản và chi tiết về các dự án mời gọi đầu tư của tỉnh để doanh nghiệp, nhà đầu tư truy cập, tìm hiểu.

Thời gian tới, lãnh đạo tỉnh An Giang cũng tăng cường gặp gỡ, đối thoại với nhà đầu tư để tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các dự án đã được chấp thuận đầu tư triển khai thuận lợi và hoạt động có hiệu quả./.

Thanh Sang