Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang triển khai các giải pháp nâng cao xếp hạng thương mại điện tử

An Giang triển khai các giải pháp nâng cao xếp hạng thương mại điện tử

Ngày đăng: 12/08/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG) -UBND tỉnh vừa ban hành công văn yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, UBND huyện, thị, thành phố và doanh nghiệp triển khai các giải pháp nhằm nâng cao bậc xếp hạng chỉ số thương mại điện tử của tỉnh.

Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu Sở Công Thương đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng website thương mại điện tử, tạo điều kiện để doanh nghiệp tham gia kinh doanh trên các sàn giao dịch thương mại điện tử trong nước và ngoài nước; chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức hội nghị, hội thảo giới thiệu giải pháp, đẩy mạnh ứng dụng các phần mềm quản trị doanh nghiệp (phần mềm quản lý nhân sự, quản lý kho, CRM, SCM, ERP,...) vào hoạt động sản xuất, kinh doanh; triển khai biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh tích cực tham gia các nền tảng xuất khẩu trực tuyến; tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn, tuyên truyền về lợi ích của thương mại điện tử đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; đẩy mạnh ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt tại các trung tâm thương mại, chợ, siêu thị,...

Responsive image

(Ảnh minh họa – Nguồn: chinhphu.vn)

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện tuyên truyền các nền tảng chuyển đổi số trong doanh nghiệp, phối hợp các đơn vị liên quan hỗ trợ khuyến khích các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh tham gia chuyển đổi số; tuyên truyền nâng cao nhận thức tầm quan trọng, giá trị, thương hiệu của tên miền quốc gia.VN, phối hợp, hướng dẫn hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh đăng ký tên miền; tuyên truyền, vận động, hỗ trợ đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt; nghiên cứu xây dựng lộ trình thực hiện cụ thể đến năm 2025; triển khai thực hiện thí điểm dịch vụ Mobile money; tăng cường, hỗ trợ quảng bá các sản phẩm chủ lực, các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc sản của tỉnh trên môi trường mạng. Đề nghị các doanh nghiệp lĩnh vực bưu chính, viễn thông hỗ trợ các doanh nghiệp, các đơn vị đăng bán các sản phẩm trên sàn thương mại điện tử của postmart.vn và voso.vn, các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt. 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư phối hợp với Sở Công thương hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã, đặc biệt là doanh nghiệp OCOP đẩy mạnh đưa sản phẩm lên các sàn giao dịch thương mại điện tử. 

Sở Kế hoạch và Đầu tư triển khai các biện pháp nhằm nâng cao số lượng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp về sở hữu trí tuệ, xây dựng thương hiện và ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Các Sở: Y tế,  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trường Đại học An Giang và các cơ sở giáo dục đẩy mạnh ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt trong khám chữa bệnh, đóng học phí, tại các khu điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn,... 

Sở Tư pháp phối hợp với Sở Công thương thường xuyên tuyên tuyền các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực thương mại điện tử. 

Sở Tài chính xem xét, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí kinh phí thực hiện cho các cơ quan, đơn vị nếu có nhu cầu và đúng quy định. 

Cục thuế tỉnh tăng cường triển khai nộp thuế điện tử, hóa đơn điện tử đến các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn, xã, phường, thị trấn trả lương, phí,… không dùng tiền mặt. Tại Bộ phận tiếp nhận và Trả kết quả các cấp đẩy mạnh việc thu phí, lệ phí không dùng tiền mặt. Phối hợp với sở, ban, ngành liên quan triển khai các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. 

Bên cạnh đó, Ngân hàng nhà nước Việt Nam - Chi nhánh tỉnh An Giang triển khai các giải pháp để tăng số tài khoản ngân hàng của các hộ gia đình và cá nhân trên địa bàn, tăng nhanh số thẻ thanh toán và các thiết bị đọc thẻ (POS và mPOS), đồng thời đẩy mạnh các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt. 

Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong kinh doanh thương mại điện tử, đảm bảo tốt an ninh mạng. 

UBND tỉnh đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đẩy mạnh triển khai các giải pháp chuyển đổi số để hỗ trợ doanh nghiệp. Các nhà mạng: Viettel An Giang, VNPT An Giang, Mobifone An Giang phối hợp với Sở Công thương, Sở Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng nhà nước Việt Nam - Chi nhánh tỉnh An Giang đẩy mạnh vận động doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân đăng ký và sử dụng các công cụ công nghệ tài chính, đặc biệt là các ví điện tử (Viettel Pay, VNPT Pay, Mobifone Pay,...)./.

Tin HY
Nguồn
CV số 823 /UBND-KTN ngày 06/8/2021