Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Tổ chức xét nghiệm cho 46.000 học sinh lớp 9 và lớp 12 trước khi trở lại trường học trực tiếp

An Giang: Tổ chức xét nghiệm cho 46.000 học sinh lớp 9 và lớp 12 trước khi trở lại trường học trực tiếp

Ngày đăng: 14/09/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
Để chuẩn bị phương án cho học sinh lớp 9 và lớp 12 năm học 2021-2022 trong toàn tỉnh An Giang đến trường học trực tiếp và đảm bảo an toàn về phòng chống dịch COVID-19, Sở Y tế tỉnh sẽ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thị, thành phố tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho toàn thể viên chức, nhân viên, học sinh lớp 9 và lớp 12 trong tỉnh.

Ông Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang cho biết: ngành y tế sẽ phối hợp với ngành giáo dục và UBND các huyện tiến hành lấy mẫu xét nghiệm khoảng 49.000 người, trong đó 46.000 học sinh lớp 9, lớp 12 và 3.000 giáo viên.

“Đối với các xã, phường, thị trấn đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngành y tế sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Realtime RT-PCR với mẫu gộp 10 và các xã, phường, thị trấn còn lại sẽ tiến hành xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu gộp 3. Địa điểm tại các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh”, ông Hiền cho biết.

Để công tác lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 có hiệu quả, Sở Y tế tỉnh An Giang đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cử cán bộ tổ chức tập huấn lấy mẫu tại điểm cầu tỉnh. Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố cử lực lượng cán bộ y tế hỗ trợ tập huấn tại điểm cầu các xã, phường, thị trấn. Dự kiến số lượng người được tập huấn lấy mẫu xét nghiệm khoảng 2.090 người. 

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2020-2021 và triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022, nhằm triển khai kế hoạch năm học 2021-2022 linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch COVID-19 tại địa phương, gắn với kịch bản 3 tình huống;  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước yêu cầu tổ chức rà soát, xét nghiệm sàng lọc RT-PCR mẫu gộp cho tất cả cán bộ, giáo viên, học sinh trước khi trở lại trường. Tận dụng tối đa thời gian tổ chức dạy học trực tiếp khi dịch bệnh được kiểm soát. Trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp không thể tổ chức dạy học trực tiếp thì tổ chức dạy học trực tuyến để hoàn thành kế hoạch năm học, bảo đảm chất lượng giáo dục. Tổ chức hướng dẫn học sinh kỹ năng chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh COVID-19; kỹ năng tham gia các lớp học trực tuyến. Mỗi trường học là một pháo đài, Thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên, học sinh là chiến sĩ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo, trước hết là để thích ứng với tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp hiện nay./.


Quang Minh