Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang thống nhất chủ trương bố trí 70% nhân sự đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin (sau 14 ngày kể từ mũi 02) đi làm tại các cơ quan, đơn vị

An Giang thống nhất chủ trương bố trí 70% nhân sự đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin (sau 14 ngày kể từ mũi 02) đi làm tại các cơ quan, đơn vị

Ngày đăng: 07/10/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Ngày 06/10, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang vừa có công văn 1105/UBND-KGVX, gửi Thủ trưởng các Sở, ban, ngành và đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố; Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, về việc bố trí người làm việc tại các cơ quan, đơn vị đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh, do yêu cầu công việc của những tháng cuối năm 2021, nhằm phấn đấu hoàn thành các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 của địa phương; vừa tập trung thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời, phục hồi các hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo an sinh xã hội của địa phương.

Ủy ban nhân dân tỉnh thống nhất chủ trương bố trí 70% nhân sự đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin (sau 14 ngày kể từ mũi 02) đi làm tại các cơ quan, đơn vị. Đối với 30% nhân sự đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin còn lại và các trường hợp chưa tiêm hoặc đã tiêm 01 mũi khuyến khích làm việc trực tuyến tại nhà. 

Riêng các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực hiện theo kế hoạch số 572/KH-UBND ngày 27 tháng 9 năm 2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về đảm bảo sản xuất ổn định trong tình hình dịch COVID-19.

Ủy ban nhân dân tỉnh giao Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm quản lý cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đảm bảo thực hiện nhiệm vụ của đơn vị và công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định; thường xuyên tự đánh giá thông tin cập nhật trên hệ thống antoancovid.vn.

Đối với cá nhân, người được phân công đi làm phải thực hiện nghiêm quy định “5K” (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung, Khai báo y tế); người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải liên hệ ngay với cơ sở y tế để được xét nghiệm và hướng dẫn chăm sóc sức khỏe, không đến cơ quan, đơn vị làm việc.

Đối với người được phân công làm việc tại nhà không di chuyển ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết, các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19 sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

* Theo kế hoạch số 572/KH-UBND, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp, người lao động chấp hành nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, các Bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh. 

Đối với doanh nghiệp đang tạm dừng hoạt động, trước khi hoạt động trở lại, doanh nghiệp cần phải hoàn thiện các nội dung như: 

Rà soát, hoàn thiện kế hoạch phòng chống dịch của cơ sở sản xuất kinh doanh; Đảm bảo đủ điều kiện về cơ sở vật chất để phòng, chống dịch (phòng y tế, phòng cách ly tạm thời, camera giám sát, điểm đo thân nhiệt, điểm  mã QR, bổ sung vòi nước rửa tay với xà phòng ở những địa điểm cần thiết, …); Chuẩn bị dự trữ đầy đủ trang thiết bị phòng, chống dịch (khẩu trang, trang phục phòng chống dịch, nhiệt kế, hóa chất khử khuẩn, dung dịch sát khuẩn tay, thùng đựng rác, tài liệu truyền thông về phòng, chống COVID -19); Bố trí đầy đủ vòi nước với xà phòng/dung dịch sát khuẩn tay ở các vị trí có nguy cơ cao: Nhà ăn, nơi để bình cấp nước uống, cây ATM, cổng, lối ra vào xưởng, văn phòng, nhà vệ sinh, phòng cách ly tạm thời…; Bố trí đủ thùng đựng rác có nắp đậy với đạp chân ở các phòng/ban, phân xưởng, lối đi; Lên phương án và chuẩn bị sẵn sàng việc xét nghiệm (test nhanh kháng nguyên, PCR) cho người lao động khi quay trở lại sản xuất.

Rà soát phương án đảm bảo an toàn thực phẩm khi tổ chức ăn ca cho người lao động. Rà soát danh sách toàn bộ người lao động, chú ý có đủ thông tin về địa điểm nơi cư trú hiện tại của người lao động. Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh ở nơi NLĐ đang lưu trú.

Bố trí địa điểm/phòng tạm nghỉ riêng, có nhà vệ sinh riêng cho lái xe trong khi chờ bốc dỡ nguyên vật liệu, sản phẩm, hàng hóa. Yêu cầu lái xe tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, tuyệt đối không tiếp xúc với người lao động đang lưu trú, làm việc trong doanh nghiệp. Tiến hành khử khuẩn sau mỗi lần  tạm nghỉ của lái xe.

Xây dựng các phương án ứng phó khi có người lao động của doanh nghiệp có các biểu hiện sốt, ho, khó thở, NLĐ tiếp xúc với người mắc COVID-19 (F1), NLĐ có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (qua test nhanh kháng nguyên và xét nghiệm PCR) theo hướng dẫn tại Quyết định số 2787/QĐ-BYT.

Thực hiện đánh giá lại nguy cơ dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn tại Quyết định 2194/QĐ-BCĐQG sau khi đã thực hiện các biện pháp bổ sung về phòng chống dịch tại đơn vị. Tự kiểm tra bằng checklist theo Công văn số 5522/BYT-MT.

Ký cam kết thực hiện các biên pháp phòng chống dịch COVID-19 với BQL Khu công nghiệp, cơ quan y tế và chính quyền địa phương theo quy định…

Cũng theo kế hoạch số 572/KH-UBND, doanh nghiệp hoạt động trong tình hình giãn cách xã hội: Doanh nghiệp thực hiện theo phương án “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ) hoặc phương án “3 tại chỗ theo kíp” (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ luân phiên theo kíp sản xuất); phương án kết hợp “3 tại chỗ” với tổ chức cho người lao động ở lưu trú tập trung ngoài doanh nghiệp; phương án “1 cung đường – 2 điểm đến” hoặc phương án “1 cung đường – 2 điểm đến” mở rộng hoặc theo phương châm “4 xanh”.

100% người lao động phải được xét nghiệm đầu vào âm tính với SARS-CoV-2. Thường xuyên đánh giá nguy cơ lây nhiễm theo Bộ tiêu chí tại Quyết định 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, báo cáo cho Ban Quản lý khu kinh tế, Sở Công Thương, UBND cấp huyện, đồng thời cập nhật lên Bản đồ chung sống an toàn với COVID-19 theo hướng dẫn tại đường link: antoancovid.vn. Có phương án xử lý khi có trường hợp bệnh theo hướng dẫn tại Quyết định số 2787/QĐ-BYT ngày 05/6/2021 của Bộ Y tế, phối hợp với y tế địa phương để kịp thời xử lý. Tổ chức xét nghiệm định kỳ SARS-CoV-2 theo tỷ lệ 20% cho công nhân, người lao động tại doanh nghiệp cho đến khi dịch bệnh được ổn định (theo thông báo của cơ quan có thẩm quyền). Tùy diễn vào biến của dịch bệnh và tình hình thực tế của địa phương, các doanh nghiệp điều chỉnh phương án hoạt động phù hợp từng thời điểm theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và của địa phương.

Doanh nghiệp được phục hồi hoạt động sản xuất với quy mô tối đa không quá 30% (trừ những doanh nghiệp số lượng con người quá ít hoặc đặc thù của dây chuyền sản xuất phải nhiều hơn 30% mới hoạt động được). Sau 15 ngày kể từ ngày hoạt động trở lại, nếu doanh nghiệp đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 và không có trường hợp người lao động bị F0 thì quy mô sản xuất được tăng lên theo yêu cầu của doanh nghiệp (có báo cáo xin ý kiến của cơ quan có thẩm quyền). 

Doanh nghiệp hoạt động sau giãn cách xã hội thực hiện theo Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 (tình hình dịch đã được kiểm soát nhưng vẫn còn nguy cơ: Tùy theo nhu cầu hoặc theo đơn hàng, hợp đồng đã ký với đối tác và nguồn lao động tiếp cận mà doanh nghiệp quyết định tổ chức sản xuất với quy mô phù hợp. 100% người lao động phải được xét nghiệm đầu vào âm tính với SARS-CoV-2. Có kế hoạch sàng lọc tối thiểu 20% tổng số lao động của doanh nghiệp cho mỗi đợt sàng lọc. Người lao động được quyền lựa chọn phương tiện di chuyển và nơi lưu trú trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố nơi doanh nghiệp hoạt động. Tiếp tục rà soát, triển khai, hoàn thiện đầy đủ nội dung phòng, chống dịch COVID-19 được quy định.

Doanh nghiệp hoạt động trong điều kiện bình thường mới: 100% người lao động phải được xét nghiệm đầu vào âm tính với SARS-CoV-2. Có kế hoạch sàng lọc tối thiểu 20% tổng số lao động của doanh nghiệp cho mỗi đợt sàng lọc. Khuyến khích người lao động đã được tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Doanh nghiệp trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định sẽ đăng ký với các cơ quan chức năng để được cho phép hoạt động trở lại.  Tiếp tục rà soát, triển khai, hoàn thiện đầy đủ nội dung phòng, chống dịch COVID-19 được quy định.

Đồng thời, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu doanh nghiệp triển khai đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo Kế hoạch được quy định tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020, các văn bản chỉ đạo khác của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch tại doanh nghiệp. Trường hợp nếu doanh nghiệp và người lao động để xảy ra dịch bệnh trong doanh nghiệp do không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các quy định thì doanh nghiệp, người lao động phải chịu toàn bộ chi phí dập dịch và chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật./.

Tại An Giang có 02 khu công nghiệp đó là  khu công nghiệp Bình Hòa, huyện Châu Thành và Khu công nghiệp Bình Long huyện Châu Phú.  Khu công nghiệp Bình Hòa có 11 doanh nghiệp gồm 14.588 lao động; Khu công nghiệp Bình Long bao gồm 08 doanh nghiệp với 1.377 lao động.

Tải về:

- Công văn 1105/UBND-KGVX

- Kế hoạch số 572/KH-UBND

 

P.T