Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Tăng cường phòng chống hạn, xâm nhập mặn

An Giang: Tăng cường phòng chống hạn, xâm nhập mặn

Ngày đăng: 12/03/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn An Giang: Từ ngày 14-20/1/2021 độ mặn đo được tại 8 trạm trên địa bàn 2 huyện Tri Tôn và Thoại Sơn là 0,1‰, nên hiện nay mặn chưa ảnh hưởng của đến sản xuất và dân sinh trên địa bàn tỉnh An Giang.

Responsive image

Ảnh minh họa. Nguồn: http://dwrm.gov.vn

Tuy nhiên, do mực nước trên các kênh rạch xuống thấp kèm theo nắng nóng, gây khó khăn công tác bơm tưới, có khả năng ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của các huyện vùng núi Tri Tôn,  Tịnh Biên và vùng đồng bằng ở các huyện An Phú, Phú Tân, Châu Đốc, Tân Châu ở các vùng đất gò cao.

 Hiện mực nước trên các kênh, rạch xuống thấp kèm theo nắng nóng, khiến nguồn nước từ các giếng, suối, nguồn nước dự trữ không đảm bảo sử dụng, nên nhiều khu vực ở 2 huyện miền núi Tri Tôn và Tịnh Biên có khả năng thiếu nước sinh hoạt cục bộ cho các hộ dân ở vùng cao ven các đồi núi, vùng đồng bằng.  

Trường hợp mặn từ tỉnh Kiên Giang xâm nhập vào sâu trong nội đồng, An Giang sẽ bị ảnh hưởng đến diện tích sản xuất nông nghiệp của các xã Lương An Trà, Ô Lâm, Tân Tuyến, Cô Tô, Vĩnh Phước, Vĩnh Gia thuộc huyện Tri Tôn và các xã Bình Thành, Thoại Giang, thị trấn Núi Sập thuộc huyện Thoại Sơn. Thời gian có khả năng ảnh hưởng từ tháng 2 đến tháng 3/2020. Để chủ động phòng chống xâm nhập mặn An Giang đã tính phương án dự phòng xây dựng 63 đập tạm phòng chống khi có xâm nhập mặn vào sâu các kênh rạch nội đồng vùng giáp ranh với tỉnh Kiên Giang, theo báo cáo của các địa phương dự kiến có khoảng 63 vị trí có thể đắp đập tạm khi cần.

Khi mực nước trên các kênh rạch xuống thấp kèm theo nắng nóng, nguồn nước từ các giếng, suối và nguồn nước dự trữ không đảm bảo sử dụng, nên có khả năng thiếu nước sinh hoạt cục bộ, nhỏ lẻ cho các hộ dân, đặc biệt là các hộ vùng cao ven các đồi núi của 2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên. Trong đó, khả năng thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô có thể xảy ra ở các xã Lương An Trà, Ô Lâm, An Tức, Núi Tô, Cô Tô, Lê Trì thuộc huyện Tri Tôn; các xã An Cư, An Hảo, Tân Lợi, Văn Giáo, Núi Voi, thị trấn Chi Lăng, Nhà Bàng, Thới Sơn, Vĩnh Trung, An Nông, Nhơn Hưng, An Phú… thuộc huyện Tịnh Biên. 

Để phòng, chống hạn, xâm nhập mặn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang đã xây dựng kế hoạch sử dụng nguồn nước vụ Đông Xuân 2020-2021 phù hợp với thực trạng nguồn nước. Trong đó, xác định nguy cơ bị ảnh hưởng của hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn chi tiết đến từng tiểu vùng, khu vực để có giải pháp cụ thể; hướng dẫn nhân dân sử dụng nước tiết kiệm trong sinh hoạt và sản xuất; thực hiện nghiêm túc phương án chống hạn ở các địa phương và của các đơn vị cung cấp nước và ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp tự ý ngăn chặn, đắp, đào xẻ kênh lấy nước không theo kế hoạch tưới.

Tại các kênh rạch có khả năng bị nhiễm mặn, các địa phương cần lưu ý và khuyến cáo nông dân về thời gian bơm nước, đặc biệt tăng cường bơm nước khi có dòng nước từ sông Hậu chảy vào, hạn chế bơm khi nước trong kênh rạch có thời gian ngừng chảy kéo dài và không được bơm khi có lượng nước từ phía Kiên Giang chảy vào. Ngành nông nghiệp cũng sẽ chủ động hướng dẫn nhân dân bố trí cơ cấu sản xuất nông nghiệp, thời vụ gieo trồng phù hợp với khả năng nguồn nước, tránh gieo trồng ở vùng không đảm bảo chủ động về nguồn nước trong cả vụ sản xuất; bố trí vùng sản xuất cho các loại cây trồng hợp lý có cùng khả năng chịu hạn, mặn và nhu cầu dùng nước để thuận tiện cho việc điều tiết nước…

Hiện tỉnh An Giang thường xuyên kiểm tra, theo dõi độ mặn tại các kênh giáp ranh Kiên Giang, phối hợp tỉnh Kiên Giang vận hành hệ thống thủy lợi trong vùng Tứ Giác Long Xuyên, đặc biệt các cống vùng ven biển tỉnh Kiên Giang phục vụ ngăn mặn, trữ ngọt cho vùng. Nhằm kịp thời chống hạn để phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân và Hè Thu, các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng đã chủ động lập kế hoạch triển khai phòng, chống hạn, xâm nhập mặn bảo vệ sản xuất với diện tích gieo trồng lúa, màu trên 250.000 ha. Tỉnh An Giang cũng đã tập trung cải tạo, nâng dung tích hiệu dụng của 3 hồ Ô Thum; hồ Soài Chék và hồ ÔTukSa để phục vụ sản xuất.

Để phòng, chống hạn, xâm nhập mặn trong mùa khô, UBND tỉnh An Giang đã yêu cầu các huyện thường xuyên theo dõi diễn biến nguồn nước, độ mặn trên các sông, kênh rạch, nhất là khu vực miền núi, vùng giáp ranh với tỉnh Kiên Giang, chủ động công tác thông tin, tuyên truyền để người dân chủ động phòng tránh và đảm bảo cấp đủ nước ngọt cho sinh hoạt, không để ảnh hưởng sức khỏe của Nhân dân và phục vụ tốt cho sản xuất. Rà soát kiểm tra các hệ thống trạm bơm điện, chủ động tu bổ, sửa chữa các sự cố hư hỏng, theo dõi mực nước thủy triều để lấy nước phục vụ bơm tưới cho những vùng bị thiếu nước cục bộ đảm bảo sản xuất nông nghiệp, các hợp tác xã…

UBND tỉnh cũng yêu cầu hai huyện Thoại Sơn và Tri Tôn chuẩn bị phương án các đập tạm phòng chống xâm nhập mặn vào sâu các kênh rạch nội đồng bảo vệ sản xuất và có phương án cấp nước ngọt cho dân sinh hoạt, khi nguồn nước của các nhà máy cấp nước bị nhiễm mặn. Đối với vùng cao Tri Tôn, Tịnh Biên bị thiếu nước cho sinh hoạt và sản xuất cần phải tổ chức cấp, chuyển nước đảm bảo đủ sinh hoạt cho Nhân dân, thực hiện bơm chuyền cấp 2, cấp 3 để cứu lúa và hoa màu; tăng cường trữ nước cho các hồ chứa hỗ trợ cấp nước sinh hoạt và phục vụ tưới chống hạn cho sản xuất nông nghiệp.

Hiện UBND tỉnh An Giang cũng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân các biện pháp trữ nước và sử dụng nước hiệu quả để đảm bảo nhu cầu về nước uống, sinh hoạt và áp dụng các giải pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm trong sản xuất. Khuyến cáo người dân sản xuất tại các vùng giáp ranh tỉnh Kiên Giang thường xuyên kiểm tra nguồn nước, lấy nước tưới theo các đợt nước lớn từ sông Hậu chảy vào. Đối với địa bàn dự báo có khả năng xâm nhập mặn có khả năng ảnh hưởng đến vùng nuôi tôm càng xanh như xã Phú Thuận (huyện Thoại Sơn), xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú) cần triển khai xây dựng kế hoạch kịch bản ứng phó với sự xâm nhập mặn để bảo vệ mùa vụ nuôi tôm càng xanh cho người dân…/.

Quang Minh