Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy

An Giang: Tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy

Ngày đăng: 13/03/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Những năm qua, công tác phòng, chống ma túy đã được các cấp ủy, chính quyền đặc biệt quan tâm, các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy đã thể hiện vai trò nòng cốt trong công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, đã đấu tranh xử lý nhiều vụ phạm tội về ma túy với số lượng lớn góp phần bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tuy nhiên, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn còn diễn biến phức tạp. Hiện nay trên địa bàn tỉnh, bên cạnh nguồn ma túy do các đối tượng mang từ TP.HCM và các tỉnh lân cận về tiêu thụ, đã phát hiện ma túy thẩm lậu từ Campuchia về Việt Nam qua địa bàn tỉnh An Giang với số lượng lớn. 
Từ đầu năm 2019 đến nay, các lực lượng chức năng đã bắt, xử lý tăng 19,04% (150/126 vụ) tội phạm ma túy; thu giữ số lượng ma túy tăng gấp 8 lần so với cùng kỳ năm 2018. Bên cạnh đó, số người nghiện các chất ma túy trên địa bàn tỉnh tính đến ngày 15/8/2019 có 5.264 người có hồ sơ quản lý và luôn có xu hướng trẻ hóa, là “nguồn” phát sinh nhiều loại tội phạm khác… Tình hình trên đã tác động, ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh.

Do đó, để đảm bảo thực hiện có hiệu quả Quyết định số 291/QĐ-TTg ngày 21 tháng 02 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 12/3/2020, UBND tỉnh đã có Quyết định ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16 tháng 8 năm 2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các ngành, đoàn thể, địa phương tổ chức quán triệt Chỉ thị 36 của Bộ chính trị, Quyết định số 291/QĐTTg và Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhằm tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân về hậu quả, tác hại của ma túy đồng thời tích cực tham gia phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Nâng cao hiệu quả và tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy với nội dung và hình thức phong phú, phù hợp với các nhóm đối tượng. 

Đẩy mạnh các hoạt động phối hợp liên ngành trong phòng, chống ma túy, huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, nâng cao hiệu quả công tác phát hiện, điều tra, xử lý các đối tượng trong tổ chức, đường dây mua bán, vận chuyển, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy. Thường xuyên kiểm tra, xử lý việc trồng, tái trồng cây có chất ma túy, quản lý chặt chẽ tiền chất ma túy, kiên quyết không để xảy ra tình trạng sản xuất trái phép các chất ma túy trên địa bàn tỉnh.

Phát động phong trào toàn dân tích cực tham gia phát hiện, đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy. Tổ chức các đợt cao điểm tấn công, các chuyên án đấu tranh triệt xóa các đường dây, băng nhóm tội phạm về ma túy, các tụ điểm phức tạp về ma túy. Tăng cường công tác quản lý hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm” như: Cơ sở lưu trú, karaoke, quán bar, vũ trường… ngăn chặn không để tội phạm ma túy lợi dụng hoạt động. Kịp thời động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân lập nhiều thành tích xuất sắc trong công tác phát hiện, tố giác, truy bắt các đối tượng hiện đang hoạt động phạm tội về ma túy.

Tăng cường quản lý người nghiện và tổ chức cai nghiện bằng nhiều hình thức đảm bảo 100% đối tượng nghiện đều được áp dụng các biện pháp cai nghiện phù hợp với quy định của pháp luật, điều kiện, hoàn cảnh của từng đối tượng. Tăng cường vận động, hỗ trợ về vốn và giới thiệu việc làm đối với người sau cai nghiện về, để họ ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng, tránh kỳ thị, phân biệt, đối xử. Tăng cường các biện pháp quản lý chặt chẽ người sau cai nghiện để phòng, chống tái nghiện.

Tiếp tục kiện toàn tổ chức, tăng cường biên chế cơ quan chuyên trách phòng, chống và kiểm soát ma túy các cấp phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; định kỳ tổ chức tập huấn, cung cấp thông tin, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ để nâng cao năng lực cho cán bộ trực tiếp làm công tác tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống ma túy từ tỉnh đến cơ sở.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy; thực hiện công tác nghiên cứu khoa học về phòng, chống ma túy; sơ kết, tổng kết các chuyên đề về phòng, chống và kiểm soát ma túy; kịp  thời rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống và kiểm soát ma túy cho phù hợp với tình hình thực tế.

Tích cực tham gia các chương trình, dự án về phòng, chống ma túy của Liên hiệp quốc và các tổ chức quốc tế để trao đổi thông tin, chia sẽ kinh nghiệm về phòng, chống ma túy; kinh nghiệm về tổ chức cai nghiện ma túy, điều tra xử lý tội phạm ma túy. 

Nâng cao hiệu quả hoạt động của Văn phòng liên lạc phòng, chống ma túy qua biên giới (BLO) và hiệu quả phối hợp với các Văn phòng BLO thuộc 02 tỉnh CầnDal và Tàkeo - Vương quốc Campuchia, tổ chức tốt công tác trao đổi, chia sẽ thông tin, tình hình tội phạm ma túy và tổ chức các hoạt động phối hợp điều tra, bắt giữ và xử lý tội phạm ma túy qua biên giới./.

Tin HY
Nguồn QĐ số 535/QĐ-UBND ngày 12/3/2020