Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang không xảy ra tình trạng khan hiếm, gián đoạn, đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa trong thời gian giãn cách xã hội

An Giang không xảy ra tình trạng khan hiếm, gián đoạn, đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa trong thời gian giãn cách xã hội

Ngày đăng: 07/09/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
Ông Nguyễn Minh Hùng, Giám đốc Sở Công thương tỉnh An Giang cho biết: Đến thời điểm này, An Giang đảm bảo đủ cung ứng cho người dân, không xảy ra tình trạng khan hiếm, gián đoạn, đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa trong thời gian tỉnh áp dụng giãn cách xã hội.

Thời gian qua, ngành Công Thương tập trung triển khai các hoạt hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, phối các sở ngành liên quan tổ chức nhiều buổi kiểm tra, thẩm định việc triển khai các biện pháp đảm bảo “3 tại chỗ” của các doanh nghiệp làm cơ sở để xem xét, chấp thuận cho các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động, đảm bảo duy trì tốt hoạt động sản xuất và an toàn phòng, chống dịch.

Responsive image

 Hàng hóa thiết yếu tại An Giang đảm bảo đủ cung ứng cho người dân, không xảy ra tình trạng khan hiếm. Ảnh: Quang Minh

Tỉnh An Giang luôn hỗ trợ những doanh nghiệp “3 tại chỗ” nhất là doanh nghiệp sản xuất mặt hàng thiết yếu, doanh nghiệp ngành xay xát, chế biến gạo về các thủ tục, cách tổ chức thực hiện, cách phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn trong sản xuất; ưu tiên vắc xin cho những doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”; ...qua đó góp phần không làm gián đoạn tiến độ thu mua và tiêu thụ lúa vụ Hè thu năm 2021. 

Qua rà soát, toàn tỉnh An Giang có 350 doanh nghiệp, trong và ngoài cụm công nghiệp các huyện, thị, thành chủ yếu là ngành công nghiệp chế biến chiếm tỷ lệ trên 90% ngành công nghiệp toàn tỉnh. Trong đó có 25 doanh nghiệp trong cụm công nghiệp. Hiện nay, toàn tỉnh còn  khoảng 80 doanh nghiệp đang duy trì sản xuất theo phương án “3 tại chỗ”, trong số này chủ yếu là các doanh nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm: Gạo, thủy sản, rau quả đông lạnh, ...

Ông Nguyễn Minh Hùng, Giám đốc Sở Công thương tỉnh An Giang cho biết: Thời gian qua, Sở Công thương tỉnh chủ động phối hợp với các Sở, ngành và địa phương đẩy mạnh quyết liệt các  các giải pháp bình ổn thị trường, đảm bảo cung cầu hàng hóa cân đối, chống các hành vi đầu cơ, găm hàng và vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại. 

Theo ông Hùng: Tính đến thời điểm này, có thể khẳng định hàng hóa thiết yếu tại An Giang đảm bảo đủ cung ứng cho người dân, không xảy ra tình trạng khan hiếm, gián đoạn, đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa. Hiện nguồn hàng hóa thiết yếu tại chỗ có thể cung ứng cho người dân trong tỉnh thời gian từ 7-10 ngày và khoảng 1 tháng với điều kiện vận chuyển lưu thông bình thường. 

Tại An Giang hiện có 22 doanh nghiệp tham gia BOTT trên địa bàn tỉnh còn dự trữ hàng hóa đến thời điểm này còn khoảng 2.362 tỷ đồng, tương đương khoảng 59% so với kế hoạch đầu năm. Sức mua sắm của người dân hiện tại chỉ bằng khoảng 60-70% so với bình thường trước khi giãn cách xã hội do người dân thắt chặt chi tiêu, chỉ mua sắm các mặt hàng thiết yếu hàng ngày. 

Về hỗ trợ doanh nghiệp trong vận chuyển, lưu thông hàng hóa, nông sản, Sở Công Thương thực hiện thông báo đến các doanh nghiệp và đã tổng hợp 39 doanh nghiệp gửi Sở Giao thông vận tải hỗ trợ đăng ký Giấy nhận diện cho phương tiện (trong đó, có 06 doanh nghiệp xuất khẩu gạo đăng ký luồng xanh đường bộ; 05 doanh nghiệp xuất khẩu gạo đăng ký luồng xanh đường thủy); đồng thời cũng có văn bản gửi đến Sở Công Thương các tỉnh, thành phố đề nghị hỗ trợ chuyển tiếp thông tin và phổ biến đến các doanh nghiệp, thương lái có kế hoạch thu mua nông sản trên địa bàn tỉnh An Giang có thông tin điều kiện vận chuyển để đi lại thuận tiện.

Bên cạnh đó, đã hỗ trợ tổng hợp nhu cầu tiêm vacxin của 11 doanh nghiệp kinh doanh sản xuất, chế biến gạo đảm bảo phòng chống dịch khi thu mua lúa với tổng số lượng đăng ký là 2.491 nhân viên, đã tiêm mũi 01 là 242 nhân viên; Sở Công Thương vẫn đang tiếp tục thông tin đăng ký nhu cầu tiêm vacxin của doanh nghiệp để gửi Ban Chỉ đạo phòng chồng dịch Covid-19.

Về Hỗ trợ doanh nghiệp và nông dân tiêu thụ lúa vụ Hè Thu 2021, An Giang hỗ trợ 04 công ty (Cty CP Tập đoàn Lộc Trời; Cty TNHH SDC; Cty TNHH Angimex –Kitoku; Công ty CP Giống cây trồng Cửu Long) đến thu mua lúa trên địa bàn tỉnh được thuận lợi. Đến nay, đã hỗ trợ cho Tập đoàn Lộc Trời tiêu thụ gần 757 ha tại các huyện Thoại Sơn, Tri Tôn, Châu Thành, Phú Tân; trong đó có 209 ha tại huyện Châu Thành, chủ yếu các giống OM18, OM380 và OM5451…

Để siết chặt hơn nữa các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh tại các chợ, siêu thị, cửa hàng trên địa bàn, Sở Công Thương tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các địa phương triển khai hàng loạt các giải pháp, hướng dẫn của Bộ ngành trung ương và UBND tỉnh các biện pháp phòng chống dịch tại các chợ. 

Cụ thể, giảm số lượng hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ, chỉ cho các hộ tiểu thương kinh doanh hàng thiết yếu; tổ chức xét nghiệm sàng lọc và tiêm vắc xin cho các đối tượng tại chợ, siêu thị, cửa hàng.

Đối với các chợ bị đóng cửa do dịch COVID-19 chỉ được phép hoạt động trở lại khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Công văn số 4728/BCT-TTTN ngày 05/8/2021 của Bộ Công Thương; 100% tổ chức, cá nhân quản lý chợ, người bán hàng, người lao động tại chợ, người làm việc tại chợ đã được tiêm ít nhất một mũi vắc xin.

Song song đó, ngành công thương tỉnh cũng tăng cường kiểm tra Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 và các quy định phòng, chống dịch COVID-19 đối với lái xe, người giao hàng đi cùng và phương tiện vận chuyển hàng hóa khi ra, vào các địa điểm giao nhận hàng hóa thuộc địa bàn quản lý để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm. 

Đồng thời tạo mã QR điểm kiểm dịch tại cửa vào chợ, siêu thị, cửa hàng; thực hiện thông điệp 5K đặc biệt là luôn đeo khẩu trang và giữa khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với người khác theo quy định.

Trong thời gian tới, Sở Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND huyện, thị, thành phố trong quá trình tổ chức sản xuất, tiêu thụ nông sản ở địa phương tiếp tục tham mưu tỉnh có phương án ưu tiên tiêu thụ, xúc tiến thương mại các mặt hàng nông sản đặc biệt là mặt hàng lúa, hè thu; đồng thời, Sở Công Thương cũng sẽ hỗ trợ đánh giá đẩy mạnh việc đưa hàng hóa nông sản của tỉnh kết nối với các sàn thương mại điện tử nhằm hỗ trợ tiêu thụ nông sản trong thời điểm dịch Covid-19 và sau dịch./.

Quang Minh