Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: khắc phục hạn chế trong thu thập thông tin cơ sở cá thể Tổng điều tra năm 2021

An Giang: khắc phục hạn chế trong thu thập thông tin cơ sở cá thể Tổng điều tra năm 2021

Ngày đăng: 06/07/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Ngày 05/7/2021, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế và Điều tra cơ sở hành chính tỉnh An Giang (BCĐ tỉnh) đã ban hành văn bản đề nghị BCĐ các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các Điều tra viên khắc phục một số lỗi trong thu thập thông tin cơ sở cá thể Tổng điều tra năm 2021.

Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu cần chuẩn bị tốt trước khi đến cơ sở thu thập thông tin. Vì thực tế cho thấy nhiều Điều tra viên khi đi thu thập thông tin thiếu sự chuẩn bị tốt từ đó ảnh hưởng đến quá trình tác nghiệp và chất lượng thông tin thu thập, cụ thể như: (1) Khi đến cơ sở, Điều tra viên không đeo thẻ, không nói rõ mục đích, ý nghĩa của công tác điều tra có gây lo lắng cho chủ cơ sở khi giao tiếp và cung cấp thông tin. (2) Không mang theo Sổ tay nghiệp vụ, không có bút, sổ nháp để tính toán các chỉ tiêu cần phải tính toán trước khi nhập thông tin vào thiết bị. (3) Sử dụng thiết bị thông minh (điện thoại, máy tính bảng) có dung lượng bộ nhớ không đảm bảo dẫn đến cập nhật số liệu rất chậm, chủ cơ sở mất nhiều thời gian để chờ Điều tra viên lưu thông tin vào máy. (4) Nhiều Điều tra viên nắm chưa quen bảng hỏi và chưa quen thao tác nhập tin vào điện thoại nên gây khó hiểu khi hỏi và mất nhiều thời gian để xử lý thông tin. 

Để khắc phục, Điều tra viên cần xem lại tài liệu để hiểu rõ nội dung của từng câu hỏi, đọc trước các câu hỏi cho đến khi nhuần nhuyễn mới bắt tay vào phỏng vấn thu thập thông tin ở cơ sở. 

Phải hiểu rõ và nắm chắc nghiệp vụ nhằm tránh sai sót khi phỏng vấn phiếu điều tra Một số câu hỏi, Điều tra viên còn nhằm lẫn nghiệp vụ dẫn đến sai sót, cụ thể là: (1) Xác định tài sản cố định: Theo quy định, chỉ tính những tài sản phục vụ sản xuất kinh doanh nhưng phần lớn Điều tra viên phỏng vấn, ghi cả những tài sản phục vụ cho sinh hoạt gia đình không gắn với hoạt động vụ sản xuất kinh doanh phi nông lâm thủy sản, như: Xe gắn máy đi lại, máy nổ phục vụ sản xuất nông nghiệp,…. Khi tính giá trị nhà sử dụng vụ sản xuất kinh doanh, theo quy định chỉ ước tính giá trị phần nhà dành để vụ sản xuất kinh doanh không tính toàn bộ giá trị ngôi nhà. (2) Vốn vụ sản xuất kinh doanh (câu A3.2): Điều tra viên còn bỏ sót vốn vụ sản xuất kinh doanh của cơ sở do chưa phân biệt được giữa vốn cố định (nhà cửa, vật kiến trúc, máy móc, thiết bị, phương tiện có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên và thời hạn sử dụng trên 1 năm) và vốn lưu động (tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, giá trị nguyên, nhiên vật liệu, hàng hóa tồn kho,…). Ví dụ: Đối với cơ sở là quán cà phê giải khát, vốn cố định thường là ngôi nhà dùng để phục vụ khách, ti vi, loa, xe gắn máy vận chuyển nguyên liệu, giao hàng cho khách,… (nếu đảm bảo giá trị từ 10 triệu đồng trở lên); vốn lưu động gồm: bàn, ghế, công cụ, dụng cụ, tiền mặt, hàng hóa dự trữ (đường, sữa, cà phê,…),… (3) Doanh thu (câu A4.2): Thực chất là tìm hiểu doanh thu (bao gồm tiền vốn và tiền lãi) của cơ sở thu được bình quân trong 1 tháng, nhưng đa số Điều tra viên hỏi thu nhập của cơ sở bình quân 1 tháng là không đúng nội dung chỉ tiêu và rất thấp so thực tế. (4) Trường hợp cơ sở kê khai doanh thu bình quân 1 tháng có biểu hiện thấp so thực tế, Điều tra viên nên hỏi doanh thu bình quân theo ngày của những tháng cao điểm và bình quân theo ngày của những tháng thấp điểm để kiểm chứng đồng thời kết hợp quan sát quy mô, lao động của cơ sở để có nhận định, đánh giá sát thực tế hơn. 

3. Cần bổ sung danh sách điều tra đối với cơ sở vụ sản xuất kinh doanh bị bỏ sót: Tình trạng bỏ sót cơ sở vụ sản xuất kinh doanh phi nông, lâm, thủy sản trong quá trình rà soát, cập nhật bảng kê là khá phổ biến, vì vậy, đề nghị BCĐ cấp xã thông báo Điều tra viên lập danh sách những cơ sở vụ sản xuất kinh doanh bị bỏ sót kịp thời báo cáo về BCĐ cấp huyện để thực hiện bổ sung vào danh sách điều tra./.

Nguồn:Văn bản số 496/BCĐT-TTT, ngày 05/7/2021

Minh Thư