Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Đến năm 2025 có 85% các cặp vợ chồng hiểu biết đầy đủ về lợi ích “mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ hai con”

An Giang: Đến năm 2025 có 85% các cặp vợ chồng hiểu biết đầy đủ về lợi ích “mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ hai con”

Ngày đăng: 26/11/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- UBND tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch Chương trình Truyền thông Dân số đến năm 2030 thực hiện tại 11 huyện, thị, thành phố trong toàn tỉnh, thực hiện từ năm 2021 đến năm 2030, chia thành hai giai đoạn.

Theo đó, giai đoạn 1 từ năm 2021 đến 2025, tỉnh An Giang đổi mới toàn diện về nội dung, đa dạng các hình thức, phương pháp truyền thông phù hợp với từng nhóm đối tượng, nâng cao hiệu quả công tác truyền thông giáo dục về chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nội dung truyền thông giáo dục chuyển mạnh sang dân số và phát triển; nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi về bình đẳng giới, nêu cao vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội; tuyên truyền đạo đức nghề nghiệp, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ y tế.

Responsive image

Ảnh: chinhphu.vn

Giai đoạn 2 từ năm 2026 đến 2030, tỉnh An Giang tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác truyền thông dân số và đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tăng cường truyền thông, giáo dục và tư vấn nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành dân số và phát triển, kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản cho các nhóm đối tượng; phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể liên quan, huy động mọi tổ chức, cá nhân tích cực ủng hộ và tham gia các hoạt động truyền thông về dân số và phát triển.

An Giang đặt mục tiêu hàng năm 100% tổ chức Đảng, chính quyền, cơ quan, ban ngành, đoàn thể các cấp được cập nhật thông tin về chương trình dân số và phát triển; ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo thực hiện các nội dung liên quan đến chương trình dân số và phát triển; bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương và sử dụng đúng mục tiêu kinh phí hỗ trợ từ địa phương và xây dựng kế hoạch chỉ đạo và giám sát việc thực hiện các nội dung về dân số và phát triển tại địa phương.

Đến năm 2025, An Giang đặt mục tiêu có 90% các cặp vợ chồng, nam, nữ trong độ tuổi sinh đẻ được cung cấp thông tin về cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ hai con; lợi ích của việc thực hiện các biện pháp tránh thai góp phần thực hiện thành công cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có hai con, duy trì vững chắc mức sinh thay thế và đạt 95% vào năm 2030.

 Đến năm 2025, 85% các cặp vợ chồng, nam, nữ trong độ tuổi sinh đẻ hiểu biết đầy đủ về lợi ích của cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ hai con; hệ lụy của mức sinh thấp; lợi ích của việc thực hiện các biện pháp tránh thai và đạt 90% vào năm 2030. Tỉnh cũng đặt mục tiêu đến năm 2025, 85% các cặp vợ chồng, nam, nữ trong độ tuổi sinh đẻ sẵn sàng chấp nhận thực hiện kế hoạch hóa gia đình, cam kết sinh đủ hai con và đạt 90% vào năm 2030. 

Đối với truyền thông nâng cao nhận thức của toàn xã hội về lợi ích của việc kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, An Giang đặt mục tiêu đến năm 2025, 85% các cặp vợ chồng, nam, nữ trong độ tuổi sinh đẻ được cung cấp thông tin và hiểu được thực trạng, nguyên nhân, hậu quả của mất cân bằng giới tính khi sinh và đạt 95% vào năm 2030; 80% các cặp vợ chồng cam kết không lựa chọn giới tính thai nhi vào năm 2025 và đạt 90% vào năm 2030. 

An Giang cũng đặt mục tiêu 95% cán bộ và nhân viên y tế, cơ sở y tế cung cấp các dịch vụ liên quan đến lựa chọn giới tính thai nhi hiểu và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi vào năm 2025 và đạt 100% vào năm 2030. Đến năm 2025, 90% vị thành niên, thanh niên, nam, nữ sắp kết hôn được cung cấp đầy đủ kiến thức về các hành vi vi phạm pháp luật về lựa chọn giới tính thai nhi và đạt 95% vào năm 2030; 85% trong số đó hiểu biết đầy đủ các hành vi vi phạm pháp luật về lựa chọn giới tính thai nhi vào năm 2025 và đạt 90% vào năm 2030.  

Đến năm 2025, 90% nam, nữ thanh niên, phụ nữ An Giang trong độ tuổi sinh đẻ được cung cấp thông tin về lợi ích của việc tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn, hậu quả của tảo hôn, hôn nhân cận huyết, các nội dung liên quan đến chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình và đạt 95% vào năm 2030. Đến năm 2025, 70% phụ nữ mang thai đồng ý tham gia tầm soát trước sinh; 85% trẻ sơ sinh được tầm soát sơ sinh và đạt 95% vào năm 2030.

An Giang đặt mục tiêu 85% trẻ em vị thành niên, thanh niên được cung cấp, cập nhật kiến thức về dân số, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình như các biện pháp tránh thai, tác hại của phá thai, mang thai ngoài ý muốn… đến năm 2025, và đạt 90% vào năm 2030. Đến năm 2025, 75% người cao tuổi hiểu và áp dụng các kiến thức về các biện pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp, biết cách tự xử lý bước đầu một số bệnh thường gặp, chế độ dinh dưỡng, chế độ luyện tập phù hợp, đi khám sức khỏe định kỳ và đạt 85% vào năm 2030.

Để đạt được các mục tiêu trên, UBND tỉnh An Giang yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền quyền địa phương đưa công tác dân số, đặc biệt là nâng cao chất lượng dân số thành một nội dung trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; lồng ghép các yếu tố dân số vào trong các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương.

Định kỳ cung cấp thông tin cho cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp về công tác xây dựng, triển khai thực hiện và đánh giá, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật, chiến lược, chương trình, kế hoạch về dân số và phát triển. Tổ chức các hội nghị, hội thảo, báo cáo chuyên đề và tổ chức tọa đàm trên các phương tiện thông tin đại chúng với sự tham gia của lãnh đạo Đảng, chính quyền, các Sở, ngành có liên quan trong lãnh vực dân số.

UBND tỉnh An Giang cũng yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền quyền địa phương đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm truyền thông về dân số và phát triển; bảo đảm về chất lượng, đổi mới về hình thức, nội dung. Mở rộng các hình thức truyền thông, giáo dục thân thiện với vị thành niên, thanh niên; đề cao vai trò, trách nhiệm của gia đình, nhà trường và cộng đồng trong việc phổ biến kiến thức, kỹ năng về dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, giới tính, bình đẳng giới, không kết hôn sớm, không kết hôn cận huyết thống cho vị thành niên, thanh niên.

Theo đánh giá của UBND tỉnh An Giang: Thời gian qua công tác truyền thông, giáo dục dân số, kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn An Giang được triển khai sâu rộng, thường xuyên ở tất cả các cấp, các ngành, cộng đồng, gia đình và từng nhóm đối tượng. Hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông trực tiếp của đội ngũ cộng tác viên dân số, tuyên truyền viên các ban ngành, đoàn thể tiếp tục được phát huy hiệu quả đã góp phần cung cấp thông tin chính thống, đa chiều, kịp thời về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân số, từng bước tạo được sự ủng hộ và đồng thuận cao trong triển khai thực hiện chương trình dân số, kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn tỉnh.

Nhiều mô hình truyền thông, giáo dục về dân số, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình đã được triển khai, trong đó một số mô hình truyền thông mang tính tương tác cao như hội thi, hội thảo, liên hoan, văn nghệ, kịch tương tác được triển khai và phát huy hiệu quả tích cực. Nội dung truyền thông có sự đổi mới theo hướng chuyển trọng tâm từ kế hoạch hoá gia đình sang dân số và phát triển, phù hợp với từng nhóm đối tượng, từng vùng trọng điểm. Đội ngũ cán bộ truyền thông dân số được chuẩn hóa về kiến thức và kỹ năng truyền thông, được bố trí phủ khắp các địa bàn dân cư. Với phương châm hoạt động “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” đội ngũ này đã kiên trì, thường xuyên, liên tục truyền thông, vận động đến từng nhóm đối tượng, từng gia đình và xã hội./.

Quang Minh