Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang đề phòng ảnh hưởng của lũ nội đồng đến sản xuất nông nghiệp

An Giang đề phòng ảnh hưởng của lũ nội đồng đến sản xuất nông nghiệp

Ngày đăng: 11/08/2022

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Do ảnh hưởng của cơn bão số 02 và áp thấp nhiệt đới, đã có mưa lớn xảy ra trên lưu vực sông Mê Công, làm dòng chảy về Đồng bằng sông Cửu Long có xu thế tăng trong những ngày tới.

Responsive image
 

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh vào ngày 10/8/2022, mực nước tại Tân Châu đạt đỉnh ở mức 1.79m đến 2.17m, tại Châu Đốc đạt 1.73m đến 2.07m trong 14 ngày tới (vào ngày 10-20/8/2022. Mực nước cao nhất ngày tại khu vực thành phố Long Xuyên 1.92m vượt báo động I vào ngày 14/8/2022. Mực nước trên sông Hậu tại Long Xuyên đang ở mức cao và còn tiếp tục lên, cảnh báo nguy cơ xảy ra ngập lụt, úng cục bộ một số vùng trũng thấp, vùng ven sông, kênh rạch có nền đất thấp, các khu vực không có hệ thống đê bao, cống bọng xung yếu.

Để chủ động đề phòng công tác bảo vệ sản xuất, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do lũ, bão gây ra đối với các tiểu vùng đê bao bảo vệ sản xuất trên địa bàn tỉnh An Giang, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ huy ƯPBĐKH – PCTT&PTDS tỉnh) vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố đề phòng ảnh hưởng của lũ nội đồng đến sản xuất nông nghiệp trên địa bản tỉnh.

Cụ thể, thường xuyên theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo lũ, tình hình mưa bão, mực nước lũ ở thượng nguồn do các cơ quan chuyên môn và Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy cấp tỉnh cung cấp, để kịp thời nắm thông tin thông báo đến cho người dân sản xuất nhằm chủ động có biện pháp ứng phó hiệu quả, đảm bảo sản xuất và sinh hoạt của người dân an toàn trong mùa mưa lũ.

Tăng cường kiểm tra, rà soát các tuyến đê bao, xác định cụ thể từng tiểu vùng các tuyến đê bao xung yếu, có nguy cơ xảy ra sự cố khi có lũ lên. Đồng thời, kiểm tra việc triển khai phương án trên thực tế và chuẩn bị đầy đủ vật tư, nhân lực, phương tiện thiết bị để sẵn sàng xử lý khi có sự cố xảy ra. 

Đồng thời tăng cường thăm đồng, kết hợp kiểm tra các tiểu vùng sản xuất có nguy cơ bị ảnh hưởng ngập úng cục bộ một số vùng trũng thấp. Kịp thời chỉ đạo các tổ chức, cá nhân vận hành các trạm bơm tiêu chống úng bảo vệ sản xuất trong tình hình mưa bão kéo dài.

Đôn đốc nhắc nhở các nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện hoàn thành công trình gia cố, nâng cấp đê bao, cống bọng dưới đê, đảm bảo chất lượng, đặc biệt là các tuyến đê thấp nhằm kịp thời đưa công trình vào chống lũ an toàn.

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về tình hình lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng đến chính quyền địa phương và nhân dân được biết để chủ động đề phòng ảnh hưởng của lũ đến sản xuất và dân sinh.

 Kịp thời báo cáo tình hình ảnh hưởng của lũ, bão, sự cố đê bao (nếu có) về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy ƯPBĐKH – PCTT&PTDS tỉnh (Chi cục Thủy lợi) để tổng hợp báo cáo Tổng cục Thủy lợi và UBND tỉnh để kịp thời chỉ đạo thực hiện./.

Nguồn: Công văn số: 1508/SNNPTNT-CCTL ngày 11/8/2022

Hải Nhu