Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Yêu cầu người dân không ra đường khi không thật sự cần thiết; các địa phương tổ chức quản lý, giám sát chặt chẽ việc cách ly của người dân

Yêu cầu người dân không ra đường khi không thật sự cần thiết; các địa phương tổ chức quản lý, giám sát chặt chẽ việc cách ly của người dân

Ngày đăng: 03/10/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG) - Ngày 03/10, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang vừa có thông báo kết luận số 365/TB-VPUBND, thông báo kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình – Phó Trưởng BCĐ thường trực, Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy phòng, chống dich COVID-19 tỉnh, tại cuộc họp khẩn về tình hình người dân ngoài tỉnh tự phát về địa phương.

Responsive image

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: H.H

Theo đó, ngày 03 tháng 10 năm 2021, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình – Phó Trưởng BCĐ thường trực, Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy phòng, chống dich COVID-19 tỉnh chủ trì cuộc họp trực tuyến với BCĐ cấp huyện, cấp xã về tình hình công dân An Giang ngoài tỉnh tự phát về địa phương; các biện pháp xử lý tình huống khẩn cấp, đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch theo quy định. Tham dự cuộc họp có: các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ và các thành viên Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; Trưởng BCĐ và các thành viên BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 huyện, thị xã, thành phố; Trưởng BCĐ phòng chống dịch và các đơn vị có liên quan các xã, phường, thị trấn. 

Chủ tịch UBND tỉnh – Phó Trưởng Ban chỉ đạo thường trực Nguyễn Thanh Bình cho biết, từ ngày 01/10/2021 đến nay, số lượng người dân An Giang từ ngoài tỉnh, đặc biệt tại “khu vực” TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Long An tự phát trở về địa phương bằng các phương tiện cá nhân rất nhiều, trên 20.000 người, vượt quá quy mô, khả năng cách ly, điều trị của tỉnh. 

Trước tình hình trên, để an dân, đảm bảo an ninh trật tự địa phương, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh vào ngày 02/10/2021) trong việc tổ chức đón những công dân có nguyện vọng trở về địa phương. Ban chỉ đạo tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị và Trưởng Ban chỉ đạo cấp huyện cần khẩn trương thực hiện tốt một số nội dung sau: 

Responsive image

Chủ tịch UBND tỉnh – Phó Trưởng Ban chỉ đạo thường trực Nguyễn Thanh Bình phát biểu kết luận tại cuộc họp. Ảnh: H.H

1. Trên tinh thần thống nhất của các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo của 11 huyện, thị xã, thành phố, thống nhất quan điểm tổ chức tiếp nhận các công dân An Giang ngoài tỉnh tự phát về đến cửa ngõ của địa phương, đảm bảo tổ chức đưa đón về địa phương có trật tự, an toàn, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch theo quy định. 

2. Yêu cầu Trưởng BCĐ các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông và qua thân nhân của người lao động, khuyến nghị người dân nên ở lại nơi đang tạm trú để ổn định cuộc sống, được tạo điều kiện tiêm vaccine đủ 2 liều, không di chuyển tự phát về địa phương; trong trường hợp có nguyện vọng trở về thì đăng ký với chính quyền địa phương để được hỗ trợ, hướng dẫn, đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch theo quy định. 

3. Thành lập Ban Tổ chức tiếp nhận công dân An Giang ngoài tỉnh về địa phương. 

4. Các huyện, thị xã, thành phố thành lập 02 Tổ công tác (Tổ công tác tiền phương và Tổ công tác hậu phương); Tổ công tác tiền phương có nhiệm vụ phối hợp với Ban Tổ chức chủ động có kế hoạch tiếp nhận công dân của địa phương mình và đưa về địa phương, các địa phương chủ động bố trí các khu vực tiếp nhận ban đầu, rộng rãi, thông thoáng, phối hợp chặt chẽ với Tổ công tác hậu phương trong công tác sàng lọc, xét nghiệm, phân loại theo nguy cơ, tiến hành tổ chức cách ly phù hợp, theo đúng hướng dẫn của ngành y tế. Căn cứ tình hình thực tế của địa phương, sau khi phân loại, sàng lọc, Trưởng BCĐ cấp huyện, phối hợp với Sở Y tế quyết định hình thức cách ly phù hợp. 

Các địa phương tổ chức quản lý, giám sát chặt chẽ người dân đủ điều kiện cách ly tại nhà, đảm bảo các điều kiện cách ly theo quy định, bố trí khu vực cách ly riêng biệt, có treo bảng thông báo điểm cách ly tại nhà để mọi người xung quanh cảnh giác. Các địa phương giao Tổ Covid cộng đồng phối hợp với lực lượng công an địa phương, tổ dân phố giám sát và xử lý nghiêm các đối tượng không tuân thủ theo quy định. 

5. Sở Y tế khẩn trương ban hành ngay hướng dẫn về công tác xét nghiệm, phân luồng cách ly (tập trung/tại nhà) kể cả đối với F1 nguy cơ thấp và điều trị F0 không triệu chứng tại nhà; bố trí đầy đủ đồ bảo hộ cho lực lượng tham gia làm nhiệm vụ; phân bổ nhanh các test nhanh kháng nguyên cho các địa phương để phục vụ kịp thời cho công tác phân loại sàng lọc; hướng dẫn, trang bị túi thuốc dành cho F0 điều trị tại nhà; tăng cường y tế cơ sở, y tế lưu động để người dân tiếp cận y tế từ sớm, từ xa…. Huy động cán bộ y tế tại các cơ sở y tế công lập, tư thục cùng tham gia trong công tác phân loại dịch tể, xét nghiệm sàng lọc để nhanh chóng tổ chức cách ly phù hợp. 

6. Trong tình hình phức tạp hiện nay, nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ bên ngoài vào địa phương là rất lớn, yêu cầu các địa phương tăng cường các giải pháp phòng chống dịch lên mức cao nhất; tuyên truyền yêu cầu người dân không đi ra đường khi không thật sự cần thiết; tổ chức các chốt kiểm soát, kiểm tra người dân đi ra đường, tránh tụ tập đông người tại các nơi công cộng, triệt để áp dụng biện pháp 5K và khai báo y tế theo quy định

7. Liên đoàn Lao động tỉnh, Đoàn thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh bố trí lực lượng, phối hợp với TP.Long Xuyên trong khâu hỗ trợ tiếp nhận, phân loại ban đầu và bố trí lực lượng tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại các địa phương. 

8. Tất cả các lực lượng và nhân lực tham gia vào công tác đón người ngoài tỉnh về địa phương phải được đảm bảo an toàn tuyệt đối, trang bị đầy đủ các phương tiện phòng dịch, giao Sở Y tế bố trí đầy đủ đồ bảo hộ, đảm bảo an toàn cho các lực lượng, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm trong lực lượng tham gia làm nhiệm vụ…/.

P.T - H.H