Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Các địa phương phía Nam chủ động phòng chống cháy rừng

Các địa phương phía Nam chủ động phòng chống cháy rừng

Ngày đăng: 26/12/2018

Xem với cở chữ : A- A A+
(ĐCSVN) - Theo Đài Khí tượng -Thủy văn khu vực Nam Bộ, hiện nay đang là cao điểm nắng nóng và khô hạn, đáng chú ý, từ sau ngày 21/3, cường độ bức xạ tăng, nắng nóng gay gắt hơn và thời gian nắng nóng trong ngày kéo dài hơn, do đó rất dễ xảy ra cháy rừng.

Responsive image

Một khu rừng trên địa bàn TP.Vũng Tàu. (Ảnh: K.V)

Theo đó, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang ở trong giai đoạn thời tiết hanh khô, nắng nóng, kiểu thời tiết này xuất hiện liên tục khiến nguy cơ cháy rừng rất cao. Tại Cà Mau, công tác phòng, chống cháy rừng đang được khẩn trương thực hiện, nhất là tại khu vực Vườn quốc gia U Minh Hạ, nơi có diện tích rừng tập trung lớn và đông dân cư. Thời điểm này, nước ở các kênh vẫn còn, song nhiều diện tích rừng đang có nguy cơ cháy. Thời gian qua, tình hình khô hạn diễn ra phức tạp, nắng nóng kéo dài làm nguy cơ dẫn đến cháy rừng rất cao. Vì vậy, tỉnh Cà Mau đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp phòng chống cháy rừng, nhất là tại khu vực vườn Quốc gia U Minh hạ.

 

Theo lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, tổng diện tích rừng trên địa bàn tỉnh Cà Mau là 43.000ha. Đến thời điểm này, các phương án phòng chống cháy rừng nhìn chung chính quyền, nhân dân các xã, huyện làm tương đối tốt. Công tác phòng cháy, chữa cháy được Ban Quản lý Vườn Quốc gia U Minh hạ thực hiện rất khẩn trương. Các lực lượng cũng đã xuống địa bàn túc trực 24/24 ở các chòi canh. Đồng thời, lực lượng kiểm lâm cũng thường xuyên tuần tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn người dân vào rừng khai thác ong, săn thú và bắt cá có thể dẫn đến cháy rừng. Bên cạnh đó, Ban Quản lý vườn Quốc gia U Minh Hạ còn triển khai công tác tuyên truyền, vận động hơn 5.000 hộ dân sống trong khu vực rừng tràm, vùng đệm ký cam kết tham gia bảo vệ và phòng, chống cháy rừng.

 

Tại rừng phòng hộ môi sinh Bắc Tháp Mười của tỉnh Đồng Tháp, nơi có diện tích trên 1.100ha, qua kiểm tra của Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Tháp, dự báo cháy đã ở cấp 4, có khu vực cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm. Do rừng phòng hộ là rừng của dân, người dân có thể tự do vào rừng khai thác nên nguy cơ cháy rất cao. Trước tình hình này, Chi Cục kiểm lâm tỉnh Đồng Tháp đã đề nghị Hạt kiểm lâm liên huyện Tháp Mười - Cao Lãnh, tăng cường công tác tuần tra các khu vực có nguy cơ cháy cao, nhắc nhở và cho các hộ vào rừng khai thác tràm ký cam kết phòng cháy, thu dọn vỏ, nhánh tràm sau khi đã khai thác; mở các lớp tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy rừng; thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các phương tiện, dụng cụ, thiết bị chữa cháy để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng.

 

Ông Trần Phú Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh An Giang cho biết, thời điểm này toàn bộ diện tích rừng của tỉnh đang ở mức báo động nguy cơ cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm. Do đó, tỉnh An Giang đã tích cực triển khai các biện pháp tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô 2018. Với phương châm "Phòng là chính, cứu chữa kịp thời”, ngay từ đầu mùa khô năm 2018, Ban Chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh An Giang đã chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó. Trong đó, yêu cầu các Ban Chỉ huy cấp huyện và xã khẩn trương xây dựng và triển khai phương án năm 2018.... Bên cạnh đó, tiến hành phát dọn 5 đường băng cản lửa, chống cháy lan thuộc khu vực Núi Cấm và núi Phú Cường, tổng diện tích dọn băng chống cháy lan là gần 21 ha…

 

Để chủ động phòng ngừa các tình huống xấu nhất, hiện nay, cơ quan chức năng và các địa phương của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang đẩy mạnh công tác phòng chống cháy rừng với nhiều biện pháp chủ động. Theo đó, TP.Vũng Tàu là một trong những địa phương có diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn của tỉnh với 3.360ha, tập trung ở Núi Lớn, Núi Nhỏ và Núi Nứa, trong đó rừng có nguy cháy cao khoảng 414 ha. Những ngày này, khi đang bước vào cao điểm mùa khô, lực lượng kiểm lâm của Thành phố đang tích cực chủ động triển khai các biện pháp phòng chống cháy rừng.

 

Đối với rừng phòng hộ, Ban Quản lý rừng phòng hộ tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã tổ chức các đoàn tuần tra, kiểm soát các hoạt động trong và ven rừng tại các khu vực trọng điểm như núi Dinh - Thị Vải (huyện Tân Thành), núi Minh Đạm (huyện Long Điền, Đất Đỏ), núi Nứa (TP.Vũng Tàu)… Ông Châu Anh Đức, Trưởng phòng Quản lý, bảo vệ rừng (Ban Quản lý rừng phòng hộ tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) cho biết, công tác phòng cháy được tổ chức thực hiện ngay từ cuối mùa mưa, bằng phương pháp phát thực bì toàn diện và dùng thuốc diệt cỏ dại, giảm lượng chất cháy khi mùa khô tới, làm đường băng cản lửa với chiều rộng từ 10m đến 15m, trên 5% đến 10% tổng diện tích đất có rừng, kết hợp liên hoàn với các đập, hồ chứa nước, chòi canh lửa, biển báo, biển cấm, hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống phương tiện chữa cháy rừng, bảo đảm công tác chữa cháy liên tục, kịp thời, có hiệu quả.

 

Được biết, toàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu hiện có khoảng 26 nghìn ha rừng, trong đó, diện tích trọng điểm cần phòng chống cháy rừng trên địa bàn tỉnh là 4.435ha, Trong khi đó, theo cảnh báo của Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), nguy cơ cháy rừng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đang ở cấp độ V, cấp cực kỳ nguy hiểm./..

K.V

 

Theo chinhphu.vn
PTAH (st)