Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2018-2019

Triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2018-2019

Ngày đăng: 26/12/2018

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, mùa khô năm 2018-2019 tình hình thời tiết có diễn biến phức tạp, các hiện tượng thời tiết bất thường, khô hạn sẽ diễn ra trên diện rộng và thời gian kéo dài hơn tại nhiều địa phương cả nước, vì vậy nguy cơ xảy ra cháy rừng và cháy lớn là rất cao.

 Hiện nay, các tỉnh khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung bộ bắt đầu vào mùa khô hạn. Để chủ động triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn về lâm nghiệp phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông địa phương thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phồ biến pháp luật trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Tăng cường kiểm tra, rà soát phương án phòng cháy, chữa cháy rừng ở các cấp và chủ rừng. Chỉ đạo các lực lượng liên ngành thực hiện quy chế phối hợp, có các phương án bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần, thường trực, sẵn sàng phối hợp các lực lượng ứng phó, xử lý các tình huống cấp bách trong bảo vệ rừng và khi cháy rừng xảy ra.

 

Đồng thời, tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát và đôn đốc công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trong các thời kỳ cao điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Tồ chức thường trực 24/24 giờ trong ngày, bố trí lực lượng canh phòng ở những khu rừng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao; hướng dẫn quản lý chặt chẽ việc đốt nương làm rẫy, việc sử dụng lửa của khách tham quan tại các khu rừng danh lam thắng cảnh, khu du lịch, khu lễ hội ở gần rừng, kiên quyết không để phát sinh nguồn lửa gây cháy lan vào rừng. Phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm, xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và người đứng đầu cơ quan, đơn vị và chủ rừng trong phạm vi trách nhiệm và quyền hạn của mình không có biện pháp bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng và khi xảy ra cháy rừng, không tổ chức chữa cháy kịp thời….

 

                                                                            Thanh Tuyến