(Cổng TTĐT tỉnh AG) - Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội Xuân 2025. Vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Sở Y tế; Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn và các sở, ngành liên quan thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên phạm vi toàn tỉnh.
Theo đó, đoàn đã kiểm tra 13 cơ sở hoạt động gồm: 08 cơ sở mua bán, 03 cơ sở dịch vụ ăn uống, 02 cơ sở sản xuất thực phẩm. Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở thực hiện tốt thủ tục pháp lý về an toàn thực phẩm như: có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, nhân viên trực tiếp có giấy chứng nhận đủ sức khoẻ, chủ cơ sở có tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho nhân viên. Trong quá trình sản xuất, kinh doanh nhân viên được trang bị trang phục riêng, đủ bảo hộ lao động phù hợp với môi trường sản xuất, kinh doanh của cơ sở và có ý thức vệ sinh cá nhân thường xuyên. Tất cả cơ sở có diện tích đủ rộng, phù hợp theo quy mô từng cơ sở, nhà xưởng sản xuất thiết kế theo hướng dễ vệ sinh, chống côn trùng và có sự phân riêng các khu vực sản xuất hợp lý; có đủ trang thiết bị, dụng cụ chuyên dụng để sản xuất hoặc kinh doanh và có vệ sinh thường xuyên nhà xưởng, thiết bị dụng cụ.
Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra vẫn còn một số cơ sở chưa thực hiện tốt các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm như: Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; không bảo đảm ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn; không thực hiện và thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước.
Kết quả kiểm tra có 09 cơ sở đạt, 04 cơ sở vi phạm, Đoàn đã ban hành 04 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tổng số tiền phạt 20 triệu đồng. Hình thức phạt bổ sung buộc tiêu hủy 12 loại thực phẩm, trị giá hàng hóa khoảng 12 triệu đồng.
Song song với việc kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành còn tuyên truyền phổ biến kiến thức cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đồng thời tạo môi trường phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội Xuân 2025, rất cần sự chung tay của các lực lượng liên quan, nhất là những người làm công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Các cấp, các ngành liên quan tập trung triển khai các hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Đặc biệt, mỗi người dân hãy là một người tiêu dùng thông thái để bảo vệ quyền lợi của chính mình./.
Nghiêm Túc