An Giang tăng cường công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Từ đầu năm 2024 đến nay, tại nhiều địa phương đã liên tiếp xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm lớn, làm nhiều người mắc và phải nhập viện điều trị, gây lo lắng trong nhân dân. Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, ngày 11/10/2024, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 38/CT-TTg về việc tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên toàn quốc.

(Ảnh minh họa – Nguồn: chinhphu.vn)

Theo đó, ngày 23-10, UBND tỉnh An Giang yêu cầu Thủ trưởng Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Cụ thể, quan tâm và tập trung tuyên truyền, hướng dẫn, nâng cao nhận thức của người dân trong việc lựa chọn, chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn để thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các điểm, khu du lịch, bếp ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp, thức ăn đường phố... 

Bố trí đảm bảo đủ kinh phí, nguồn lực, chỉ tiêu biên chế, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn. 

Đồng thời, thường xuyên tổ chức đánh giá, cảnh báo, giám sát chặt chẽ các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và triển khai các biện pháp cần thiết nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm; tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức, bố trí nguồn lực, diễn tập ứng phó sự cố, ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra trên địa bàn. 

Nâng cao trách nhiệm trong công tác nắm bắt tình hình, kiểm tra và xử lý vi phạm quy định về an toàn thực phẩm đối với tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm, nhất là kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố… phải tuân thủ các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm; kịp thời xử lý, thông tin về sự cố, nguy cơ, vụ việc ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn, nhà ăn tập thể và các đối tượng theo phân cấp quản lý; xử lý nghiêm các vi phạm, kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm, thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn, thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc.

HY
Nguồn: Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024; Công văn số 1490/UBND-KGVX ngày 23/10/2024