Sáng 31/12, tại phường Rạch Giá, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang tổng kết công tác nhiệm kỳ khóa XV (2021 - 2026) và họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (06/01/1946 - 06/01/2026).

Tham dự hội nghị có Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội Phan Văn Mãi; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Nguyễn Tiến Hải; Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang Trần Thị Thanh Hương nhấn mạnh, kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam là dịp để mỗi người nhìn lại chặng đường 80 năm, đặc biệt ngày 06/01/1946, ngày ghi dấu ấn trong lịch sử đất nước, ngày đầu tiên toàn thể Nhân dân Việt Nam, lần đầu tiên được trực tiếp cầm lá phiếu để bầu ra Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mở ra một thời kỳ mới, nước ta có một bản Hiến pháp tiến bộ, có một Quốc hội, có một Chính phủ thống nhất và có một hệ thống chính quyền hoàn toàn đầy đủ về mặt pháp lý, để đại diện cho Nhân dân Việt Nam trên trường quốc tế.
Hiện nay, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang có 16 đại biểu, trong đó, 7 đại biểu Trung ương và 9 đại biểu địa phương. Nhiệm kỳ 2021 - 2026, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh hoàn thành vai trò là “cầu nối” vững chắc, đưa tiếng nói của nhân dân vào nghị trường và chính sách pháp luật vào thực tiễn cuộc sống. Đoàn đại biểu đã thể hiện vai trò là cơ quan đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân thông qua việc tham gia quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước.
Đoàn đã tổ chức 122 hội nghị, lấy ý kiến đóng góp cho 64 dự án luật quan trọng. Tại các kỳ họp, các đại biểu đã tham gia biểu quyết thông qua 148 dự án luật và 181 Nghị quyết quy phạm pháp luật, tạo khung pháp lý toàn diện cho sự phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước.
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, thảo luận và quyết định nhiều vấn đề quan trọng như: Đầu tư các công trình trọng điểm quốc gia, quản lý nợ công và ngân sách; chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững; ban hành các chính sách thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế… Đặc biệt là các nhiệm vụ mang tính lịch sử về sắp xếp đơn vị hành chính, xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương và khơi thông các “điểm nghẽn” về thể chế, nguồn lực.
Hoạt động giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh có bước tiến mạnh mẽ về chiều rộng lẫn chiều sâu, tập trung vào những vấn đề bức xúc mà cử tri quan tâm. Các đại biểu trong Đoàn đã tích cực tham gia 5 chuyên đề giám sát tối cao của Quốc hội, từ công tác quy hoạch đến huy động nguồn lực phòng chống dịch COVID-19 và các chương trình mục tiêu quốc gia.
Đặc biệt, hoạt động chất vấn được thực hiện với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm. Trong 45 phiên họp Quốc hội, Đoàn đã thực hiện 38 lượt chất vấn trực tiếp, 15 lượt chất vấn bằng văn bản và 3 lượt tranh luận với Thủ tướng, các thành viên Chính phủ. Những nội dung chất vấn xoay quanh các lĩnh vực như: Lao động, đất đai, nông nghiệp, tư pháp, an ninh trật tự và biến đổi khí hậu…Thực hiện 26 cuộc giám sát, khảo sát về phát triển kinh tế, giáo dục, phòng chống tham nhũng và bảo vệ môi trường tại địa phương.
Trong nhiệm kỳ, Đoàn đã tổ chức thành công 442 cuộc tiếp xúc cử tri với sự tham gia của hơn 34.470 lượt cử tri, có hơn 900 ý kiến, kiến nghị đã được ghi nhận, trong số này, trên 70% ý kiến đã được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết và trả lời bằng văn bản. Tiếp nhận và xử lý gần 1.500 đơn thư khiếu nại, đảm bảo 100% đơn thư được xử lý dứt điểm theo quy định, không để xảy ra tình trạng tồn đọng. Đây chính là nền tảng để củng cố niềm tin của cử tri vào các cơ quan dân cử.
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang Trần Thị Thanh Hương chia sẻ, nhiệm kỳ 2021 - 2026, tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ Đại biểu Quốc hội đi trước, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã khẳng định vị thế và uy tín của mình thông qua những hành động thiết thực. Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa trí tuệ tập thể và trách nhiệm cá nhân của từng đại biểu đã tạo nên một nhiệm kỳ thành công, góp phần kiến tạo không gian phát triển mới cho địa phương và đất nước.
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã vận động các tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm đóng góp tổng giá trị gần 120 tỷ đồng để xây dựng cầu giao thông, nhà ở, trường học và tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Nguyễn Tiến Hải kỳ vọng, cùng với cả hệ thống chính trị, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tiếp tục góp phần đưa An Giang phát triển nhanh, bền vững, trở thành điểm sáng năng động của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Bước sang nhiệm kỳ mới (2026 - 2031), trong bối cảnh đất nước tiếp tục hội nhập sâu rộng, yêu cầu phát triển ngày càng cao, trong kỷ nguyên vươn mình mạnh mẽ của dân tộc Việt Nam, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng đại diện, xứng đáng là cầu nối vững chắc giữa cử tri với Quốc hội, giữa Trung ương với địa phương. Tỉnh ủy, HĐND, UBND và UB MTTQ Việt Nam tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Dịp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Quốc hội Việt Nam” cho 09 công chức và nhân viên Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh An Giang trực tiếp tham mưu, giúp việc cho Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.
Chủ tịch UBND tỉnh An Giang tặng Bằng khen cho 06 cá nhân có thành tích xuất sắc trong vận động đóng góp vật chất và kinh phí thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh An Giang nhiệm kỳ 2021-2026; 09 tập thể, 29 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội, công tác phối hợp, tham mưu và phục vụ các hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang, nhiệm kỳ 2021-2026./.
NHƯ NGỌC