(Cổng TTĐT tỉnh AG) - Chiều ngày 07/01, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng chủ trì cuộc họp về rà soát tiến độ triển khai các Tiểu đề án và các công trình, dự án hạ tầng phục vụ Hội nghị APEC 2027.

Cùng tham dự, có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Ngô Công Thức; Lê Trung Hồ; đại diện Lãnh đạo các sở, ban, ngành, Tập đoàn Sun Group, Công ty Điện lực An Giang, Viettel An Giang; trực tuyến với đặc khu Phú Quốc, Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, Vườn Quốc gia Phú Quốc.
Hội nghị APEC 2027 là nhiệm vụ chính trị, đối ngoại đặc biệt quan trọng được Đảng và Nhà nước giao cho tỉnh An Giang chủ trì tổ chức tại đặc khu Phú Quốc. Do đó, UBND tỉnh quán triệt sâu sắc ý nghĩa của sự kiện này và xác định đây vừa là trách nhiệm lớn lao, vừa là cơ hội bứt phá về kết cấu hạ tầng, dịch vụ và không gian phát triển của tỉnh nói chung, đặc khu Phú Quốc nói riêng.
Thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ và Trung ương giao, tỉnh đã chủ động, chỉ đạo quyết liệt và trách nhiệm về khẩn trương hoàn thiện thủ tục, đẩy nhanh tiến độ, tổ chức khởi công đồng loạt các dự án trọng điểm; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Công tác triển khai được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, bảo đảm tiến độ và chất lượng, khẳng định quyết tâm và tinh thần trách nhiệm của địa phương đối với nhiệm vụ được giao.
Theo báo cáo, tỉnh đã chỉ đạo các ngành và địa phương xây dựng kế hoạch thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giải phóng mặt bằng; công tác kiểm kê, chuyển mục đích rừng; thành lập 15 tổ đo đạc, lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giải phóng mặt bằng. Trong số các dự án, công trình phục vụ Hội nghị tuần lễ cấp cao APEC 2027 thì có 16 dự án, công trình cần phải thu hồi đất với diện tích 1.120 ha; thực hiện bố trí tái định cư cho 3.100 hộ đủ điều kiện hỗ trợ, tái định cư theo khoản 6 Điều 91 Luật Đất đai năm 2024.
Tại cuộc họp, các chủ đầu tư dự án: Sở Khoa học và Công nghệ; Ban Quản lý dự án đầu tư Xây dựng - Giao thông tỉnh; Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc báo cáo tiến độ thực hiện các dự án cũng như các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các Tiểu đề án và các công trình, dự án hạ tầng phục vụ Hội nghị APEC 2027.

Để đảm bảo tiến độ chuẩn bị thực hiện các Tiểu đề án và các công trình, dự án hạ tầng phục vụ Hội nghị APEC 2027 trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan, chủ đầu tư, UBND đặc khu Phú Quốc, nhà thầu thi công khẩn trương, tập trung, đảm bảo mặt bằng thi công các Tiểu đề án và các công trình, dự án hạ tầng phục vụ Hội nghị APEC 2027, nguồn nguyên vật liệu theo đúng tiến độ quy định./.
BÍCH THÙY