Phát huy lợi thế ẩm thực “rau rừng” Núi Cấm

Phát huy lợi thế ẩm thực “rau rừng” Núi Cấm

Ngày đăng: 01/08/2023

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Ngày 01/8, tại Ban quản lý Khu du lịch Núi Cấm, Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật chế biến món ăn kết hợp rau rừng Núi Cấm” cho bà con làm kinh doanh dịch vụ ăn, uống trong Khu du lịch.

Quang cảnh buổi tập huấn

Thầy Nguyễn Ngọc Thông – Giảng viên khoa Khách sạn – Nhà hàng, Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn định hướng về du lịch, ẩm thực cho bà con

Tham gia tập huấn chế biến món ăn, bà con được thầy Nguyễn Ngọc Thông – Giảng viên khoa Khách sạn – Nhà hàng, Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn phổ biến nhiều kiến thức, kỹ năng, định hướng trong chế biến các món ăn có nguồn gốc từ thiên nhiên, rau rừng, những đặc sản nổi tiếng của vùng núi Tịnh Biên, hướng đến việc kết hợp các loại nguyên liệu có sẵn, thu hoạch được tại Núi Cấm như su, măng, các loại rau rừng… để chế biến thành những món ăn mang hương vị đặc trưng phục vụ du khách đến tham quan. Điển hình với một số món ăn như: Cá lóc nướng – cuộn rau rừng; Măng xào mắm ruốt – rau rừng; Bánh khọt nhân vịt xiêm rau rừng; Gỏi su thịt bò; Lẩu măng lá bứa thịt gà; Kho quẹt hoặc mắm me kèm rau rừng (ăn với su) v.v.

Thực hành chế biến, món ăn kết hợp từ rau rừng, măng núi

Thầy Nguyễn Ngọc Thông – Giảng viên khoa Khách sạn – Nhà hàng, Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn cho biết: Hiện nay, có nhiều món ăn bên cạnh việc độc đáo, ngon miệng còn mang ý nghĩa quan trọng về sức khỏe cho thực khách. Với đặc thù thiên nhiên trong lành, vùng núi Tịnh Biên có nhiều lợi thế để khai thác ẩm thực từ các loại củ, quả, rau rừng tự nhiên. Không chỉ riêng món “Bánh xèo rau rừng Núi Cấm” trứ danh của vùng Núi Cấm, bà con kinh doanh ẩm thực còn có thể biến tấu, chế biến được thêm nhiều món mới lạ, độc đáo từ măng rừng, khổ qua, củ su…tạo ra những món canh, súp hấp dẫn du khách ghé qua.

Chị Cù Minh Như Quỳnh – hộ kinh doanh Homestay du lịch trên Núi Cấm chia sẻ: Bên cạnh việc ngày một hoàn thiện dịch vụ trải nghiệm du lịch cho du khách, thì ẩm thực cũng là một phần rất quan trọng. Đa số các du khách luôn muốn tìm hiểu những món ăn mới, lạ, ngon, đặc sản của vùng du lịch Bảy Núi An Giang. Chính vì thế, những món ăn đơn giản, kết hợp từ những lợi thế rau rừng, trái cây theo mùa, rau củ thiên nhiên có sẵn trên Núi Cấm sẽ là lợi thế quý giá để thu hút và níu chân du khách đến tham quan, trải nghiệm du lịch.

Thông qua lớp tập huấn, sẽ góp phần tăng cường, bổ sung kiến thức và những kỹ năng cần thiết cho nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực du lịch, ẩm thực, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng sản phẩm du lịch của địa phương. Đưa các nguyên liệu mang tính đặc thù của địa phương (rau rừng Núi Cấm) vào chế biến các món ăn mới, lạ, hấp dẫn phục vụ khách du lịch, định dạng và xây dựng thương hiệu du lịch Núi Cấm nói riêng và An Giang nói chung./.

Nguyễn Hảo

Danh mục